Covid-19: những thông tin sai lệch về vắc-xin COVID-19

2021-08-22 10:41 PM

Khi có quá nhiều thông tin sai lệch, việc thuyết phục mọi người đi tiêm phòng đã được chứng minh là một thách thức rất lớn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Các vắc xin COVID không được kiểm tra nghiêm ngặt, đó là lý do tại sao chúng chỉ được phê duyệt cấp phép khẩn cấp chứ không có phê duyệt đầy đủ?

 Các nhà phát triển vắc xin đã không bỏ qua bất kỳ bước thử nghiệm nào, nhưng tiến hành một số bước theo lịch trình chồng chéo để thu thập dữ liệu nhanh hơn.

Công nghệ được sử dụng để tạo ra vắc xin COVID còn quá mới để có thể an toàn?

Công nghệ được sử dụng, được gọi là RNA thông tin, hoặc mRNA, không phải là mới. Nghiên cứu về nó thực sự bắt đầu vào đầu những năm 1990, và hai căn bệnh rất gần với COVID - SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng) vào năm 2003 và MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông) - đã giúp phát triển vắc xin mRNA cho ngày nay.

Các trường hợp đột phá chứng minh rằng ngay cả khi tôi tiêm vắc-xin, tôi vẫn có thể bị COVID. Vậy tại sao phải bận tâm?

Tính đến ngày 9 tháng 8, CDC cho biết đã có 8.054 người được tiêm chủng phải nhập viện hoặc tử vong, những người cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus - trong số hơn 166 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Đó là khoảng 0,005 phần trăm. Ngoài ra, giám đốc CDC Rochelle Walensky đã nói rằng 99,5% tổng số ca tử vong do COVID-19 là do chưa được tiêm chủng.

Thuốc chủng ngừa COVID có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ?

Tin đồn này bắt đầu sau khi một báo cáo tuyên bố không chính xác, chưa được lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội, rằng protein SPIKE trên coronavirus này giống với một protein khác được gọi là syncytin-1 có liên quan đến sự phát triển và gắn kết của nhau thai trong thai kỳ. Nó nhanh chóng bị cộng đồng khoa học bóc mẽ là sai sự thật.

Tôi đã bị COVID, do đó tôi không cần tiêm vắc-xin. Tôi miễn nhiễm?

 “Sau khi con người hồi phục sau khi bị nhiễm vi rút, hệ thống miễn dịch sẽ ghi nhớ về nó,” Viện Y tế Quốc gia giải thích. Mặc dù điều đó tốt cho hệ thống miễn dịch, nhưng điều đó cũng có nghĩa là ngay cả sau khi bạn khỏi bệnh COVID, nó vẫn ở bên trong cơ thể bạn và có thể hoạt động trở lại. Các nghiên cứu vẫn chưa rõ khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu sau khi mắc COVID - hầu hết các chuyên gia tin rằng từ 90 ngày đến sáu tháng, mặc dù nó có thể lâu hơn.

Trẻ em không cần phải chủng ngừa vì chúng không bị bệnh do COVID-19?

Hàng trăm trẻ em ở Indonesia đã chết vì coronavirus trong những tuần gần đây, nhiều em dưới 5 tuổi. Một cậu bé năm tuổi ở bang Georgia chết vì coronavirus vào tháng 7.

Tôi đã tiêm phòng. Vì vậy, tôi có thể bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa COVID của mình, phải không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người bị nhiễm biến thể Delta của COVID có số bản sao của vi rút trong đường hô hấp của họ nhiều hơn khoảng 1.000 lần so với một người bị nhiễm chủng ban đầu.

Tiêm vắc-xin COVID thực sự cung cấp COVID cho bạn?

Nó không thể thực hiện được về mặt y tế. Thuốc chủng ngừa không chứa vi rút.