Ích kỷ bệnh lý: điều gì thúc đẩy từ bệnh lý tâm thần?

2018-10-02 02:56 PM
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra chính xác những gì diễn ra bên trong bộ não của những người vô cùng tự tin nhưng vô cảm này

Kẻ có thái độ được biết đến với sự ích kỷ, sự nhẫn tâm và bạo lực. Những đặc điểm tính cách xã hội này thường gây bối rối cho phần còn lại của chúng ta, nhưng những khác biệt về não có thể giúp giải thích chúng? Và quan trọng hơn, những sự khác biệt như vậy có giúp ích gì hay cản trở việc điều trị?

Bệnh ích kỷ thường được coi là một rối loạn nhân cách.

Mặc dù Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM) không chính thức thừa nhận tâm lý là một vấn đề độc lập, nó kết hợp theo "rối loạn nhân cách phi xã hội" rộng hơn.

Nhưng một kẻ ích kỷ là gì? Năm 1993, nhà tâm lý học người Canada, Robert Hare, người sáng lập Danh sách kiểm tra tâm thần Hare nổi tiếng, đã định nghĩa những kẻ ích kỷ là "kẻ săn mồi xã hội quyến rũ, thao túng và cày cuốc tàn nhẫn suốt đời".

"Hoàn toàn thiếu lương tâm và cảm giác cho những người khác", ông tiếp tục nói, "ích kỷ lấy những gì họ muốn và làm theo ý họ, vi phạm các tiêu chuẩn xã hội và kỳ vọng mà không có chút cảm giác tội lỗi hay hối hận".

Trong số này có cái nào nghe quen thuộc không? Chân dung khuôn mẫu của kẻ ích kỷ có thể gọi những nhân vật hư cấu như Hannibal Lecter, hoặc thậm chí là những nhân vật thực sự như những kẻ giết người hàng loạt Ted Bundy hay Jeffrey Dahmer. Tuy nhiên, một số người cho rằng hầu hết những người ích kỷ sống quanh chúng ta.

Theo ước tính gần đây, chỉ dưới 1% nam giới không được thể chế hóa ở Hoa Kỳ là những người bị ích kỷ tâm thần.

Mặc dù tỷ lệ nhỏ này, những người bị rối loạn ích kỷ có khả năng bị giam giữ nhiều hơn 20-25 lần so với những người không bị, và một nửa trong số tất cả các tội ác bạo lực ở Hoa Kỳ bị những kẻ tâm thần phạm tội.

Điều đó nói rằng, nếu cảm thấy định nghĩa này có thể dễ dàng phù hợp với hàng xóm, có thể đúng. Trong cuốn sách của ông, Hare lập luận rằng ích kỷ tâm thần là nhiều hơn chúng ta có thể nghĩ, nhiều người trong số họ phù hợp hoàn hảo, và thậm chí phát triển mạnh trong giới công ty hoặc chính trị.

"Không phải tất cả các kẻ ích kỷ là kẻ giết người", Hare viết. "Họ có nhiều khả năng là đàn ông và phụ nữ với sự tự tin tối cao - nhưng không có lương tâm".

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra chính xác những gì diễn ra bên trong bộ não của những người vô cùng tự tin nhưng vô cảm này. Có một điều như là một lời giải thích thần kinh cho sự nhẫn tâm? Bất cứ điều gì có thể được thực hiện để sửa chữa nó?

Khi bộ não không được 'trang bị' cho sự đồng cảm

"Thiếu sự đồng cảm là một đặc điểm nổi bật của các cá nhân với ích kỷ tâm thần", Jean Decety giải thích.

Một số nghiên cứu đã gợi ý cơ sở thần kinh cho sự đồng cảm là hoặc bị lỗi hoặc thiếu hoàn toàn trong não tâm thần.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh ích kỷ có thể có hệ thần kinh phản chiếu bị suy yếu, những khó khăn với các tế bào thần kinh trong một bộ não khỏe mạnh, kích hoạt cả khi chúng ta cảm nhận được người khác đang hành động và khi chúng ta làm cùng hành động đó.

Các nghiên cứu khác, cổ điển và hiện nay đã phát hiện thấy khối lượng chất xám trong não được gọi là hệ thống paralimbic - các vùng não chịu trách nhiệm điều chỉnh cảm xúc và tự kiểm soát, đặt ra mục tiêu và duy trì động lực khi đối mặt với sự hài lòng trì hoãn.

