Bác sỹ đông y: bị bỏ tù vì thay thế thuốc tiểu đường bằng đông y

9/12/2019 4:31:16 PM
Timothy Morrow, 84 tuổi, đã bị kết án vì hành nghề đông y, cũng như một số vụ lạm dụng trẻ em có khả năng gây tổn thương hoặc tử vong

Một nhà đông y đã nói với gia đình của một cậu bé mắc bệnh tiểu đường 13 tuổi xoa dầu hoa oải hương vào cột sống thay vì sử dụng insulin đã bị bỏ tù ở California sau khi cậu bé chết vì biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1.

Timothy Morrow, 84 tuổi, đã bị kết án vì hành nghề y tế sai, cũng như một số vụ lạm dụng trẻ em có khả năng gây thương tích hoặc tử vong lớn cho cơ thể.

Các công tố viên nói với tòa án rằng Morrow, người sáng lập công ty Common Sense Herbs, lần đầu tiên bắt đầu "điều trị" với Edgar Lopez sau khi mẹ anh đi theo một trong những chỉ định đông y, báo cáo của KTLA. Morrow khuyên gia đình cậu bé dừng sử dụng thuốc trị tiểu đường ngay sau đó. Ông khuyên họ thay vì sử dụng thuốc bằng các loại đông y, bao gồm cả hoa oải hương, mà ông bán trên trang web của mình.

Lopez bị ốm ngay sau khi gia đình làm theo lời khuyên của Morrow. Tại thời điểm này, nhà đông y nói với gia đình rằng con họ đang trải qua một "cuộc công thuốc chữa bệnh" và khuyên không nên tìm sự giúp đỡ y tế, báo cáo của  Washington Post.

"Kiểm tra y tế xác định nạn nhân sẽ sống nếu anh ta được điều trị y tế đúng cách, ông nói một tuyên bố từ Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ”.

Morrow nói với tòa án rằng tất cả các loại đông y bổ xung "theo quy định" của Morrow đều có cảnh báo "sản phẩm này không nhằm chẩn đoán, điều trị, chữa khỏi hoặc ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào" trên nhãn, theo ABC News. Tuy nhiên, người mẹ bệnh nhân nói với tòa án rằng nhà đông y đã mô tả protein tái tạo tuyến tụy và nó có thể được sử dụng thay vì insulin thực tế.

Đây có thể không phải là trường hợp duy nhất mà Morrow khuyên mọi người ngừng điều trị y tế tây y. Một góa phụ của một bệnh nhân ung thư nói với bồi thẩm đoàn, vợ của ông, Carol Anne Waisanen, đã sử dụng "phương pháp điều trị" bằng đông y thay vì thuốc thông thường theo lời khuyên của Morrow, báo cáo của WFTV.

Morrow đã bị kết án bốn tháng tù giam tại Hạt Los Angeles và ra lệnh trả 5.000 đô la cho gia đình nạn nhân để trả chi phí mai táng.