Mất trinh tiết: những thay đổi cơ thể

2019-09-26 11:36 AM
Đối với một số người, quan hệ tình dục lần đầu tiên, là một cột mốc rất quan trọng, tình dục có thể gây ra một số thay đổi tạm thời cho cơ thể

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Khi quan hệ tình dục, có thể bị tăng độ nhạy của núm vú, huyết áp, mạch và dịch trơn âm đạo. Ngoài ra, âm đạo có thể sẽ tạm thời mở rộng hoặc kéo dài.

Đây là một phản ứng sinh lý đối với kích thích có thể xảy ra bất kể trường hợp quan hệ tình dục. Các hormone tăng vọt qua cơ thể khi quan hệ tình dục đôi khi có thể gây ra cảm xúc mạnh mẽ sau đó.

Nghĩa của mất trinh

Một số người tin vào khái niệm trinh tiết. Tuy nhiên, định nghĩa truyền thống về trinh tiết, đó là lần đầu tiên một người có giao hợp xâm nhập dương vật-âm đạo, bỏ đi rất nhiều loại quan hệ tình dục khác, bao gồm cả quan hệ bằng miệng và quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Nó cũng làm thiệt thòi tình dục giữa những người không dị tính.

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng khái niệm trinh tiết là cổ xưa và gây áp lực không cần thiết cho mọi người hoặc có quan hệ tình dục. Sự thật là, đối với một số người, quan hệ tình dục lần đầu tiên là một cột mốc rất quan trọng trong cuộc sống của họ, và điều này là hoàn toàn bình thường. Đối với những người khác, đó chỉ là một sự việc đã xảy ra không có ý nghĩa gì nhiều, và điều đó cũng tốt! Có thể thấy hữu ích khi phản ánh về cảm giác về nó trước khi quan hệ tình dục, vì vậy có thể chia sẻ thông tin với đối tác của mình.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi mất trinh

Tình dục có thể gây ra một số thay đổi chủ yếu tạm thời cho cơ thể. Dưới đây là một vài trong số:

Thay đổi âm đạo

Có một huyền thoại rằng quan hệ tình dục có thể thay đổi độ đàn hồi của âm đạo hoặc những người có quan hệ tình dục nhiều trở nên lỏng lẻo. Âm đạo có khả năng sinh con. Dương vật sẽ không làm thay đổi vĩnh viễn độ đàn hồi của âm đạo. 

Đối với một số người, tình dục có thể cảm thấy không thoải mái. Điều này có thể là do, đó là cảm giác không quen hoặc vì có quan hệ tình dục khi âm đạo không được bôi trơn đủ. Màn dạo đầu nhiều hơn có thể làm tăng bôi trơn âm đạo, có thể làm cho tình dục thoải mái hơn. Nếu âm đạo được bôi trơn đầy đủ, tình dục không đau đớn. Nếu cảm thấy đau mỗi khi quan hệ tình dục, có thể nói chuyện với bác sĩ.

Thay đổi ngực

Đối với một số người, quan hệ tình dục khiến mô vú của họ sưng lên. Điều này xảy ra bởi vì hưng phấn tình dục có thể làm tăng lưu lượng máu đến vú.

Núm vú

Trong trạng thái hưng phấn tình dục, lưu thông máu quanh núm vú tăng lên và núm vú có thể trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Đây cũng là một thay đổi tạm thời đi kèm với kích thích và sẽ biến mất.

Hormone

Trong quan hệ tình dục, não tiết ra rất nhiều hóa chất, bao gồm endorphin và hormone dopamine và oxytocin. Oxytocin đôi khi được gọi là hoóc môn tình yêu, hay hoocmon âu yếm. Một loại cocktail có tác dụng thần kinh mạnh mẽ này có thể khiến một số người cảm thấy tin tưởng hoặc liên kết rất mạnh mẽ với người họ đã quan hệ. Bộ não của họ cũng có thể tạo ra một sự liên kết giữa người và cảm thấy tốt. Có thể hữu ích khi nhớ rằng những suy nghĩ này có thể được gây ra bởi sự tăng vọt tạm thời của hormone và không nhất thiết phản ánh sự thật. 

Mang thai sau lần quan hệ đầu tiên

Đúng! Chắc chắn rồi! Cho dù đó là lần đầu tiên hoặc lần thứ một ngàn, có thể mang thai từ quan hệ tình dục. Bất cứ lúc nào tinh dịch đi vào âm đạo, có thể mang thai. Trước khi một người đàn ông xuất tinh, dương vật của anh ta tiết ra một chất lỏng gọi là pre-cum. Mặc dù không phổ biến, đôi khi tinh trùng sống có mặt trong pre-cum, điều đó có nghĩa là nó cũng có thể gây ra mang thai. Bất cứ lúc nào tinh dịch hoặc pre-cum tiếp xúc với âm đạo, có thể mang thai, ngay cả khi không có quan hệ tình dục. Nếu hoạt động tình dục và không muốn mang thai, sử dụng phương pháp ngừa thai như bao cao su hoặc thuốc viên là điều quan trọng. 

Độ tuổi trung bình mất trinh

Độ tuổi trung bình khi mất trinh tùy từng vùng địa lý. Tuy nhiên, số học sinh trung học có quan hệ tình dục đang giảm. 

Bất kể khi nào nó xảy ra, thì lần đầu tiên của mọi người là khác nhau. Điều quan trọng nhất khi quyết định quan hệ tình dục lần đầu tiên, nó là thứ muốn chứ không phải thứ gì đó đang gây áp lực để làm. Và khi quan hệ tình dục, hãy nhớ rằng bao cao su có thể giúp ngăn ngừa mang thai và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) và các hình thức kiểm soát sinh sản khác có thể ngăn ngừa mang thai.