Gần đây hơn, Giáo sư Decety đứng đầu một số thí nghiệm cho thấy rằng những người ích kỷ chỉ đơn giản là thiếu "thiết bị" thần kinh cho sự đồng cảm.

Ông và nhóm của ông đã quét não 121 tù nhân bị giam giữ trong một nhà tù của Mỹ trong khi họ được thể hiện hình ảnh những tình huống đau đớn. Những người tham gia nghiên cứu cũng được đánh giá bằng cách sử dụng danh sách kiểm tra bệnh tâm thần-sửa đổi (PCL-R).

Khi những người tham gia được coi là "rất ích kỷ tâm thần" được yêu cầu tưởng tượng rằng cơn đau đã gây ra cho họ, các khu vực não liên quan được biết đến có liên quan đến cảm xúc và sự đồng cảm với nỗi đau đã "sáng lên" trong máy chức năng (MRI).

Những khu vực não này là: các insula trước, vỏ não midcingulate phía trước, vỏ não somatosensory, và amygdala phải.

Tuy nhiên, khi những cá nhân bị bệnh ích kỷ tâm thần cao được yêu cầu tưởng tượng rằng ai đó đang trải qua đau đớn, những vùng não tương tự không đáp ứng được.

Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những người tham gia 'insulae và ventortedial prefrontal cortices (vMPFC) đã thất bại trong việc kết nối khi những người tham gia phải quan sát người khác.

Các vMPFC, còn được gọi là "trung tâm xã hội" của bộ não của chúng ta, là một lĩnh vực có liên quan đến việc ra quyết định đồng cảm, nó giúp chúng ta cân nhắc quyết định có lợi cho cả hai chúng ta hoặc những người khác - và trong việc gán những cảm xúc và suy nghĩ cho người khác.

Nhưng có vẻ như trong trường hợp của những kẻ điên loạn này, các mạch thần kinh sẽ phải kích hoạt trong sự đồng cảm chỉ là lỗi, khiến cho những kẻ ích kỷ không trang bị cảm xúc cơ bản.

Có phải những kẻ ích kỷ tâm thần chỉ là những người ra quyết định tồi không?

Một số người cho rằng những kẻ ích kỷ không phải là ác, chỉ ... thực sự tồi tệ khi ra quyết định. Joshua Buckholtz, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard ở Cambridge, MA và các đồng nghiệp đã quét não của 49 tù nhân trong hai nhà tù trong khi yêu cầu họ hoàn thành một bài kiểm tra hài lòng trì hoãn.

Đây là một tình huống mà họ phải lựa chọn giữa việc nhận ít tiền ngay lập tức hoặc nhiều tiền hơn sau này.

Họ phát hiện ra rằng một khu vực não được gọi là lỗ thông hơi - một khu vực gắn liền với việc đánh giá giá trị của phần thưởng ngay lập tức - hoạt động quá mức ở những người tham gia được coi là có tính xã hội cao trên thang đo PCR-L. Những kẻ ích kỷ, sau đó, có thể chỉ đơn giản là đánh giá quá cao giá trị của phần thưởng trực tiếp của họ.

Phát hiện này cũng tương quan với công việc nói trên liên quan đến vai trò quan trọng của vMPFC trong bệnh tâm thần. Các vMPFC, giải thích Buckholtz, kiểm soát striatum xử lý khen thưởng striatum.

Vì vậy, nếu chúng ta muốn $ 100,000 nhưng để có được chúng tôi sẽ phải giết một ai đó, vMPFC có thể nói cho striatum ventralum, "Đợi một phút! Có thể muốn đánh giá lại rằng nó thực sự có giá trị khi tham gia hại cuộc sống của người khác vì tiền? Và có thể chịu hậu quả của hành động của mình không?"

Tuy nhiên, Buckholtz và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng trong các bộ não ích kỷ tâm thần, vMPFC và đường thông không giao tiếp.

Như ông giải thích, "Các vân gán giá trị cho hành động khác nhau mà không cần bối cảnh thời gian nhiều. ”Nếu tôi làm điều này, sau đó điều xấu này sẽ xảy ra".

