Điều gì xảy ra sau khi bỏ hút thuốc?

2018-09-10 04:36 PM
Chỉ sau 12 giờ mà không hút điếu thuốc nào, cơ thể sẽ tự tẩy sạch lượng khí carbon monoxit dư thừa ra khỏi cơ thể, mức cacbon monoxide trở lại bình thường, làm tăng mức độ oxy của cơ thể

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa được ở Hoa Kỳ, nhưng việc bỏ hút thuốc có thể là khó khăn.

Nhiều người lo sợ sẽ mất một thời gian dài để thấy những cải thiện về sức khỏe và hạnh phúc, nhưng thời gian để thấy lợi ích thực sự nhanh hơn hầu hết mọi người nhận ra.

Lợi ích sức khỏe bắt đầu trong ít nhất là một giờ sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng và tiếp tục cải thiện.

Thông tin về bỏ hút thuốc

Dưới đây là một số điểm chính về cai thuốc lá. Thông tin chi tiết và thông tin hỗ trợ nằm trong bài khác.

Bỏ hút thuốc lá có nghĩa là phá vỡ chu kỳ nghiện và về cơ bản là tái bộ não để ngừng khao khát nicotine.

Để thành công, những người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá cần có một kế hoạch để đánh bại cảm giác thèm và kích thích.

Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá bắt đầu trong ít nhất là 1 giờ sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng.

Người hút thuốc bỏ thuốc càng sớm càng nhanh, càng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim và phổi và các vấn đề khác liên quan đến việc hút thuốc.

Mốc thời gian

Những lợi ích gần như ngay lập tức; ngay sau khi ngừng hút thuốc, cơ thể bắt đầu hồi phục theo những cách sau:

Sau 1 giờ

Trong ít nhất là 20 phút sau kh điếu thuốc lá cuối cùng được hút, nhịp tim sẽ giảm xuống và trở lại bình thường. Huyết áp bắt đầu giảm và tuần hoàn có thể bắt đầu cải thiện.

Sau 12 giờ

Thuốc lá có chứa rất nhiều độc tố đã biết bao gồm carbon monoxide, một loại khí có trong khói thuốc lá.

Khí này có thể gây hại hoặc gây tử vong ở liều cao và ngăn ôxy xâm nhập vào phổi và máu. Khi hít với liều lượng lớn trong một thời gian ngắn, nghẹt thở có thể xảy ra do thiếu oxy.

Chỉ sau 12 giờ mà không hút điếu thuốc nào, cơ thể sẽ tự tẩy sạch lượng khí carbon monoxit dư thừa ra khỏi cơ thể. Mức cacbon monoxide trở lại bình thường, làm tăng mức độ oxy của cơ thể.

Sau 1 ngày

Chỉ 1 ngày sau khi cai thuốc lá, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mạch vành bằng cách hạ thấp cholesterol tốt, giúp cho tim hoạt động lành mạnh hơn. Hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và tăng cục máu đông, làm tăng nguy cơ đột quỵ .

Chỉ trong vòng 1 ngày sau khi cai thuốc lá, huyết áp bắt đầu giảm xuống, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do huyết áp cao do hút thuốc gây ra. Trong thời gian ngắn này, nồng độ oxy sẽ tăng lên, giúp cho hoạt động thể lực và tập thể dục dễ dàng hơn, thúc đẩy thói quen lành mạnh cho tim.

Sau 2 ngày

Hút thuốc lá gây tổn thương dây thần kinh chịu trách nhiệm cho các giác quan của mùi và hương vị. Chỉ trong vòng 2 ngày sau khi cai thuốc, có thể nhận thấy cảm giác ngửi và mùi vị sống động hơn khi các dây thần kinh này hồi phục.

Sau 3 ngày

3 ngày sau khi cai thuốc lá, nồng độ nicotine trong cơ thể đã cạn kiệt. Khi đó là không có nicotin trong cơ thể, sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra sự cai nicotine. Khoảng 3 ngày sau khi cai thuốc lá, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy ủ rũ và khó chịu, nhức đầu dữ dội, và cảm giác thèm ăn khi cơ thể điều chỉnh.

Sau 1 tháng

Chỉ trong vòng 1 tháng, chức năng phổi bắt đầu cải thiện. Khi phổi lành và cải thiện khả năng phổi, những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít ho và khó thở hơn. Tăng sức chịu đựng thể thao và những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy khả năng mới cho các hoạt động tim mạch, chẳng hạn như chạy và nhảy.

Sau 1- 3 tháng

Trong vài tháng tới sau khi cai thuốc, lưu thông tiếp tục cải thiện.

Sau 9 tháng

Chín tháng sau khi cai thuốc, phổi đã tự chữa lành một cách đáng kể. Các cấu trúc mỏng manh, giống như tóc bên trong phổi được gọi là lông mao đã phục hồi lại từ tổn thương do khói thuốc lá. Những cấu trúc này giúp đẩy chất nhầy ra khỏi phổi và giúp chống nhiễm trùng.

Khoảng thời gian này, nhiều người hút thuốc trước đây nhận thấy sự giảm tần suất nhiễm trùng phổi.

Sau 1 năm

Một năm sau khi cai thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm một nửa. Rủi ro này sẽ tiếp tục giảm qua mốc 1 năm.

Sau 5 năm

Thuốc lá có chứa nhiều độc tố đã biết khiến cho các động mạch và mạch máu bị hẹp lại. Những độc tố tương tự cũng làm tăng khả năng phát triển cục máu đông.

Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự lành đủ để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Điều mở rộng này có nghĩa là máu ít có khả năng đông hơn, làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Nguy cơ đột quỵ sẽ tiếp tục giảm trong vòng 10 năm tới khi cơ thể chữa lành nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Sau 10 năm

Sau 10 năm, cơ hội phát triển ung thư phổi và tử vong của một người gần như bị cắt giảm một nửa so với người tiếp tục hút thuốc. Khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tuyến tụy đã giảm đáng kể.

Sau 15 năm

Sau 15 năm cai thuốc lá, khả năng phát triển bệnh mạch vành là tương đương với người không hút thuốc. Tương tự, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống mức tương tự như người không hút thuốc.

Sau 20 năm

Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm cả bệnh phổi và ung thư, giảm xuống mức độ của người chưa bao giờ hút thuốc trong cuộc đời. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống so với người chưa bao giờ hút thuốc.

Hút thuốc là một thói quen có hại có thể dẫn đến biến chứng sức khỏe nghiêm trọng và tử vong. Khi một người bỏ hút thuốc, cơ thể sẽ bắt đầu chữa lành và lấy lại sức sống của người không hút thuốc theo thời gian.

Một số tác dụng, chẳng hạn như hạ huyết áp, được nhìn thấy gần như ngay lập tức. Các tác dụng khác, chẳng hạn như nguy cơ phát triển ung thư phổi, bệnh tim và bệnh phổi, phải mất nhiều năm để giảm xuống mức độ của người không hút thuốc.

Tuy nhiên, không hút thuốc làm giảm nguy cơ và cải thiện sức khỏe tổng thể, làm cho bỏ hút thuốc là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ ai bắt đầu thói quen.