Virus corona mới (2019-nCoV): công chúng nên làm gì?

2020-02-06 11:43 AM
Vi rút coronavirus này là bệnh truyền nhiễm có hậu quả cao trong không khí, vì nó rất dễ lây nhiễm, có thể lây lan dễ dàng trong cộng đồng và các cơ sở y tế, rất khó nhận ra

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Sự bùng phát hiện tại của coronavirus 2019 (2019-nCoV) có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hiện đã lan rộng ra quốc tế, ảnh hưởng đến ngày càng nhiều quốc gia. Sự lan truyền cộng đồng đang diễn ra ở Trung Quốc. Sự lây lan từ người sang người hạn chế, hầu hết liên quan đến việc tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân được xác nhận 2019-nCoV đã được nhìn thấy bên ngoài Trung Quốc. Không có sự lan truyền cộng đồng của 2019-nCovV đã được xác định tại Hoa Kỳ tại thời điểm này. Trong những ngày và tuần tới, chúng tôi nghĩ các trường hợp được xác nhận nhiều hơn ở Hoa Kỳ, bao gồm cả một số người lây lan từ người sang người. Mục tiêu của CDC tích cực đáp ứng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra là để ngăn chặn sự lây lan của 2019-nCoV tại Hoa Kỳ.

Nên làm gì

Vẫn thông báo - CDC đang cập nhật hàng ngày với các thông tin và lời khuyên mới nhất cho công chúng.

Hãy nhớ thực hiện các hành động phòng ngừa hàng ngày luôn được khuyến nghị để ngăn ngừa sự lây lan của virus đường hô hấp.

Tránh tiếp xúc gần với người bệnh.

Trong khi bị bệnh, hạn chế tiếp xúc với người khác càng nhiều càng tốt.

Ở nhà nếu bị bệnh.

Che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng. Vi trùng lây lan theo cách này.

Làm sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật có thể bị nhiễm vi trùng.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất chà tay chứa cồn với ít nhất 60% cồn.

Nếu cảm thấy bị sốt, ho, hoặc khó thở và đã đi du lịch đến Trung Quốc hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị 2019-nCoV trong 14 ngày trước khi bắt đầu cảm thấy bị bệnh, hãy tìm đến chăm sóc y tế. Trước khi đến khám hoặc phòng cấp cứu, hãy gọi điện trước và nói với họ về chuyến đi gần đây và các triệu chứng.

Những gì không nên làm 

Đừng đi du lịch đến Trung Quốc.

Không cần sử dụng khẩu trang mọi lúc mọi nơi. CDC không khuyến nghị sử dụng khẩu trang cho công chúng để ngăn chặn sự lây lan của 2019-nCoV.

Đừng thể hiện thành kiến ​​với những người gốc Á, vì sợ loại virus mới này. Đừng cho rằng một người gốc Á có nhiều khả năng có 2019-nCoV.