"Phá vỡ mối liên hệ đó với bất kỳ ai, họ sẽ bắt đầu có những lựa chọn không tốt bởi vì họ sẽ không có thông tin hướng dẫn việc ra quyết định của họ cho những kết thúc thích ứng hơn."

"Không phải là người ngoài hành tinh, họ là những người đưa ra quyết định xấu", Buckholtz kết luận. Vâng, chúng ta có thể thêm vào, đôi khi đây là những quyết định rất, rất xấu.

Lỗi là do testosterone?

Nhìn chung, dường như có một sự đồng thuận giữa các nhà nghiên cứu rằng ích kỷ tâm thần là do các mạch não bị lỗi. Nhưng những gì gây ra những ngắt kết nối giữa các khu vực não? Một số người cho rằng testosterone sinh dục nam có thể là thủ phạm.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu do Giáo sư Karin Roelofs, tại Viện Donders thuộc Đại học Radboud ở Hà Lan, xác nhận rằng bộ não của kẻ ích kỷ tâm thần cho thấy kết nối kém giữa amygdala - chìa khóa vùng não để xử lý cảm xúc, đặc biệt là sợ hãi - và nhiều hơn nữa "đánh giá", vỏ não trước trán khôn ngoan hơn.

Hơn nữa, nghiên cứu phát hiện ra rằng những người này cũng có mức testosterone rất cao và hoạt động vỏ não trước trán của họ thấp hơn. Sự dư thừa của testosterone có thể giải thích lý do tại sao có nhiều nam giới ích kỷ tâm thần hơn so với nữ.

"Các cá nhân ích kỷ tâm thần, viết trong nghiên cứu, "nổi tiếng với hành vi hung hăng hướng mục tiêu kiểm soát của họ. Tuy nhiên, trong những thách thức xã hội, họ thường thể hiện hành vi cảm xúc không kiểm soát được."

Giáo sư Roelofs và các đồng nghiệp gọi đây là "khía cạnh nghịch lý của bệnh tâm thần". Thật thú vị, các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ mang lại hy vọng và thông báo cho các chiến lược trong tương lai để điều trị khía cạnh này, có thể là "sự mất cân bằng tiềm năng trong chức năng testosterone".

Nhưng điều này có quá lạc quan không? Sự đồng thuận chung dường như là bệnh ích kỷ tâm thần không thể chữa được. Tuy nhiên, điều đó không ngăn chúng tôi hỏi, "Nó có thể được điều trị không?"

Một vấn đề không chữa được, nhưng có thể điều trị được

Nếu các đặc điểm ích kỷ được bắt nguồn từ các mạng thần kinh của chúng ta, điều đó có nghĩa là các biện pháp can thiệp trị liệu có bị thất bại không? Không nhất thiết, các nhà nghiên cứu nói.

Do tính chất thần kinh của não, Giáo sư Decety và các đồng nghiệp cho rằng cả liệu pháp nhận thức và thuốc có thể giúp sửa chữa các “kết nối” bị hỏng giữa các vùng não.

Giáo sư Roelofs và nhóm cũng lạc quan. Thông thường, họ cho rằng, những người mắc bệnh tâm thần cũng bị thiếu hụt sự chú ý, vì vậy nếu các vấn đề như rối loạn thiếu tập trung có thể được điều trị, tại sao không thể với bệnh tâm thần?

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất trong việc điều trị bệnh ích kỷ, dựa vào thực tế là các bệnh nhân tâm thần dường như không bị trừng phạt. Tội lỗi và không tôn trọng, những người mắc bệnh tâm thần dường như không sợ hãi hoặc học bất cứ điều gì từ sự trừng phạt, có lẽ vì sự kết nối bị phá vỡ giữa amygdala của não và vỏ não trước trán.

Tuy nhiên, một mô hình tập trung vào tăng cường tích cực thay vì có thể hoạt động. Phát triển bởi các nhân viên tại Trung tâm Điều trị Vị thành niên Mendota (MJTC) ở Madison, WI, cái gọi là Mô hình Giải nén là một can thiệp nhận thức hành vi ngay lập tức thưởng cho mọi hành động hoặc cử chỉ tích cực, dù nhỏ đến mức nào.

