Virus corona mới (2019-nCoV): cập nhật mới nhất ngày 6 tháng 2 năm 2020

2/6/2020 6:00:42 PM
Coronavirus 2019 nCoV đang ảnh hưởng đến 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, chúng tôi hiển thị số lượng thay đổi hàng ngày cho ngày 6 tháng 2 sau khi ngày 5 tháng 2 kết thúc

Ngày 6 tháng 2

2 trường hợp mới ở Đài Loan.

1 trường hợp mới được xác nhận tại Hồng Kông.

2 trường hợp mới được xác nhận tại Malaysia.

Ngày 5 tháng 2

Thêm 10 trường hợp được xác nhận trên tàu du lịch tại Nhật Bản.

1 trường hợp mới ở Hoa Kỳ (Wisconsin).

1 người đàn ông Nhật Bản ở độ tuổi 20, giao dịch với khách du lịch là trường hợp thứ 35 tại Nhật Bản. Gần đây không đến Trung Quốc .

3 trường hợp coronavirus mới ở Hàn Quốc; 2 người đàn ông đã đi đến Singapore hội nghị.

4 trường hợp mới được xác nhận tại Singapore, bao gồm một đứa trẻ sáu tháng tuổi của một cặp vợ chồng bị nhiễm bệnh.

2 trường hợp mới ở Malaysia, 1 trường hợp mới ở Úc (Queensland).

1 trường hợp tử vong được báo cáo từ Thiên Tân, Trung Quốc: bệnh nhân bị sốt và ho sau khi mua sắm tại một cửa hàng bách hóa vào ngày 22 tháng 1. Bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp.

Ngày 4 tháng 2

Nhật Bản đã xác nhận ít nhất 10 trường hợp nhiễm coronavirus từ một tàu du lịch ở cảng Yokohama gần Tokyo. Một người đàn ông Hồng Kông 80 tuổi trên tàu, người đã thử nghiệm dương tính với virus, đã lây nhiễm một số người khác. Trước đó cùng ngày, chính quyền Nhật Bản đã cách ly khoảng 3.700 hành khách trong nỗ lực ngăn chặn virus gây ra dịch bệnh.

1 trường hợp mới ở Canada (vụ thứ hai ở tàu điện ngầm Vancouver): một phụ nữ ở độ tuổi 50, người đã tiếp đón người thân từ khu vực Vũ Hán

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) nói rằng:

khoảng 80% những người chết trên 60 tuổi.

75% có các bệnh từ trước như bệnh tim mạch và tiểu đường.

Xác nhận truyền từ người sang người.

Khi họ xác nhận 6 trường hợp mới ở Singapore, 4 trong số đó không đi du lịch đến Trung Quốc. Quan chức y tế địa phương  công bố truyền coronavirus đầu tiên.

2 trường hợp mới, cả hai đều ở độ tuổi 60, tại Hồng Kông: Các quan chức y tế cho biết họ nghi ngờ virus này đã được truyền đi tại địa phương.

Các trường hợp khác bao gồm:

1 trường hợp mới ở Đài Loan là một người sơ tán trở về, người đã xuất hiện các triệu chứng vào ngày 2 tháng 2 khi đến Đài Loan trên chuyến bay thuê bao của China Eastern Airlines.

6 trường hợp mới ở Thái Lan.

2 trường hợp mới ở Nhật Bản, 1 ở Úc (thứ ba ở Queensland): một đứa trẻ tám tuổi đến từ Vũ Hán.

1 trường hợp đầu tiên coronavirus khẳng định trong Bỉ (một trong chín hồi hương từ Vũ Hán vào ngày 2).

Một người đàn ông 39 tuổi đã chết vì coronavirus ở Hồng Kông. Theo báo cáo, bệnh nhân mắc một căn bệnh tiềm ẩn và đã đến Vũ Hán vào ngày 21 tháng 1.

