Covid-19: tại sao biến thể delta lại lan truyền nhanh chóng như vậy

2021-08-15 11:24 PM

Nghiên cứu cho thấy những người bị nhiễm có thể mang lượng vi rút cao gấp 1.000 lần.

Biến thể delta rất dễ lây lan, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào cuối năm 2020, đã lây lan khắp thế giới và hiện chiếm một số lượng gia tăng các trường hợp ở nhiều quốc gia. Vậy tại sao biến thể đặc biệt này lại thăng tiến nhanh chóng như vậy?

Sự lây lan gần đây ở Hoa Kỳ đã khiến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo người Mỹ đeo khẩu trang ở những khu vực có sự lây truyền đáng kể "bất kể tình trạng tiêm chủng".

Vậy, tại sao biến thể đặc biệt này lại lan truyền nhanh chóng như vậy? Và cơ chế nào đằng sau thành công rõ ràng của nó trong việc lây nhiễm cho vật chủ là người?

Các câu trả lời rất phức tạp và vẫn còn những ẩn số xung quanh việc làm thế nào, chính xác, biến thể delta có thể nắm giữ với tốc độ nhanh như vậy, tạo ra một chìa khóa cho các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn đại dịch.

Nhưng chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc hiểu cách thức hoạt động của nó - và tại sao vắc xin, rất may, vẫn được giữ vững.

Delta lây nhiễm

Biến thể delta được cho là có khả năng lây lan cao hơn đáng kể so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu, loại vi-rút lần đầu tiên quét qua thế giới. Delta được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mệnh danh là một biến thể đáng lo ngại.

Tiến sĩ Michael Ryan, giám đốc điều hành chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO, cho biết: “Chúng ta đang chiến đấu với cùng một loại vi rút nhưng một loại vi rút đã trở nên khỏe hơn và thích nghi tốt hơn để lây truyền giữa chúng ta với con người”.

Các nhà khoa học ước tính nó lây lan nhanh hơn khoảng 50% so với biến thể alpha, có khả năng lây lan cao hơn 50% so với chủng virus ban đầu, theo Trường Y tế Công cộng Yale.

Điều đó có nghĩa là mỗi người bị nhiễm đều có khả năng truyền vi-rút cho nhiều người hơn trước đây, giúp biến thể này lây lan qua các quần thể một cách nhanh chóng - và thậm chí còn nhanh hơn ở những người có hệ miễn dịch chưa được cảnh báo cao do nhiễm COVID-19 trước đó hoặc tiêm chủng.

WHO cho biết biến thể delta COVID-19 là một 'vi rút nguy hiểm'

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết quỹ đạo của biến thể COVID-19 delta ở một số quốc gia gần như 'thẳng đứng' và cảnh báo rằng ngay cả các quốc gia đã được tiêm chủng một phần cũng có nguy cơ lớn vì khả năng lây truyền cao của nó.

Covid-19 delta dễ truyền

Mặc dù cơ chế chính xác khiến delta dễ lây lan hơn vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng nghiên cứu mới đây đang gợi ý về những lý do có thể khiến nó dễ lây lan như vậy.

Một nghiên cứu dựa trên phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe, từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Kumamoto và Viện Khoa học Weizmann, cho thấy các đột biến trên protein đột biến của biến thể SARS-CoV-2 này có thể tránh miễn dịch tế bào và có thể làm tăng khả năng lây nhiễm của nó. 

Nhà dịch tễ học Raywat Deonandan của Đại học Ottawa giải thích rằng protein tăng đột biến là một đặc điểm quan trọng trên bề mặt của coronavirus cho phép nó xâm nhập vào các tế bào của chúng ta.

Ông nói: “Nó phù hợp với một thụ thể trên tế bào của chúng ta và sau đó xâm nhập vào tế bào qua thụ thể đó.

"Do đó, chỉ cần có ít vi rút hơn để lây nhiễm".

Do biến thể delta lây lan nhanh chóng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ hiện khuyến cáo rằng những người được tiêm chủng đầy đủ nên bắt đầu đeo khẩu trang trong nhà trở lại ở những nơi có COVID- 19 tốc độ truyền.

Một nghiên cứu khác từ một nhóm ở Trung Quốc, chưa được đánh giá đồng cấp, cho thấy những người bị nhiễm biến thể delta trung bình mang trong mũi một lượng vi rút cao hơn 1.000 lần so với chủng ban đầu - điều này có nghĩa là họ đang phát tán nhiều hơn về nó.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người mang biến thể này xét nghiệm dương tính nhanh hơn: khoảng bốn ngày sau khi tiếp xúc, so với khoảng sáu ngày đối với chủng ban đầu. Điều đó cho thấy delta tái tạo với tốc độ nhanh hơn bên trong cơ thể của một người nào đó.