Ngoài ra, phần thưởng có thể mở rộng. Thanh thiếu niên ích kỷ tâm thần cao được nói rằng nếu họ kiên trì với hành vi tích cực của họ, phần thưởng nhỏ họ có lúc đầu, được nói "làm tốt".

Có lẽ vì bộ não ích kỷ tâm thần tập trung vào các phần thưởng, các can thiệp chẳng hạn như một phần tại MJTC mang lại kết quả "đáng kinh ngạc". Trong bản tóm tắt báo cáo can thiệp MJTC:

"Chương trình có ảnh hưởng lớn nhất đến tội phạm bạo lực nghiêm trọng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh của họ khoảng một nửa. Thanh thiếu niên trong nhóm điều trị ít hơn [6] lần ít có khả năng tham gia vào bạo lực trọng tội hơn so với thanh niên nhóm so sánh".

Ấn tượng, những người trẻ tuổi không được điều trị MJTC đã giết chết 16 người, trong khi không có vụ giết người nào được đăng ký trong nhóm can thiệp.

Nhưng đây không phải là can thiệp duy nhất đã chứng minh thành công. Trong xem xét lại các nghiên cứu hiện có, Lindsay Aleta Sewall - một nhà nghiên cứu tại Đại học Saskatchewan ở Saskatoon, Canada - nói rằng "một bộ sưu tập ngày càng tăng của các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người phạm tội ích kỷ tâm thần giảm nguy cơ của họ là kết quả của điều trị, cho thấy tỷ lệ tái phạm thấp hơn ".

Sewall cũng đề cập đến nghiên cứu thấy một điểm quan trọng; những người phạm tội vẫn ghi điểm cao trên thang điểm tâm thần PCL-R sau khi điều trị không có nghĩa là việc điều trị không thành công. Những gì chúng ta cần xem xét là tái phạm.

Nói cách khác, nó không quá nhiều quan trọng cho dù tâm lý có thể được chữa khỏi, vì nó có cho dù nó có thể được quản lý hay không.

Dựa trên những phát hiện của chính mình, Giáo sư Buckholtz giải thích, "Cùng một loại quyết định bắt mắt, bốc đồng mà chúng ta thấy ở những cá nhân ích kỷ cũng đã được ghi nhận trong những kẻ cưỡng bức và lạm dụng chất kích thích".

Và, giống như trong những người này - mặc dù người ta không bao giờ có thể được chữa khỏi hoàn toàn - có lẽ với việc điều trị đúng, những người mắc bệnh ích kỷ có thể học cách điều chỉnh cuộc sống bình thường, một ngày tại một thời điểm.

Bài mới nhất

Hỏi về những triệu chứng bệnh của da trên lâm sàng

Hiểu cấu trúc và sinh lý học của da khi khám lâm sàng

Quan sát khi thăm khám bệnh về da

Lịch sử nghề nghiệp và môi trường khi hỏi bệnh

Đánh giá diễn biến bệnh hiện tại và các triệu chứng

Các kỹ thuật hỏi bệnh khai thác bệnh sử cơ bản

Các bước hỏi bệnh khi thăm khám lâm sàng

Phát hiện triệu chứng và dấu hiệu qua hỏi bệnh

Nguyên tắc cơ bản của hỏi bệnh khai thác bệnh sử khi khám bệnh

Mục tiêu của khám bệnh nhân

Thực hiện kiểm soát nhiễm trùng khi điều trị bệnh nhân

Các kỹ năng cần thiết khi khám lâm sàng

Chức năng tủy thượng thận: giải phóng adrenalin và noradrenalin

Kích thích hệ giao cảm và phó giao cảm gây kích thích và ức chế

Các receptor ở các cơ quan đích hệ giao cảm và phó giao cảm

Bài tiết acetylcholine hoặc noradrenalin của các sợi thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Giải phẫu sinh lý của hệ phó giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Giải phẫu sinh lý của hệ giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Liều tăng cường vắc-xin coronavirus (COVID-19)

Bổ xung liều thứ 3 Vắc xin Coronavirus (COVID-19)

Chức năng của vỏ Limbic

Chức năng sinh lý của thể hạnh nhân

Vai trò của hải mã trong học tập

Chức năng của vùng hải mã: vùng kéo dài của vỏ não

Tầm quan trọng của trung tâm thưởng phạt của hệ limbic đối với hành vi