- Trang chủ
- Thông tin
- Thông tin y học nước ngoài
- Giảm cholesterol: thực hành giảm mỡ máu mà không cần thuốc
Giảm cholesterol: thực hành giảm mỡ máu mà không cần thuốc
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Có thể bắt đầu giảm cholesterol LDL “xấu” bằng cách thực hiện một vài thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống.
Nếu cholesterol đang tăng lên, bác sĩ có thể đã nói rằng chế độ ăn uống và tập thể dục - nền tảng truyền thống của sức khỏe tim mạch - có thể giúp làm giảm nó. Và nếu muốn chỉ thực hiện một thay đổi tại một thời điểm, có thể bắt đầu với chế độ ăn uống của mình. Một phân tích năm 2012 của một số thử nghiệm có đối chứng liên quan đến hàng trăm người đàn ông và phụ nữ thấy rằng những thay đổi chế độ ăn uống làm giảm LDL và cholesterol toàn phần trong khi tập thể dục một mình cũng không có tác dụng. (Tuy nhiên, việc thêm bài tập aerobic đã làm tăng tác dụng hạ lipid máu của chế độ ăn uống có lợi cho tim).
Những người tham gia nghiên cứu theo nhiều chế độ ăn khác nhau, từ Địa Trung Hải đến ít chất béo đến ít calo. Tuy nhiên, các chế độ ăn hiệu quả nhất thay thế các loại thực phẩm có khả năng giảm cholesterol cho những người tăng cholesterol. Theo Kathy McManus, giám đốc Dinh dưỡng và Phụ nữ tại Bệnh viện Brigham, việc ăn uống với LDL trong tâm trí không phải là một bài tập tự tước đoạt. Trong khi có thể phải nói lời tạm biệt với một vài món ăn nhẹ và thức ăn nhanh, có thể thay thế chúng bằng những món khác mà không kém phần thỏa mãn. “Không cần phải làm theo một cách tiếp cận tất cả hoặc không có gì cả. Nó thực sự là vấn đề thông thường”, gợi ý một số cách để bắt đầu kiểm soát cholesterol.
Loại bỏ các chất béo tồi tệ nhất
Có rất nhiều bằng chứng liên quan đến chất béo bão hòa (trans) trong bệnh tim mà FDA đã đề nghị loại bỏ "thường được công nhận là an toàn". "Điều đầu tiên chúng tôi làm khi tôi tư vấn cho bệnh nhân là bỏ qua tất cả các nguồn chất béo trans trong chế độ ăn uống và thay thế," McManus nói.
Chất béo trans được tạo ra bằng cách thêm hydro vào một chất béo lỏng để giúp nó đông đặc lại. Các nhà sản xuất thực phẩm bắt đầu sử dụng chất béo trans vì chúng kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm bánh nướng đóng gói. Các nhà cung cấp thức ăn nhanh đã tạo ra bởi vì họ có thể được tái sử dụng một lần nữa và một lần nữa. Mặc dù áp lực của công chúng đã buộc ngành công nghiệp thực phẩm phải loại bỏ chất béo trans, chúng vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Để tránh ăn vô tình, hãy xem xét kỹ các nhãn trên bao bì thực phẩm trước khi đưa chúng vào giỏ hàng. Nếu thấy "được hydro hóa một phần" trong danh sách các thành phần, hãy bỏ qua sản phẩm đó. Nếu chất béo trans không bị cấm từ các nhà hàng trong khu vực, hãy hỏi liệu đầu bếp có sử dụng dầu hydro hóa một phần trước khi đặt hàng hay không.
Chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống, có nguồn gốc chủ yếu từ các sản phẩm từ động vật, không thực sự tốt cho sức khoẻ của tim, nhưng tất cả đều có quyền ăn chúng với số lượng nhỏ. McManus nói rằng bởi vì trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt, nên có thể có tới bốn lòng đỏ và trắng mỗi tuần thường xuyên như muốn. Cũng gật đầu với thịt đỏ, tôm, tôm hùm, phô mai giàu chất béo, bơ và thịt nội tạng - nhưng chỉ cho một phần nhỏ mỗi một vài tuần hoặc lâu hơn.
Ăn nhiều chất béo tốt hơn
Cả hai axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn đều giúp giảm LDL. Hầu hết các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm dầu cải, dầu cây rum, dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu lạc, đều chứa cả hai loại dầu này. Cá béo (như cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu), hạt, quả hạch, bơ và đậu nành cũng là những nguồn tuyệt vời.
