Tại sao chúng ta đói?

2018-11-17 10:50 AM
Những tế bào thần kinh này là trung tâm kiểm soát đói, khi các tế bào thần kinh AgRP được kích hoạt trên chuột, chúng tự đi tìm thức ăn

Hai giờ sau khi ăn sáng và bắt đầu cảm nhận được cảm giác quen thuộc của đói: điều gì khiến chúng ta đói?

Đói phục vụ một mục đích rõ ràng: nó cho chúng ta biết rằng chúng ta cần phải ăn để giữ cho cơ thể của chúng ta được tiếp nhiên liệu. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta sống trong một thế giới mà thực phẩm có sẵn và các bữa ăn được lên kế hoạch xung quanh các công ước xã hội. Chúng ta có thực sự cần một lời nhắc nhở để ăn sáng, trưa và tối?

Hình như vậy. Trong khi xã hội của chúng ta có thể đã phát triển để cung cấp cho chúng ta cơ hội vô tận để ăn, cơ thể chúng ta chủ yếu quan tâm đến việc giữ cho chiếc máy được bôi trơn tốt.

Điều này có nghĩa là chúng ta bắt đầu cảm thấy đói khi dạ dày của chúng ta trống rỗng. Tuy nhiên, việc nhìn thấy một bữa tiệc ngon miệng được chia sẻ có thể khiến bị cám dỗ, mặc dù không đói về mặt kỹ thuật.

Đó là bởi vì bộ não của chúng ta đang tìm kiếm các loại thực phẩm giàu năng lượng.

Và từ khóa trong câu này là "bộ não", bởi vì chất xám của chúng ta phụ trách đói.

Đói và dạ dày trống rỗng

Sau bữa ăn, đường tiêu hóa từ từ bằng cách đẩy thức ăn qua dạ dày, ruột non và ruột già.

Các cơn co thắt đặc biệt gọi là vận động phức hợp (nhu động) di chuyển (MMC) quét sạch thức ăn tiêu hóa, là một quá trình mất khoảng 130 phút. Giai đoạn cuối cùng của MMC được điều chỉnh bởi một hormone gọi là motilin. Các cơn co thắt do Motilin kiểm soát gây ra sự ầm ầm trong dạ dày của chúng ta và trùng với những cơn đói đói ở người.

Một hormone khác liên quan đến kiểm soát đói là ghrelin. Ở chuột, ghrelin kích hoạt các tế bào thần kinh được gọi là các tế bào thần kinh biểu hiện liên quan đến agouti (AgRP) ở vùng não dưới não, cho chúng ta biết rằng chúng ta đang đói.

Những tế bào thần kinh này là trung tâm kiểm soát đói. Khi các tế bào thần kinh AgRP được kích hoạt trên chuột, chúng tự đi tìm thức ăn.

Vì vậy, bộ não nhận tin nhắn từ dạ dày và cho biết rằng đó là thời gian cho bữa ăn tiếp theo, xảy ra khoảng 2 giờ sau khi đã ăn. Nhưng điều đó không giải thích được sự hấp dẫn không thể cưỡng lại của một bữa ăn nhẹ ngon giữa các bữa ăn.

Đồ ăn nhẹ hấp dẫn và bộ não

Ở đây, cần phân biệt giữa đói năng lượng, liên quan hoàn toàn đến việc cân bằng trữ lượng năng lượng trong thời gian ngắn, và cơn đói, sử dụng các cơ hội để thu thập thêm năng lượng.

Khi mắt chúng ta phát hiện ra thứ gì đó mà trước đây chúng ta thích ăn, não của chúng ta được thông báo.

Nếu chúng ta đã đầy, chúng ta có thể kiểm tra. Tuy nhiên, bộ não chỉ huy để tránh hết năng lượng. Việc cung cấp thực phẩm bổ sung do đó có thể vượt qua cảm giác về sự viên mãn và dẫn để rằng món ăn ngon.

Gần đây đã báo cáo về một nghiên cứu cho thấy những người tham gia ấn tượng rằng họ đã ăn bữa sáng nhỏ hơn ăn bữa trưa và nhiều calo hàng ngày hơn những người đã ăn bữa sáng lớn hơn.

Đói và ăn quá nhiều

Bộ não của chúng tôi kiểm soát cơn đói dựa trên những gì chúng ta ăn, cho dù chúng ta có cảm thấy rằng những gì đã ăn là đủ để làm cho chúng ta đầy đủ, và sự sẵn có thêm calo.

Hệ thống này có thể đã hoạt động trong khi con người là những người tìm kiếm, nhưng những ngày này, nó góp phần làm ăn quá mức và sự gia tăng béo phì.

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và trọng lượng có thể là một trận chiến giữa những gì nói với bộ não và những gì bộ não cho biết. Trong tinh thần đó, đã quyết định lựa chọn các bữa ăn lành mạnh hơn.

Bài mới nhất

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động

Phân loại điếc: các bất thường về thính giác

Xác định hướng đến của âm thanh: cơ chế thính giác trung ương

Chức năng thính giác của vỏ não: cơ chế thính giác trung ương

Đường truyền thần kinh thính giác: cơ chế thính giác trung ương

Cường độ âm thanh: xác định bởi hệ thính giác

Tần số âm thanh: định nghĩa nguyên lý vị trí thính giác

Điện thế tai trong: phản ánh nồng độ cao kali và nồng độ thấp natri

Cơ quan Corti: tầm quan trọng trong việc thu nhận âm thanh

Sóng chạy: sự dẫn truyền của sóng âm trong ốc tai

Giải phẫu và chức năng của ốc tai

Dẫn truyền âm thanh từ màng nhĩ đến ốc tai: phối hợp trở kháng bởi xương con

Điều soát kích thước đồng tử của mắt