Men chuyển angiotensine 2 (ACE2): có liên quan đến tổn thương đa cơ quan trong COVID-19

2021-08-22 09:39 PM

Cũng như SARS và COVID-19, tổn thương nội tạng cũng thường được quan sát thấy ở MERS, đặc biệt là đường tiêu hóa và thận, trong khi tỷ lệ tổn thương tim cấp tính ít phổ biến hơn.

Khám nghiệm tử thi bệnh nhân SARS cho thấy nhiễm SARS-CoV có thể gây tổn thương cho nhiều cơ quan như tim, thận, gan, cơ xương, hệ thần kinh trung ương, tuyến thượng thận và tuyến giáp, bên cạnh phổi. Hầu hết các bệnh nhân nặng với COVID-19 cũng bị tổn thương nhiều cơ quan, bao gồm tổn thương phổi cấp tính, tổn thương thận cấp tính, tổn thương tim, rối loạn chức năng gan và tràn khí màng phổi.

Cũng như SARS và COVID-19, tổn thương nội tạng cũng thường được quan sát thấy ở MERS, đặc biệt là đường tiêu hóa và thận, trong khi tỷ lệ tổn thương tim cấp tính ít phổ biến hơn. Không giống như SARS-CoV và SARS-CoV-2, MESR-CoV sử dụng DPP4 làm thụ thể xâm nhập của nó, chủ yếu được biểu hiện trên các tế bào phổi, tế bào biểu mô đa nhân và tế bào tuyến dưới niêm mạc phế quản của phổi; tế bào biểu mô của thận và ruột non; và bạch cầu hoạt hóa. DPP4 không được biểu hiện nhiều trên các tế bào cơ tim. Do đó, điều này chỉ ra rằng sự liên quan và tổn thương của các cơ quan có liên quan chặt chẽ đến sự phân bố thụ thể trong cơ thể.

Theo kết quả của một loạt nghiên cứu về SARS, cơ chế bệnh sinh của COVID-19 rất phức tạp. Các phản ứng viêm do virus gây ra, bao gồm sự biểu hiện quá mức của cytokine và chemokine, tuyển dụng quá nhiều tế bào viêm, đáp ứng interferon không đủ và khả năng sản xuất kháng thể tự động được coi là những yếu tố quan trọng trong quá trình sinh bệnh.

Các cytokine chống viêm (PIC) và chemokine trong huyết tương, chẳng hạn như interleukin (IL) -1, IL-6, IL-12, IL-8, protein hóa trị đơn bào-1 (MCP-1) và interferon-gamma-inducible protein 10 (IP-10), tăng cao đáng kể trong huyết tương của bệnh nhân SARS. Nồng độ trong huyết tương của các PIC này tăng lên đáng kể cũng được tìm thấy ở những bệnh nhân nặng với COVID-19.

Các nghiên cứu khám nghiệm tử thi bệnh nhân SARS còn phát hiện ra rằng PIC và MCP-1 được biểu hiện nhiều trong các tế bào ACE2 + nhiễm SARS-CoV, nhưng không phải trong các mô không có tế bào ACE2 + bị nhiễm, cho thấy tổn thương qua trung gian miễn dịch tại chỗ do virus gây ra.

Ngoài việc hoạt động như một thụ thể đối với SARS-CoV và SARS-CoV-2, ACE2 thủy phân Ang-II thành angiotensin- (1–7) và ACE2 / angiotensin- (1–7) / MAS chống lại các tác động tiêu cực của RAS và có tác dụng chống viêm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiễm SARS-CoV có thể điều chỉnh giảm biểu hiện ACE2 trên tế bào, do đó phá vỡ sự cân bằng sinh lý giữa ACE / ACE2 và Ang-II / angiotensin- (1-7) và sau đó gây ra tổn thương cơ quan nghiêm trọng. Cho rằng SARS-CoV-2 là một loài coronavirus liên quan đến SARS và sử dụng ACE2 làm thụ thể của nó, sự điều hòa giảm biểu hiện ACE2 có thể liên quan đến tổn thương đa cơ quan trong COVID-19.

Dựa trên các nghiên cứu trước đây về SARS và các nghiên cứu gần đây về SARS-CoV-2, tổn thương đa cơ quan trong COVID-19 và vai trò có thể có của ACE2 trong tổn thương nội tạng.