Màu sắc rau
Trái cây và rau quả có nhiều thành phần làm giảm cholesterol - bao gồm chất xơ, các phân tử chặn cholesterol gọi là sterol và stanol, và các sắc tố hấp dẫn mắt. Danh sách cho trái tim khỏe mạnh chọn phổ màu - lá xanh, squash vàng, cà rốt, cà chua, dâu tây, mận, quả quất. Như một quy luật, màu sắc phong phú hơn, thức ăn càng tốt.
Đừng quá chế biến
Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn chất xơ tốt. Thay vì bột tinh chế và gạo trắng, hãy thử bột mì nguyên cám và gạo nâu hoặc lúa hoang. Bột yến mạch cổ điển cũng là một lựa chọn tốt, nhưng không phải là nấu nhanh, mà chất xơ đã được chế biến.
Và đừng thay đường cho chất béo. "Đó là một trong những lựa chọn tồi tệ nhất mà có thể thực hiện", McManus cảnh báo. Các nhà sản xuất thực phẩm có thể làm tăng hàm lượng đường của nước sốt salad và nước sốt ít chất béo để tăng thêm hương vị. Nếu thấy đường, xi-rô ngô hoặc bất kỳ từ nào kết thúc bằng "ose" gần đầu danh sách các thành phần, hãy chọn một loại chất béo cao hơn mà không có chất béo chuyển hóa thay thế.
Ghi nhớ: Lượng calo vẫn được tính
Tất cả các chất béo, dù tốt hay xấu, có chín calo mỗi gram - khoảng 100 calo một muỗng canh. Trong khi chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, có thể cần phải theo dõi lượng calo của mình trong một thời gian.
Bài viết cùng chuyên mục
Trà thảo mộc đông y giảm béo: cảnh báo nguy hiểm
Bất cứ ai hiện đang sử dụng trà Payouji, hoặc Viên nang Pai You Guo Slim đều được khuyên, nên ngừng dùng sản phẩm, và tìm hướng dẫn y tế ngay lập tức
Covid 19: ba lý do tại sao gây ra tình trạng thiếu oxy thầm lặng
Mặc dù trải qua mức độ oxy thấp nguy hiểm, nhiều người bị nhiễm COVID-19 thuộc trường hợp nghiêm trọng đôi khi không có triệu chứng thở gấp hoặc khó thở.
Vắc xin Covid-19: loại nào có hiệu quả chống lại biến thể delta (Ấn Độ)?
Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức hoạt động của vắc xin Covid-19 đối với biến thể delta của SARS-CoV-2.
Vắc xin Covid-19: trả lời cho các câu hỏi thường gặp
Có rất nhiều lý do có thể giải thích tại sao một số người ít quan tâm đến việc xếp hàng tiêm chủng của họ, bao gồm các câu hỏi kéo dài về độ an toàn, tác dụng phụ và mức độ hoạt động của vắc xin đối với các biến thể vi rút mới.
Hãy bắt đầu một chương trình tập thể dục
Nếu có vấn đề về tim hoặc nếu bị đau ngực trong khi tập luyện, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục
Bảy cách để giảm ợ nóng khó tiêu
Khó tiêu là thuật ngữ y tế cho khó chịu ở bụng trên hoặc khó chịu mà không có nguyên nhân y tế được xác định là chứng khó tiêu chức năng
Biểu đồ huyết áp: phạm vi và hướng dẫn
Huyết áp là chỉ số về sức khỏe tim, người bị huyết áp cao, có nguy cơ mắc các vấn đề về tim, và tổn thương thành mạch máu
Bệnh tiểu đường: sự khác biệt giữa tuýp 1 và tuýp 2
Cả hai loại bệnh tiểu đường đều có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như bệnh tim mạch, bệnh thận, giảm thị lực, các tình trạng thần kinh, và tổn thương các mạch máu và các cơ quan.
Thuốc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2: không phải insulin
Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có khả năng đề kháng với insulin, là loại hormon làm cho đường di chuyển từ máu vào trong các tế bào của cơ thể
Gen thực sự quyết định tuổi thọ như thế nào?
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ tổ tiên và tập trung vào di truyền, để đo lường mức độ cụ thể của gen giải thích sự khác biệt về đặc điểm cá nhân của người
Vắc xin Covid-19: các phản ứng tại chỗ và toàn thân thường gặp
Mặc dù có thể dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc hạ sốt nếu các phản ứng này phát triển, việc sử dụng dự phòng không được khuyến khích vì tác động không chắc chắn lên phản ứng miễn dịch của vật chủ đối với tiêm chủng.
