Lo lắng và căng thẳng nặng nề vào ban đêm: tấm chăn nặng hơn có thể giúp

4/10/2019 4:29:00 PM
Chăn có trọng lượng từ lâu đã được sử dụng cho các điều kiện nhất định, nó có thể cung cấp lợi ích cho những người bị mất ngủ và lo lắng, nhưng nghiên cứu về nó là hiếm

Một số người lo lắng vào ban đêm. Nếu thường thấy nằm thao thức vào ban đêm, nhìn lên trần nhà, có thể tìm giải pháp để giúp trở lại giấc ngủ. Một phương pháp mới không liên quan đến thuốc hay bác sĩ đang ngày càng trở nên phổ biến: chăn có trọng lượng.

Những chiếc chăn này trông giống như những chiếc chăn thông thường, nhưng chúng chứa đầy hạt nhựa hoặc viên để làm cho chúng nặng hơn. Chúng thường nặng từ 3 pounds đến 20 pounds. Các công ty đang tiếp thị chúng như một giải pháp cho chứng mất ngủ cũng như lo lắng và giảm căng thẳng vào ban đêm.

Việc sử dụng trọng lượng trong trị liệu

Ý tưởng sử dụng trọng lượng như một chiến lược làm dịu, có một số cơ sở trong thực hành y tế hiện nay.

"Những chiếc chăn có trọng lượng đã xuất hiện từ lâu, đặc biệt là đối với những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ hoặc rối loạn hành vi", bác sĩ Cristina Cusin, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Đại học Y Harvard nói. "Đây là một trong những công cụ cảm giác thường được sử dụng trong các đơn vị tâm thần. Bệnh nhân gặp nạn có thể chọn các loại hoạt động cảm giác khác nhau - cầm một vật lạnh, ngửi mùi hương đặc biệt, thao tác bột, xây dựng đồ vật, làm nghệ thuật và thủ công - để bình tĩnh".

Những chiếc chăn được cho là hoạt động giống như cách quấn tã chặt chẽ giúp trẻ sơ sinh cảm thấy vừa khít và an toàn để chúng có thể ngủ nhanh hơn. Về cơ bản, chiếc chăn mô phỏng một cái ôm an ủi, theo lý thuyết giúp làm dịu và ổn định hệ thần kinh.

Các công ty bán chăn thường khuyên nên mua một chiếc nặng khoảng 10% trọng lượng cơ thể, điều đó có nghĩa là một chiếc chăn 15 pound cho một người 150 pound.

Cân nhắc lo lắng

Câu hỏi là, họ có thực sự hiệu quả? Thực sự không có nghiên cứu khoa học có uy tín để tuyên bố, Tiến sĩ Cusin nói. "Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để kiểm tra chăn sẽ rất khó khăn". Một so sánh mù là không thể bởi vì mọi người có thể tự động biết chăn có nặng hay không.

Có nên sử dụng chăn có trọng lượng?

Mặc dù không có bằng chứng mạnh mẽ nào cho thấy chăn có trọng lượng thực sự hiệu quả, nhưng đối với hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh, có rất ít rủi ro khi thử - ngoài giá cả.

Nhưng bác sĩ Cusin nói rằng có một số người không nên sử dụng chăn có trọng lượng hoặc nên kiểm tra với bác sĩ trước khi thực hiện, kể cả những người bị:

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Một số rối loạn giấc ngủ khác

Vấn đề hô hấp hoặc các vấn đề y tế mãn tính khác.

Ngoài ra, hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc một nhà trị liệu nếu quan tâm đến việc thử một chiếc chăn có trọng lượng cho trẻ.

Nếu quyết định thử một chiếc chăn có trọng lượng, hãy thực tế về những kỳ vọng và nhận ra rằng kết quả có thể thay đổi.

"Chăn có thể giúp ích cho chứng lo âu hoặc mất ngủ", bác sĩ Cusin nói. Nhưng cũng giống như việc quấn tã cho một số em bé chứ không phải những đứa trẻ khác, chăn có trọng lượng sẽ không phải là một điều trị kỳ diệu cho mọi người.

Có lựa chọn tốt hơn?

Ngoài ra, hãy nhớ rằng có thể có các giải pháp dựa trên bằng chứng tốt hơn cho các cuộc đấu tranh về giấc ngủ, đặc biệt khi bị mất ngủ mãn tính, được định nghĩa là khó ngủ hoặc ngủ ít nhất ba đêm một tuần trong ba tháng hoặc hơn.

"Đối với chứng mất ngủ, khuyến nghị đầu tiên hiện nay là một hình thức cụ thể của liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và các kỹ thuật thư giãn, các thực hành được hỗ trợ bởi bằng chứng từ các thử nghiệm có kiểm soát", bác sĩ Cusin nói.

Liệu pháp hành vi nhận thức thường được quản lý trong chương trình 4 đến 10 tuần giúp thay đổi lâu dài thói quen ngủ của mình, bao gồm giới hạn thời gian dành cho việc ngủ. Điều này giúp đào tạo để tránh ở trên giường trừ khi đang ngủ. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể là thử thách và thường hoạt động tốt nhất khi được thực hiện bởi một chuyên gia.