ECMO: sử dụng cho bệnh nhân covid 19 nặng

2020-03-20 11:10 AM

Hiện đang có thiết bị ECMO di động nhỏ hơn, đủ nhẹ để một người mang theo và có thể được vận chuyển trong xe cứu thương hoặc máy bay trực thăng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

ECMO là viết tắt của extracorporeal membrane oxygenation. Máy ECMO tương tự như máy tim-phổi nhân tạo được sử dụng trong phẫu thuật tim hở. Nó bơm và oxy máu của bệnh nhân bên ngoài cơ thể, cho phép tim và phổi nghỉ ngơi. Khi được kết nối với ECMO, máu sẽ chảy qua ống dẫn đến phổi nhân tạo trong máy có thêm oxy và loại bỏ carbon dioxide; sau đó máu được làm ấm đến nhiệt độ cơ thể và được bơm trở lại vào cơ thể.

Có hai loại ECMO. VA ECMO được kết nối với cả tĩnh mạch và động mạch và được sử dụng khi có vấn đề với cả tim và phổi. VV ECMO được kết nối với một hoặc nhiều tĩnh mạch, thường ở gần tim và được sử dụng khi vấn đề chỉ ở phổi.

Hình ảnh máy Ecmo

Hình ảnh máy Ecmo

Hiện đang có thiết bị ECMO di động nhỏ hơn, đủ nhẹ để một người mang theo và có thể được vận chuyển trong xe cứu thương hoặc máy bay trực thăng, giúp cứu trợ trong các trường hợp khẩn cấp.

Đặt ECMO đòi hỏi một quy trình phẫu thuật nhưng nó thường được thực hiện trong phòng bệnh nhân. Bệnh nhân được an thần, dùng thuốc giảm đau và thuốc chống đông máu để giảm thiểu đông máu. Bác sĩ phẫu thuật, được hỗ trợ bởi một nhóm phòng mổ, đặt ống thông ECMO vào động mạch hoặc tĩnh mạch. X-quang đảm bảo các ống được đặt đúng chỗ. Thông thường một bệnh nhân sử dụng bơm ECMO cũng sẽ được thở máy, giúp phổi hồi phục. Dinh dưỡng bổ sung sẽ được cung cấp qua đường tĩnh mạch hoặc qua ống thông mũi-dạ dày.

Heparin để ngăn ngừa cục máu đông; kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng; an thần để giảm thiểu vận động và cải thiện giấc ngủ; lợi tiểu để giúp thận hoạt động; điện giải để duy trì sự cân bằng hợp lý của muối và đường; và các sản phẩm máu để thay thế mất máu.

Ngừng ECMO đòi hỏi một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ các ống.

Nhiều xét nghiệm thường được thực hiện trước khi ngừng điều trị ECMO để xác nhận rằng tim và phổi đã sẵn sàng.