Vắc xin Covid-19 Sputnik V: cho thấy hiệu quả 97,6%

2021-06-10 10:37 PM

Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đã báo cáo rằng vắc-xin Covid-19 Sputnik V cho thấy hiệu quả 97,6%.

Điều này dựa trên việc phân tích dữ liệu về tỷ lệ nhiễm bệnh ở những người được tiêm cả hai mũi vắc-xin.

Vắc xin, dựa trên một nền tảng đã được thiết lập và nghiên cứu kỹ lưỡng về các vectơ virut gây bệnh ở người, sử dụng hai vectơ khác nhau cho hai mũi tiêm để tiêm chủng.

Dữ liệu từ 3,8 triệu người Nga đã nhận được cả hai thành phần của Sputnik V từ ngày 5 tháng 12 năm ngoái đến ngày 31 tháng 3 năm nay, như một phần của đợt tiêm chủng dân sự quy mô lớn cho thấy tỷ lệ lây nhiễm là 0,027% bắt đầu từ ngày thứ 35 khi sử dụng liều đầu tiên.

Hơn nữa, tỷ lệ mắc bệnh ở người lớn chưa được tiêm phòng là 1,1% kể từ ngày thứ 35 sau khi triển khai tiêm chủng đại trà trong cả nước.

Cho đến nay, Sputnik V đã được chấp thuận sử dụng ở 60 quốc gia và được xếp hạng là vắc xin thứ hai trong số các vắc xin Covid-19 trên toàn thế giới xét theo sự chấp thuận của nhiều cơ quan quản lý.

Giám đốc Alexander Gintsburg của Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya cho biết: “Hiệu quả thực tế của vắc-xin Sputnik V có thể còn cao hơn kết quả phân tích của chúng tôi đã chứng minh vì dữ liệu trên hệ thống đăng ký ca bệnh cho phép khoảng thời gian trễ giữa việc thu thập mẫu (ngày thực tế của bệnh) và chẩn đoán.

“Sputnik V đã một lần nữa khẳng định hiệu quả cao của nó trong việc ngăn ngừa nhiễm coronavirus”.

Riêng RDIF và công ty Hualan Biological Bacterin của Trung Quốc đã hợp tác sản xuất hơn 100 triệu liều Sputnik V mỗi năm ở Trung Quốc.

Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev cho biết: “Thỏa thuận hợp tác với Hualan Biological Bacterin, một trong những nhà sản xuất vắc xin hàng đầu của Trung Quốc, sẽ giúp tăng đáng kể năng lực sản xuất của Sputnik V.

“Trung Quốc là một trong những đối tác quan trọng trong việc sản xuất vắc-xin của Nga, loại vắc-xin đã được sử dụng hầu như ở mọi nơi trên thế giới để bảo vệ sức khỏe người dân vì Sputnik V đã chứng minh là an toàn và hiệu quả cao”.

Tháng trước, RDIF và Virchow Biotech đã ký một thỏa thuận sản xuất hàng năm tới 200 triệu liều vắc xin Covid-9 Sputnik V của Nga tại Ấn Độ.