Mốc thời gian

Vào ngày 3 tháng 2, hai trường hợp mới được báo cáo ở Đức, một là con của một gia đình đã bị nhiễm vi-rút.

Vào ngày 2 tháng 2, các bác sĩ ở Thái Lan cho biết họ đã phát hiện ra phương pháp điều trị y tế đã chữa khỏi bệnh nhân bị coronavirus 'trong 48 giờ'.

Vào ngày 2 tháng 2, một cái chết ở Philippines đã đánh dấu cái chết đầu tiên xảy ra bên ngoài Trung Quốc. Đó là một người đàn ông Trung Quốc 44 tuổi đến từ Vũ Hán, được đưa vào bệnh viện vào ngày 25 tháng 1 vì sốt, ho và đau họng, bị viêm phổi nặng nhưng trong vài ngày qua, ổn định và có dấu hiệu cải thiện; tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân xấu đi trong vòng 24 giờ qua dẫn đến cái chết của anh ta. Bộ Y tế Philippines báo cáo.

Vào ngày 2 tháng 2, Trung Quốc đã đóng cửa một thành phố lớn khác khi họ đóng cửa các con đường và hạn chế sự di chuyển của cư dân ở Ôn Châu, thành phố có dân số 9 triệu người, nằm cách Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc 800 km. Tỉnh Chiết Giang, nơi có Ôn Châu, có số lượng ca bệnh được xác nhận cao nhất ngoài tỉnh Hồ Bắc.

Vào ngày 1 tháng 2, trường hợp thứ 8 ở Hoa Kỳ đã được báo cáo (một nam giới ở độ tuổi 20, ở Boston, MA).

Vào ngày 31 tháng 1, 2 trường hợp coronavirus mới đầu tiên ở Anh, 2 trường hợp đầu tiên ở Nga,  và trường hợp đầu tiên ở Thụy Điển và ở Tây Ban Nha đã được báo cáo. Canada báo cáo trường hợp thứ 4 của nó.

Vào ngày 31 tháng 1, Hoa Kỳ

Tuyên bố coronavirus khẩn cấp y tế.

Ban hành quy tắc kiểm dịch 14 ngày đối với công dân Hoa Kỳ vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc (bắt buộc nếu nhập từ tỉnh Hồ Bắc).

Đã ban hành lệnh từ chối nhập cảnh cho người nước ngoài đã đến Trung Quốc trong vòng hai tuần qua.

Vào ngày 30 tháng 1, tổng số ca bệnh coronavirus mới đã vượt qua SARS (ảnh hưởng đến 8.096 người trên toàn thế giới).

Vào ngày 30 tháng 1, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch coronavirus là Trường hợp khẩn cấp về Sức khỏe Cộng đồng Toàn cầu.

Vào ngày 30 tháng 1, CDC đã xác nhận trường hợp lây truyền từ người sang người đầu tiên của Hoa Kỳ.

Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Hoa Kỳ đã báo cáo các trường hợp bệnh nhân không đích thân đến Trung Quốc, nhưng nhiễm virut từ một người khác đã đến thăm Vũ Hán, Trung Quốc. Những trường hợp lây truyền từ người sang người là đáng lo ngại nhất, theo WHO.

Vũ Hán (thành phố nơi virus bắt nguồn) là thành phố lớn nhất ở miền Trung Trung Quốc, với dân số hơn 11 triệu người. Thành phố, vào ngày 23 tháng 1, đóng cửa các liên kết giao thông. Sau khi khóa vũ Hán, thành phố Huanggang cũng bị cách ly và thành phố E Châu đã đóng cửa các ga tàu. Điều này có nghĩa là hơn 18 triệu người đã bị cô lập. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết việc cắt đứt một thành phố lớn như Vũ Hán là "chưa từng có trong lịch sử y tế công cộng". Và ca ngợi Trung Quốc vì cam kết trong việc cô lập virus và giảm thiểu sự lây lan sang các quốc gia khác.