Sử dụng thuốc đông y cùng thuốc tây y: nhấn mạnh sự nguy hiểm

05/09/2019 16:27
Nghiên cứu này cho thấy rằng, ngay cả các loại thảo mộc, và gia vị thường, như trà xanh và nghệ, có thể gây ra vấn đề khi kết hợp với một số loại thuốc

"Hàng triệu người có thể mạo hiểm sức khỏe của họ bằng cách sử dụng các loại thuốc đông y và thuốc theo toa cùng một lúc, các nhà khoa học cảnh báo", là tiêu đề trên trang nhất trên Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu từ Nam Phi đã xem xét các trường hợp tương tác tiềm năng giữa các loại thuốc thông thường và các phương thuốc đông y, và tìm thấy một loạt các mối nguy hiểm.

Nhìn vào 49 báo cáo về các phản ứng bất lợi có thể xảy ra, họ xác định rằng 59% có thể là do tương tác giữa thuốc theo toa và thuốc đông y. Họ cũng tìm thấy 2 nghiên cứu cho thấy thêm 15 trường hợp phản ứng thuốc - thuốc đông y.

Các biện pháp thuốc đông y có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc trên cơ thể, ngăn chặn tác dụng của chúng hoặc tăng hiệu lực của chúng. Các vấn đề được báo cáo trong tổng quan bao gồm tổn thương gan và thận, chảy máu, buồn nôn, nôn và tiêu chảy, các vấn đề về sức khỏe tâm thần, co giật và đau cơ.

Nhiều sự kết hợp của thuốc và thuốc đông y gây ra tương tác, nhưng các loại thuốc được nhắc đến nhiều nhất là warfarin và statin.

Đánh giá nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nói với bác sĩ rằng đang dùng thuốc đông y nếu được kê đơn thuốc - chỉ vì một chất được mô tả là thuốc đông y, điều đó không có nghĩa là nó vô hại hoặc an toàn cho mọi người sử dụng.

Một số người lúng túng thừa nhận họ đang dùng các loại thuốc đông y, nhưng điều quan trọng là nói với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Địa điểm nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Hội đồng nghiên cứu y tế Nam Phi và Đại học Stellenbosch ở Nam Phi. Nó đã được công bố trên Tạp chí Dược lâm sàng Anh trên cơ sở truy cập mở nên có thể đọc miễn phí trên mạng. Không có thông tin tài trợ đã được báo cáo.

Daily Mail, The Guardian và The Sun đều đưa ra một cái nhìn tổng quan về nghiên cứu và những phát hiện của nó.

Loại nghiên cứu

Đây là một tổng quan hệ thống các trường hợp báo cáo và nghiên cứu quan sát có mô tả về tương tác thuốc đông y.

Đánh giá hệ thống là một cách tốt để có được cái nhìn tổng quan về tình trạng nghiên cứu về một chủ đề. Tuy nhiên, chất lượng tổng thể của chúng phụ thuộc vào sức mạnh của các nghiên cứu được đưa vào và trường hợp báo cáo không phải là nguồn chứng cứ đặc biệt đáng tin cậy.

Nghiên cứu liên quan

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm bằng chứng được công bố về tương tác thuốc đông y - cho dù từ các nghiên cứu lâm sàng, nghiên cứu quan sát hoặc trường hợp báo cáo đơn lẻ - từ tháng 1 năm 2001 đến tháng 8 năm 2017.

Sử dụng 2 hệ thống tính điểm, họ đã đánh giá khả năng tương tác thuốc đông y gây ra vấn đề được báo cáo, xem xét các cơ chế tiềm năng có thể xảy ra và đánh giá có bao nhiêu trường hợp báo cáo cho thấy "rất có thể xảy ra", "có thể xảy ra", Tương tác thuốc "có thể" hoặc "nghi ngờ". Họ cũng trình bày kết quả từ 2 nghiên cứu quan sát bổ sung có chứa các báo cáo về tương tác thuốc tấy - thuốc đông y.

Các hệ thống tính điểm được sử dụng là Thang xác suất tương tác thuốc của Horn và Phương pháp đánh giá nguyên nhân Roussel Uclaf cho tổn thương gan.