Nhà vi sinh vật học Sharon Peacock, người điều hành nỗ lực của Vương quốc Anh để giải trình tự bộ gen của các biến thể coronavirus, nói với Reuters: “Bạn thực sự có thể bài tiết nhiều vi rút hơn và đó là lý do tại sao nó dễ lây truyền hơn”.

Vắc xin bảo vệ chống lại

Nếu mang theo covid-19 delta có nghĩa là mọi người có thể thải ra nhiều vi-rút hơn và truyền nó sang người khác dễ dàng hơn, vắc-xin chắc chắn có một nhiệm vụ khó khăn hơn - vì hệ thống miễn dịch của con người hiện đang phải đối mặt với một đội quân lớn hơn và cần phải tăng cường để tăng cường phòng thủ.

Tại Hoa Kỳ, CDC cảnh báo hôm thứ Sáu rằng dữ liệu mới nổi từ một quận ở Massachusetts cho thấy tải lượng vi rút cao hơn có thể có nghĩa là những người được tiêm chủng vẫn có thể truyền bệnh delta cho người khác.

Nhưng tin tốt là các loại vắc-xin hàng đầu, dường như ngăn ngừa được bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện hoặc tử vong.

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Y học New England cho thấy hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 88% đối với biến thể delta, trong khi hai mũi vắc-xin AstraZeneca-Oxford có hiệu quả 67%. 

Nó đánh dấu sự sụt giảm khả năng của vắc-xin trong việc hạn chế nhiễm trùng ở mọi mức độ nghiêm trọng - cho dù nhẹ hay nặng hơn - khi so sánh với biến thể alpha trước đó, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết chỉ có "sự khác biệt khiêm tốn".

Các loại vắc-xin hàng đầu dường như ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện hoặc tử vong, ngay cả đối với biến thể delta.

Gần đây dữ liệu từ Israel cũng cho thấy tiêm vắc xin Pfizer giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng bởi một con số khổng lồ 91 phần trăm, và nhập viện bởi 88 phần trăm. Mức độ bảo vệ chống lại bệnh nhiễm trùng có triệu chứng nói chung là ít hơn một nửa, nhưng có những câu hỏi về cách thức chính phủ thu thập dữ liệu của nó và bao nhiêu nhiễm có liên quan.

Tuy nhiên, đó là một bức ảnh chụp nhanh trong thế giới thực đầy hy vọng về cách một loại vắc-xin mRNA hàng đầu đang ngăn ngừa bệnh hiểm nghèo và có khả năng mũi tiêm Moderna rất tương tự cũng sẽ có hiệu quả tương tự.

Angela Rasmussen, nhà virus học tại Đại học Saskatchewan's Vaccine, nhấn mạnh: "Tôi không muốn giảm thiểu nguy cơ của những thứ như 'COVID kéo dài', nhưng một trong những rủi ro lớn nhất là khả năng bạn sẽ phát triển bệnh nghiêm trọng sau khi bị nhiễm bệnh.

"Điểm mấu chốt ở đó," cô ấy nói, "là tiêm chủng vẫn còn rất bảo vệ."

Biến thể Covid-19 delta lan tràn

Biến thể này chắc chắn đã được chú ý trên khắp thế giới kể từ khi được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2020 ở Ấn Độ, với các quốc gia khác sau đó cũng báo cáo mức độ cao.

Nhà vi rút học Shane Crotty, thuộc Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego, nói với Reuters: "Nó đang cạnh tranh với tất cả các loại virus khác, bởi vì nó lây lan hiệu quả hơn rất nhiều".

Ở Mỹ, delta hiện chiếm hơn 80% số ca nhiễm mới. Các ca bệnh đang tăng đột biến ở nhiều khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, và dữ liệu cho thấy tổng số những người chưa được tiêm chủng gần 97% tổng số ca bệnh nặng.

Trên khắp châu Phi, tỷ lệ tiêm chủng thấp, cùng với sự gia tăng của các biến thể delta, đang gây áp lực lớn lên hệ thống bệnh viện của các quốc gia khác nhau.

Hiện tại, biến thể này đang được tìm thấy ở ít nhất 26 quốc gia châu Phi và 21 quốc gia đã chứng kiến ​​số ca mắc bệnh tăng hơn 20% trong ít nhất hai tuần hoạt động, WHO thông báo vào cuối tháng Bảy.

Các quốc gia từ Vương quốc Anh đến Singapore cũng đang đối phó với sự gia tăng - bao gồm cả Canada. Các biến thể của vi-rút này hiện tạo nên phần lớn các ca nhiễm SARS-CoV-2 của chúng ta.

Điều đó đánh dấu một bước nhảy vọt từ đầu tháng 5, khi delta vẫn chiếm ít hơn 10% các ca nhiễm theo trình tự.