Virus corona mới (2019-nCoV): cách lan truyền
Mức độ dịch bệnh sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả khi những người nhiễm bệnh trở nên truyền nhiễm, họ có thể lây bệnh, virus có thể tồn tại bên ngoài con người
Lo lắng và căng thẳng nặng nề vào ban đêm: tấm chăn nặng hơn có thể giúp
Chăn có trọng lượng từ lâu đã được sử dụng cho các điều kiện nhất định, nó có thể cung cấp lợi ích cho những người bị mất ngủ và lo lắng, nhưng nghiên cứu về nó là hiếm
Tập luyện sức mạnh gắn liền với sức khỏe tim mạch tốt hơn so với thể dục nhịp điệu
Luyện tập Tai Chi và yoga có thể cải thiện sự cân bằng và linh hoạt như các bài tập đơn giản có liên quan đến việc sử dụng cơ thể hoặc vật thể hàng ngày
Năm loại thực phẩm chống lại cholesterol cao
Khi cân nhắc việc ăn nhiều thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol, hãy nhớ rằng tránh các loại thực phẩm nhất định cũng có thể cải thiện kết quả
Ngộ độc thủy ngân: khám lâm sàng và xét nghiệm
Ngộ độc thủy ngân cấp tính, có thể được phát hiện bằng cách đo nồng độ thủy ngân trong máu, xét nghiệm này thường được thực hiện trong phòng xét nghiệm
Tại sao tôi luôn cảm thấy ốm?
Người luôn cảm thấy ốm yếu, có nhiều khả năng bỏ qua công việc, hoặc có thể ít khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày
Nồng độ kháng thể IgG kháng SARS-CoV-2: sau tiêm chủng vắc xin Covid-19
Nồng độ kháng thể IgG kháng SARS-CoV-2 nằm trong khoảng từ 0 đến 38.400 BAU / mL được phân tích trong nghiên cứu. Nồng độ dưới 25,6 BAU / mL (kết quả âm tính) được tìm thấy ở những người không được tiêm chủng.
Kiểm soát huyết áp: vai trò không ngờ của nước
Mặc dù nước không làm tăng huyết áp đáng kể ở những đối tượng trẻ khỏe mạnh với các phản xạ baroreflexes còn nguyên vẹn, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và co thắt mạch máu.
Uống nước: cần uống bao nhiêu mỗi ngày
Mọi hệ thống trong cơ thể đều cần nước để hoạt động. Lượng khuyến nghị dựa trên các yếu tố bao gồm giới tính, tuổi tác, mức độ hoạt động và các yếu tố khác
Covid-19: diễn biến lâm sàng dựa trên sinh lý bệnh để hướng dẫn liệu pháp điều trị
Chỗ huyết khối dẫn đến mất tưới máu là bệnh lý ban đầu chiếm ưu thế trong tổn thương phổi COVID-19. Những thay đổi X quang ban đầu của hình ảnh kính mờ và đông đặc trong COVID-19 được coi là nhiễm trùng hoặc viêm trong bệnh sinh.
COVID 19: FDA tiến hành điều trị bằng huyết tương
Ý tưởng cái gọi là huyết tương nghỉ dưỡng này sẽ chứa kháng thể chống lại virus cho phép người khỏi bệnh hiến tặng, và do đó sẽ giúp đỡ những bệnh nhân bị bệnh.
Uống rượu và giảm thể tích não: giải thích liên kết này thế nào?
Khối lượng não đóng vai trò là dấu hiệu sinh học hữu ích, cho các biến thể gen liên quan đến sự tổn thương gia tăng, đối với việc uống rượu
Năm lời khuyên để tránh biến chứng bệnh tiểu đường
Khám sức khỏe thường xuyên nên bao gồm việc kiểm tra sự hiện diện của bất kỳ biến chứng tiểu đường cũng như cách để giảm nguy cơ biến chứng.
Bệnh tiểu đường: xử lý các trường hợp khẩn cấp
Trong những trường hợp hiếm hoi, lượng đường trong máu cũng có thể leo thang lên một mức độ cao nguy hiểm, gây ra các vấn đề như nhiễm ceton acid và hôn mê tăng thẩm thấu