Các kết quả cơ bản

Các nhà nghiên cứu tìm thấy:

49 trường hợp báo cáo về tương tác thuốc tây - thuốc đông y, trong đó họ cho biết 4 là "rất có thể xảy ra", 25 "có thể xảy ra", 18 "có thể" và 2 "nghi ngờ"

2 nghiên cứu quan sát bệnh nhân nội trú bệnh viện, 1 từ Israel và 1 từ Hàn Quốc - nghiên cứu của Israel đã báo cáo 9 tương tác thuốc tây - thuốc đông y giữa 947 bệnh nhân và nghiên cứu của Hàn Quốc đã báo cáo 6 tương tác thuốc tây - thuốc đông y trong số 313 bệnh nhân

Các loại thuốc bị ảnh hưởng bao gồm warfarin làm loãng máu, statin làm giảm cholesterol, thuốc chống ung thư, thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chế miễn dịch để cấy ghép nội tạng và thuốc kháng retrovirus cho người nhiễm HIV.

Các phương thuốc đông y bao gồm bạch quả, St John's wort, nhân sâm, cây xô thơm, hạt lanh, quả nam việt quất, nước ép goji, trà xanh, hoa cúc và nghệ.

Bệnh phổ biến nhất ở những bệnh nhân trải qua tương tác thuốc tây - thuốc đông y là bệnh tim mạch. Ở những bệnh nhân này, tương tác ảnh hưởng đến warfarin hoặc statin là phổ biến nhất. Các loại thuốc đông y tương tác với các loại thuốc tây này bao gồm cây xô thơm, hạt lanh, St John's wort, nam việt quất, nước ép goji, trà xanh và hoa cúc.

Các vấn đề khác bị ảnh hưởng bao gồm ung thư, ghép thận, trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lo âu và co giật. Một người đàn ông đã chết sau khi một phương thuốc đông y ngăn không cho thuốc chống động kinh ta hoạt động đúng, dẫn đến anh ta bị chết đuối.

Nhiều người trong các trường hợp báo cáo đã sử dụng kết hợp các loại thảo mộc hoặc các chế phẩm thảo dược và kết hợp các loại thuốc theo toa, làm cho khó biết loại thảo dược nào có thể tương tác với loại thuốc nào.

Nghiên cứu giải thích kết quả

Các nhà nghiên cứu cho biết đánh giá của họ cho thấy rằng "một vài trường hợp HDI [tương tác thuốc thảo dược] đã được ghi nhận trong tài liệu bất chấp hậu quả bất lợi của các tương tác đó".

Họ kêu gọi nghiên cứu bổ sung để làm rõ các loại thuốc đông y thường được sử dụng có thể ảnh hưởng đến thuốc tây như thế nào, để "thông báo cho các cơ quan quản lý dược phẩm và các công ty dược phẩm về sự cần thiết phải cập nhật thông tin trong các gói thuốc".

Kết luận

Nhiều người tin rằng các phương thuốc đông y là an toàn, vì vậy họ nghĩ rằng họ không cần thông báo cho bác sĩ rằng họ đang dùng chúng. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc, thuốc đông y hoặc thông thường, có thể có tác dụng phụ.

Thuốc đông y cũng được biết là ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc tây y thông thường. Ví dụ, St John's wort có thể nguy hiểm nếu dùng thuốc chống trầm cảm và có thể ngăn thuốc tránh thai hoạt động.

Nghiên cứu này cho thấy rằng ngay cả các loại thảo mộc và gia vị thường được sử dụng, như trà xanh và nghệ, có thể gây ra vấn đề khi kết hợp với một số loại thuốc. Đó là lý do tại sao, nếu đang dùng thuốc thông thường, điều quan trọng là nói với bác sĩ nếu đang dùng hoặc dự định dùng thuốc đông y.

Bác sĩ có thể cho biết liệu thuốc đông y trong câu hỏi có thể tương tác với một loại thuốc tây y hoặc làm cho tình trạng y tế tồi tệ hơn. Kiểm tra các tờ rơi đi kèm với các loại thuốc thông thường để xem liệu chúng có cảnh báo không dùng thuốc đông y cùng với chúng hay không. Cũng có thể nhờ dược sĩ tư vấn.