Virus corona: điều trị những người bị nhiễm bệnh

2020-02-04 04:09 PM
Virus corona mới là một loại virus, không nên sử dụng kháng sinh phòng ngừa hoặc điều trị, tuy nhiên, có thể dùng kháng sinh vì có thể đồng nhiễm vi khuẩn

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Kháng sinh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị 2019-nCoV không?

Không, kháng sinh không có tác dụng chống lại virus, chúng chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Các coronavirus mới là một loại virus và do đó, không nên sử dụng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị.

Có bất kỳ loại thuốc cụ thể để ngăn ngừa hoặc điều trị 2019-nCoV?

Cho đến nay, không có thuốc cụ thể được đề nghị để ngăn ngừa hoặc điều trị coronavirus mới. Tuy nhiên, những người bị nhiễm 2019-nCoV nên được chăm sóc thích hợp để làm giảm và điều trị các triệu chứng, và những người bị bệnh nặng nên được chăm sóc hỗ trợ tối ưu. Một số phương pháp điều trị cụ thể đang được điều tra và sẽ được thử nghiệm thông qua các thử nghiệm lâm sàng. WHO đang giúp phối hợp các nỗ lực để phát triển các loại thuốc để điều trị nCoV với một loạt các đối tác.

Nếu muốn bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm coronavirus mới, nên duy trì vệ sinh tay và hô hấp cơ bản, thực hành an toàn thực phẩm và tránh tiếp xúc gần, khi có thể, với bất kỳ ai có triệu chứng bệnh hô hấp như ho và hắt hơi.

Các biện pháp sau đây không được khuyến nghị

Các biện pháp sau đây không được khuyến nghị cụ thể như các biện pháp khắc phục 2019-nCoV vì chúng không hiệu quả để bảo vệ và thậm chí có thể gây hại:

Uống vitamin C.

Hút thuốc.

Uống trà thảo dược truyền thống.

Đeo nhiều khẩu trang để bảo vệ tối đa.

Dùng thuốc tự điều trị như kháng sinh.

Trong mọi trường hợp, nếu bị sốt, ho và khó thở hãy tìm sự chăm sóc y tế sớm để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nặng hơn và chắc chắn chia sẻ lịch sử du lịch gần đây với bác sỹ.