Covid-19: tỷ lệ lớn bệnh nhân bị biến chứng khi mắc bệnh

2021-07-24 11:25 AM

Covid-19 là một bệnh thường gây ra các triệu chứng hô hấp nhẹ ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số cá nhân có vấn đề y tế cơ bản và người lớn tuổi có thể có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Trong một nghiên cứu về các bệnh nhân nhập viện ở Anh vì nhiễm SARS-CoV-2, khoảng một nửa số bệnh nhân đã phát triển ít nhất một biến chứng.

Tỷ lệ biến chứng cao ở tất cả các nhóm tuổi có và không có tình trạng sức khỏe từ trước.

Các biến chứng về thận, hô hấp phức tạp và toàn thân thường gặp nhất. Các biến chứng thần kinh, tiêu hóa hoặc gan, và tim mạch cũng xảy ra, với các biến chứng thần kinh liên quan đến kết quả chức năng kém nhất.

Khoảng 27% những người sống sót đã giảm khả năng tự chăm sóc bản thân sau khi nhập viện, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe lâu dài và gánh nặng xã hội.

Covid-19 là một bệnh thường gây ra các triệu chứng hô hấp nhẹ ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số cá nhân có vấn đề y tế cơ bản và người lớn tuổi có thể có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng hơn.

Trong những trường hợp Covid-19 nghiêm trọng, phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức với sự hiện diện của vi rút SARS-Co-V2 có thể xảy ra, điều này cũng có thể gây ra tổn thương cho các cơ quan khác của cơ thể.

Các biến chứng liên quan đến tổn thương mạch máu, thận, mắt, não, da, tim và các cơ quan tiêu hóa có thể do nhiễm SARS-CoV-2 nặng.

Tuy nhiên, còn thiếu dữ liệu về tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến các biến chứng khi nhập viện và gánh nặng sức khỏe tinh thần và thể chất lâu dài của những bệnh nhân sống sót sau Covid-19.

Cần dữ liệu bệnh tật

Sự hợp tác của các nhà nghiên cứu từ Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội, Đại học Hoàng gia London, Y tế Công cộng Anh, Đại học Edinburgh, Đại học Glasgow, Đại học Liverpool, Đại học Nottingham, Đại học Oxford và Đại học Sheffield - tất cả đều có trụ sở tại Vương quốc Anh - đã nghiên cứu tỷ lệ các biến chứng ngắn hạn và mối liên quan với giới tính, dân tộc, tuổi tác và kết quả của bệnh nhân.

Nghiên cứu diễn ra tại 302 cơ sở y tế của Vương quốc Anh trong khoảng thời gian từ ngày 17 tháng 1 đến ngày 4 tháng 8 năm 2020. Nghiên cứu thu nhận 80.388 bệnh nhân từ 19 tuổi trở lên nhập viện với tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận hoặc nghi ngờ cao. Trong số này, các nhà nghiên cứu bao gồm 73.197 bệnh nhân trong phân tích.

Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân trong nghiên cứu là 71 tuổi, với đa số là nam (56%) và da trắng (74%). Tám mươi mốt phần trăm bệnh nhân có các tình trạng tiềm ẩn lúc ban đầu.

Nghiên cứu xác định tỷ lệ nhập viện về thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, hô hấp phức tạp, chấn thương thận cấp và các biến chứng toàn thân khác. Nghiên cứu cũng kiểm tra khả năng tự chăm sóc của bệnh nhân.

Các y tá và sinh viên y khoa đã thu thập dữ liệu vào các khoảng thời gian cụ thể: khi nhập viện, vào các ngày 1, 3, 9 của thời gian nằm viện và khi xuất viện (hoặc 28 ngày nếu không xuất viện).

Phát hiện bất ngờ

Trong số những bệnh nhân được đưa vào phân tích cuối cùng, nghiên cứu báo cáo rằng khoảng 32% tử vong trong quá trình nghiên cứu và 50% trải qua ít nhất một biến chứng. Khoảng 44% những người sống sót có ít nhất một biến chứng.

Tỷ lệ có ít nhất một biến chứng dao động từ 27% ở bệnh nhân 19–29 tuổi không mắc bệnh đi kèm, lên đến 58% ở bệnh nhân 60–69 tuổi có hai bệnh cơ bản trở lên. Tỷ lệ biến chứng có xu hướng tăng theo tuổi và cao hơn ở những bệnh nhân có bệnh lý từ trước và ở những bệnh nhân được chỉ định là nam giớ.

Tiến sĩ Thomas Drake, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh, bình luận cho MNT về phát hiện: “Các biến chứng từ Covid-19 ảnh hưởng đến gần như tất cả các nhóm nhập viện với bệnh nặng. Mặc dù những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc các biến chứng cao nhất, nhưng những người dưới 50 tuổi cũng rất dễ bị các biến chứng, đó là một điều thực sự đáng ngạc nhiên ”.

Tỷ lệ các biến chứng là tương tự nhau giữa các nhóm chủng tộc và dân tộc da trắng, Đông Á và Nam Á. Tuy nhiên, tỷ lệ biến chứng cao nhất ở bệnh nhân Da đen (58%) so với bệnh nhân da trắng (49%).

Các biến chứng về thận, hô hấp phức tạp, toàn thân xảy ra thường xuyên nhất. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng xuất hiện các biến chứng tim mạch, gan hoặc tiêu hóa, thần kinh.

Bệnh nhân bị biến chứng có nguy cơ gia tăng khả năng tự chăm sóc kém hơn sau khi xuất viện gấp 2,4 lần, với các biến chứng thần kinh liên quan nhiều nhất đến kết quả chức năng tồi tệ nhất. Ở những người sống sót với một biến chứng, khoảng 27% bị giảm khả năng tự chăm sóc bản thân.

Shahyar Yadegar, MD, chuyên gia y học, bác sĩ điều trị xung huyết và giám đốc y tế của ICU tại Trung tâm Y tế Providence Cedars-Sinai Tarzana ở Tarzana, CA, một chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu, đã nhận xét với MNT về điểm mạnh và điểm yếu của nghiên cứu.

Ông nói, "Hơn 80.000 bệnh nhân đã được đưa vào nghiên cứu này, giúp đưa ra cái nhìn đại diện hơn về những gì thực sự xảy ra trong dân số".

“Tuy nhiên, dữ liệu được thu thập trong những ngày đầu của đại dịch, không phản ánh sự lây lan của các biến thể đã xuất hiện. Dữ liệu liên tục báo cáo rằng các biến thể thậm chí còn nghiêm trọng hơn so với chủng ban đầu được nghiên cứu trong bài báo này, điều này cho thấy rằng các biến chứng từ một biến thể thậm chí còn nghiêm trọng hơn so với chi tiết".

Tiến sĩ Drake giải thích thêm về ý nghĩa của nghiên cứu và sự cần thiết phải nghiên cứu thêm:

“Một số lượng lớn bệnh nhân với COVID-19 sẽ phát triển các biến chứng. Do đó, chúng tôi cần đảm bảo các hệ thống chăm sóc sức khỏe có đủ nguồn lực để chăm sóc bệnh nhân và theo dõi các biến chứng của họ về lâu dài ”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không biết liệu những biến chứng này có trở nên tốt hơn hay không hay liệu chúng có dẫn đến các vấn đề lâu dài hay không. “Chúng tôi hiện đang theo dõi những người này để thử và tìm ra ý nghĩa của điều này đối với những bệnh nhân này và xã hội tiến lên trong dài hạn”.