Bệnh tim ở những người có thu nhập thấp: mất ngủ có thể góp phần gây ra

2019-12-02 12:04 PM
Cố gắng giảm tiếng ồn, với cửa sổ bằng kính đôi, hạn chế giao thông, và không xây nhà bên cạnh sân bay hoặc đường cao tốc để ngủ ngon hơn

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Những người đang ở trong tình trạng tài chính bấp bênh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu mới tiết lộ rằng mất ngủ kinh niên có thể góp phần vào nguy cơ này trong bối cảnh bất bình đẳng xã hội.

Chia sẻ trên Pinterest, Giấc ngủ ngắn có thể giúp giải thích tại sao những người có thu nhập thấp có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, đặc biệt là trong trường hợp của nam giới.

Năm ngoái, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Circulation of the American Heart Association đã giải thích rằng những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch hơn những người trong tình trạng tài chính ít bấp bênh.

Và gần đây, tháng Tư năm nay, một nghiên cứu được công bố trên The Lancet: Sức khỏe toàn cầu nhận thấy rằng những người sống ở các nước thu nhập thấp phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Nhiều yếu tố sinh học và tâm lý xã hội có thể giải thích mối liên hệ giữa tình trạng kinh tế xã hội thấp và nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn, chẳng hạn như lo lắng và huyết áp cao.

Nhưng trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu liên kết với Lifepath Consortium - một tập đoàn nghiên cứu nhằm tìm hiểu rõ hơn về sự khác biệt kinh tế xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe - đã thu thập bằng chứng cho thấy giấc ngủ kém có thể góp phần đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người gặp bất lợi về tài chính.

Nhóm nghiên cứu báo cáo và giải thích những phát hiện mới trong một bài nghiên cứu có trong tạp chí Nghiên cứu Tim mạch. Trong tài liệu nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phác thảo lý do tại sao họ quan tâm đến mối liên hệ tiềm năng giữa tình trạng kinh tế xã hội, thời gian ngủ và bệnh tim, giải thích rằng:

"Đầu tiên, những cá nhân gặp phải nghịch cảnh xã hội trong suốt cuộc đời báo cáo các vấn đề liên quan đến giấc ngủ thường xuyên hơn [...] Đặc biệt, những người làm việc theo ca, sống trong các khu dân cư thiếu thốn hoặc gặp phải nghịch cảnh trong thời thơ ấu cho thấy tỷ lệ mắc ngày càng tăng rối loạn liên quan đến giấc ngủ. Thứ hai, ngủ không đủ giấc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ tổng số 111.205 người tham gia trên tám đoàn hệ khác nhau từ bốn quốc gia: Pháp, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Bồ Đào Nha.

Nhóm đã chia những người tham gia thành các loại kinh tế xã hội khác nhau - thu nhập thấp, trung bình hoặc cao - dựa trên nghề nghiệp của người tham gia, cũng như nghề nghiệp của cha của mỗi người tham gia.

Nhờ kiểm tra y tế và các biện pháp tự báo cáo, các nhà nghiên cứu cũng có quyền truy cập vào lịch sử của người tham gia về bệnh mạch vành và các vấn đề tim mạch. Các điều tra viên cũng đã xem xét các biện pháp về thời lượng giấc ngủ, phân loại chúng là giấc ngủ được khuyến nghị (6 - 8,5 giờ mỗi đêm), giấc ngủ dài (hơn 8,5 giờ mỗi đêm) và giấc ngủ ngắn (ít hơn 6 giờ mỗi đêm).

Để hiểu làm thế nào và nếu mất ngủ có thể góp phần gây ra các vấn đề về tim mạch ở những người có thu nhập khác nhau, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tích hòa giải, một phương pháp thống kê chuyên ngành.

Các phát hiện của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ không đủ giấc có thể đóng một vai trò trong nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao ở những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn. Tuy nhiên, tác động dường như thay đổi theo giới tính sinh học.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng giấc ngủ ngắn có khả năng giải thích 13,4% mối liên hệ giữa các ngành nghề liên quan đến tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn và bệnh mạch vành ở nam giới.

Mặc dù phụ nữ trong các nhóm kinh tế xã hội thấp hơn cũng mắc bệnh tim, nhưng dường như không liên quan đến giấc ngủ giống như ở nam giới. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể là do hầu hết phụ nữ đã phải đối mặt với gánh nặng trách nhiệm cao hơn nhiều so với nghề nghiệp chuyên nghiệp ảnh hưởng độc lập đến giấc ngủ và sức khỏe của họ.

Theo đồng tác giả nghiên cứu Dusan Petrovic từ Trung tâm Y học tổng hợp và Sức khỏe cộng đồng ở Lausanne, Thụy Sĩ, "Phụ nữ có tình trạng kinh tế xã hội thấp thường kết hợp căng thẳng về thể chất và tâm lý xã hội, công việc được trả lương thấp với trách nhiệm gia đình và căng thẳng, điều này tiêu cực ảnh hưởng đến giấc ngủ và tác dụng phục hồi sức khỏe của nó so với nam giới".

Dựa trên các kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lập luận rằng các xã hội phải giải quyết nhiều vấn đề nằm ở lõi để giúp mọi thành viên của đạt được giấc ngủ đầy đủ nhất có thể.

"Cải cách cấu trúc là cần thiết ở mọi cấp độ xã hội để cho phép mọi người ngủ nhiều hơn", Petrovic khuyên.

"Ví dụ, cố gắng giảm tiếng ồn, một nguồn gây rối loạn giấc ngủ quan trọng, với cửa sổ bằng kính đôi, hạn chế giao thông và không xây nhà bên cạnh sân bay hoặc đường cao tốc".

Dusan Petrovic nói.