Những điều cần biết về hạ đường huyết và mang thai

Ngày: 8/11/2018 4:41:49 PM

By member of dieutri.vn

Trong bài viết này, xem xét kỹ lượng đường trong máu khi mang thai, bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, rủi ro và hạ đường huyết có thể ảnh hưởng đến em bé như thế nào

Khi ai đó đang mang thai, họ có thể bị hạ đường huyết do những thay đổi trong cách cơ thể họ điều hòa và chuyển hóa glucose. Hạ đường huyết thường gặp ở phụ nữ bị đái tháo đường hoặc tiểu đường thai kỳ.

Hạ đường huyết là thuật ngữ được sử dụng khi ai đó có lượng đường trong máu thấp. Khi một người có lượng đường trong máu thấp, khó có thể suy nghĩ hoặc tập trung và có thể gây ngất xỉu.

Những phụ nữ nhận thấy các triệu chứng hạ đường huyết trong khi họ đang mang thai nên được xét nghiệm bệnh tiểu đường, nguyên nhân phổ biến nhất gây hạ đường huyết liên quan đến thai kỳ.

Hạ đường huyết và mang thai

Phụ nữ bị tiểu đường đặc biệt dễ bị hạ đường huyết khi mang thai. Một nghiên cứu năm 2008 của phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường loại 1 cho thấy 45 phần trăm có trải nghiệm tập hạ đường huyết, đặc biệt là trong ba tháng đầu và ba tháng thứ hai.

Insulin là một loại hormon giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Trong khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ đòi hỏi nhiều insulin hơn vì nhau thai tạo ra thêm đường. Cùng với sự thay đổi nội tiết tố, điều này có thể gây khó cho cơ thể phụ nữ trong việc điều hòa glucose.

Khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin, phụ nữ mang thai có thể phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ. Phụ nữ cũng có xu hướng trở nên kháng insulin hơn khi thai kỳ tiếp tục, điều đó có nghĩa là cơ thể phản ứng kém với insulin.

Là kết quả của những yếu tố này, có nhiều khả năng là một phụ nữ mang thai sẽ phát triển tăng đường huyết, đó là lượng đường trong máu cao. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cũng có thể phát triển đường huyết thấp hoặc thay đổi giữa hai vấn đề.

Triệu chứng hạ đường huyết và mang thai

Cơ thể của một người gặp khó trong việc thúc đẩy chính nó khi nó có lượng đường trong máu thấp. Kết quả có thể là yếu, nhầm lẫn và các triệu chứng khác mà ai đó có thể gặp sau khi bỏ một hoặc hai bữa ăn.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Run.

Đổ mồ hôi.

Đau đầu.

Mờ mắt.

Kiệt sức.

Tâm trạng và giận dữ.

Sự lo ngại.

Khó khăn suy nghĩ rõ ràng.

Nhịp tim bất thường hoặc nhanh.

Da nhợt nhạt.

Khi ai đó bị hạ đường huyết nặng, họ có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như co giật hoặc mất ý thức.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ hạ đường huyết và mang thai

Khi một người nhận thấy các triệu chứng hạ đường huyết trong khi mang thai, họ nên nói chuyện với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác. Hai loại hạ đường huyết có thể xảy ra trong thai kỳ:

Hạ đường huyết phản ứng

Dạng hạ đường huyết này xảy ra khi lượng đường trong máu giảm xuống trong vòng vài giờ sau bữa ăn. Điều này là phổ biến ở những người bị bệnh tiểu đường nhưng cũng có thể xảy ra ở những người không mắc bệnh này.

Hạ đường huyết nhịn ăn

Điều này xảy ra khi lượng đường trong máu giảm xuống thấp giữa các bữa ăn. Hình thức này có nhiều khả năng ở một người có bệnh khác hơn là bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra lượng đường trong máu thấp trong thai kỳ bao gồm:

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây hạ đường huyết trong thai kỳ. Tuy nhiên, tăng đường huyết là phổ biến hơn so với hạ đường huyết trong khi mang thai, nhưng cả hai có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ.

Lượng đường trong máu cao là do cả hai bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể không thể sản xuất đúng mức insulin và tiểu đường loại 2, cơ thể trở nên kháng insulin.

Lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra khi một người dùng thuốc trị tiểu đường hoặc không ăn đủ.

Thỉnh thoảng, các thay đổi nội tiết tố và các thay đổi khác trong khi mang thai có thể khiến phụ nữ mắc bệnh tiểu đường phát triển hạ đường huyết ngay cả khi không dùng thuốc. Đây là lý do tại sao nó là rất quan trọng đối với phụ nữ bị tiểu đường phải ăn chế độ ăn uống cân bằng và theo dõi lượng đường trong máu cẩn thận trong suốt thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ

Một số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Tình trạng này là do sự đề kháng insulin, thay đổi nội tiết tố và nhu cầu tăng lên của thai kỳ trên cơ thể. Bệnh tiểu đường thai nghén cũng có thể gây ra lượng đường trong máu thấp, đặc biệt là ở những phụ nữ dùng thuốc trị tiểu đường hoặc không ăn đủ.

Ước tính có khoảng 9,2% phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ. Tình trạng này thường biến mất sau khi em bé được sinh ra.

Ốm nghén

Đường huyết có thể trở nên rất thấp ở những người không ăn đủ carbohydrates.

Phụ nữ bị ốm nghén nặng có thể phát triển đường huyết thấp nếu họ thường xuyên nôn mửa. Phụ nữ nôn mửa hàng ngày, không tăng cân, hoặc cảm thấy giảm cân nên tham khảo ý kiến bác sĩ của họ.

Yếu tố lối sống

Một số yếu tố lối sống có thể gây hạ đường huyết trong thai kỳ, thường xuyên hơn ở phụ nữ có yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Các yếu tố lối sống bao gồm:

Không ăn đủ.

Tập thể dục nhiều hơn bình thường.

Uống rượu.

Bị rối loạn ăn uống.

Thuốc

Thuốc tiểu đường có thể làm giảm lượng đường trong máu. Khi một người không ăn đủ hoặc uống quá nhiều thuốc tiểu đường, họ có thể phát triển đường huyết thấp nguy hiểm.

Một số loại thuốc khác cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, bao gồm:

Salicylat hoặc thuốc giảm đau, bao gồm aspirin, mà hầu hết các bác sĩ không khuyên dùng trong khi mang thai.

Thuốc kháng sinh sulfa.

Pentamidine, thuốc trị viêm phổi.

Thuốc sốt rét quinine.

Rối loạn y tế hiếm gặp

Một số tình trạng hiếm gặp có thể gây hạ đường huyết. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến em bé đang phát triển, vì vậy điều cần thiết là chẩn đoán và điều trị chính xác.

Rối loạn có thể gây hạ đường huyết bao gồm:

Khối u tuyến tụy.

Suy cơ quan.

Mất cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là trong cortisol và glucagon.

Thiếu hụt một số enzyme.

Phẫu thuật dạ dày gần đây.

Đường huyết thấp có ảnh hưởng đến em bé không?

Hạ đường huyết nhẹ có thể không gây hại cho em bé đang phát triển trừ khi nó có thể gây hại cho người mẹ. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần ăn nhiều hơn hoặc điều chỉnh thuốc sẽ ngăn ngừa nguy cơ gây hại.

Những phụ nữ bị hạ đường huyết nặng có thể cần nhập viện hoặc theo dõi.

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể sinh con lớn bất thường. Điều này có thể làm cho việc sinh đẻ qua âm đạo trở nên khó khăn hơn và có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cho mẹ và em bé.

Trẻ sinh ra từ các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường cũng có thể bị vàng da, và lượng đường trong máu của chúng có thể giảm xuống mức thấp nguy hiểm ngay sau khi sinh. Có thể cần theo dõi trong và sau khi sinh.

Chẩn đoán hạ đường huyết và mang thai

Hầu hết các bác sĩ kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ vào cuối ba tháng thứ hai của thai kỳ, nhưng những phụ nữ có dấu hiệu của bệnh tiểu đường trước hoặc sau này có thể cần xét nghiệm bổ sung.

Nếu một phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể thực hiện công việc xét nghiệm máu bổ sung để tìm nguyên nhân gây hạ đường huyết. Lịch sử y tế hoàn chỉnh và thông tin về lối sống có thể giúp chẩn đoán đúng.

Điều trị hạ đường huyết và mang thai

Điều trị tiểu đường trong thời kỳ thay đổi. Một phụ nữ sẽ cần phải theo dõi lượng đường trong máu của mình với các chỉ số đường huyết thường xuyên. Cô ấy có thể cần phải thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục nhiều hơn, điều này cũng có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Nếu những chiến lược này thất bại, người phụ nữ có thể cần dùng insulin hoặc các loại thuốc khác. Vì thuốc tiểu đường có thể gây hạ đường huyết, điều cần thiết là một người phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

Nếu một tình trạng khác gây hạ đường huyết, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, một người phụ nữ có khối u gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố có thể cần phải loại bỏ nó, trong hoặc sau khi mang thai.

Biến chứng hạ đường huyết và mang thai

Các biến chứng quan trọng nhất liên quan đến hạ đường huyết trong thai kỳ là do bệnh tiểu đường.

Phụ nữ có thai mắc bệnh tiểu đường có thể có cuộc sinh nở khó khăn, và con của họ có thể cần được theo dõi thêm. Ngoài ra, bệnh tiểu đường có thể nguy hiểm, dẫn đến suy tim và nội tạng, các vấn đề về tuần hoàn, chữa lành vết thương chậm và thậm chí tử vong.

Hầu hết phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đều cải thiện sau khi mang thai nhưng có thể gặp phải tình trạng có thai sau này. Tiểu đường thai nghén cũng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Phụ nữ bị bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 sẽ cần tiếp tục quản lý bệnh tiểu đường sau khi mang thai.

Bất kể nguyên nhân gây hạ đường huyết trong thai kỳ, việc theo dõi cẩn thận mẹ và bé có thể làm giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

Hạ đường huyết trong khi mang thai có thể xảy ra vì nhiều lý do, kể cả khi ai đó bỏ qua một bữa ăn. Nó là điều cần thiết để có được một chẩn đoán thích hợp bởi vì hạ đường huyết và tiểu đường có thể có tác dụng phụ về mang thai và sinh nở.

Tuy nhiên, chăm sóc y tế thích hợp và quản lý lượng đường trong máu có thể giúp giữ cho người mẹ và em bé được an toàn.