Dấu hiệu và triệu chứng mang thai: những điều cần biết

2019-05-29 10:05 PM
Có thể nhận thấy một số dấu hiệu và triệu chứng trước khi thử thai, những triệu chứng khác sẽ xuất hiện vài tuần sau đó, vì mức độ hormone thay đổi

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Mang thai xảy ra khi tinh trùng thụ tinh với trứng sau khi nó được phóng ra khỏi buồng trứng trong quá trình rụng trứng. Trứng được thụ tinh sau đó đi xuống tử cung, nơi xảy ra làm tổ.

Trung bình, một thai kỳ đủ tháng kéo dài 40 tuần. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Phụ nữ nhận được chẩn đoán mang thai sớm và chăm sóc trước khi sinh có nhiều khả năng trải nghiệm một thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra một em bé khỏe mạnh.

Biết những gì mong đợi trong thời kỳ mang thai đầy đủ là rất quan trọng để theo dõi cả sức khỏe của mẹ và sức khỏe của em bé. Nếu muốn tránh mang thai, cũng có những hình thức có hiệu quả ngừa thai, nên ghi nhớ.

Mất kinh nguyệt

Một kỳ kinh bị bỏ lỡ là một trong những triệu chứng sớm nhất của thai kỳ (và có thể là triệu chứng kinh điển nhất). Tuy nhiên, một kỳ kinh bị bỏ lỡ không nhất thiết có nghĩa là đang mang thai, đặc biệt là nếu chu kỳ kinh có xu hướng không đều.

Có nhiều tình trạng sức khỏe khác ngoài việc mang thai có thể gây ra một kỳ kinh muộn hoặc lỡ.

Đau đầu

Nhức đầu là phổ biến sớm trong thai kỳ. Chúng thường được gây ra bởi sự thay đổi nồng độ hormone và tăng lượng máu. Liên lạc với bác sĩ nếu cơn đau đầu không biến mất hoặc đặc biệt đau.

Chảy máu nhẹ và đốm máu

Một số phụ nữ có thể bị chảy máu nhẹ và đốm trong thai kỳ sớm. Chảy máu này thường là kết quả của phôi cấy ghép. Cấy ghép thường xảy ra một đến hai tuần sau khi thụ tinh.

Chảy máu thai kỳ sớm cũng có thể xuất phát từ các tình trạng tương đối nhỏ như nhiễm trùng hoặc kích ứng. Loại thứ hai thường ảnh hưởng đến bề mặt cổ tử cung (rất nhạy cảm khi mang thai).

Chảy máu đôi khi cũng có thể báo hiệu một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, chẳng hạn như sẩy thai, thai ngoài tử cung hoặc nhau thai. Luôn luôn liên hệ với bác sĩ nếu quan tâm.

Tăng cân

Có thể tăng từ 0.5 đến 2kg trong vài tháng đầu của thai kỳ. Tăng cân trở nên đáng chú ý hơn vào đầu tam cá nguyệt thứ hai.

Mang thai cao huyết áp

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, đôi khi phát triển trong thai kỳ. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ, bao gồm:

Thừa cân hoặc béo phì.

Hút thuốc.

Có tiền sử hoặc tiền sử gia đình bị tăng huyết áp do mang thai.

Ợ nóng

Hormone được giải phóng trong khi mang thai đôi khi có thể làm thư giãn van giữa dạ dày và thực quản. Khi axit dạ dày trào ngược, điều này có thể dẫn đến chứng ợ nóng.

Táo bón

Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa. Kết quả là, có thể trở nên táo bón.

Chuột rút

Như cơ trong tử cung bắt đầu căng và giãn, có thể cảm thấy một cảm giác kéo tương tự như đau kinh nguyệt. Nếu đốm máu hoặc chảy máu xảy ra cùng với đau, nó có thể là dấu hiệu sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Đau lưng

Hormone và căng thẳng cơ bắp là nguyên nhân lớn nhất gây đau lưng trong thời kỳ đầu mang thai. Sau đó, trọng lượng tăng và trọng tâm thay đổi có thể đau lưng thêm. Khoảng một nửa số phụ nữ mang thai đau lưng.

Thiếu máu

Phụ nữ mang thai có tăng nguy cơ thiếu máu, gây ra các triệu chứng như chóng mặt và choáng váng.

Tình trạng có thể dẫn đến sinh non và nhẹ cân. Chăm sóc trước khi sinh thường bao gồm sàng lọc thiếu máu.

Phiền muộn

Từ 14 đến 23 phần trăm tất cả phụ nữ mang thai bị trầm cảm khi mang thai. Nhiều thay đổi sinh học và cảm xúc trải nghiệm có thể là nguyên nhân góp phần.

Hãy chắc chắn nói với bác sĩ nếu không cảm thấy như chính mình.

Mất ngủ

Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến khác của thai kỳ sớm. Căng thẳng, khó chịu về thể chất và thay đổi nội tiết tố có thể là nguyên nhân góp phần. Một chế độ ăn uống cân bằng, thói quen ngủ tốt và yoga đều có thể giúp có giấc ngủ ngon.

Thay đổi vú

Thay đổi vú là một trong những dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên của thai kỳ. Ngay cả trước khi làm xét nghiệm dương tính, ngực có thể bắt đầu cảm thấy mềm, sưng và nói chung là nặng hoặc đầy. Núm vú  cũng có thể trở nên to hơn và nhạy cảm hơn, và quầng vú có thể bị sẫm màu.

Mụn trứng cá

Do nội tiết tố androgen tăng lên, nhiều phụ nữ bị mụn trứng cá trong thời kỳ đầu mang thai. Những hormone này có thể làm cho làn da dầu hơn, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Mụn thường là tạm thời và sẽ tự hết sau khi em bé được sinh ra.

Nôn

Nôn là một thành phần của chứng ốm nghén, triệu chứng phổ biến thường xuất hiện trong vòng bốn tháng đầu. Ốm nghén thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy đang mang thai. Tăng nội tiết tố trong thời kỳ đầu mang thai là nguyên nhân chính.

Đau hông

Đau hông là phổ biến trong khi mang thai và có xu hướng tăng trong thai kỳ muộn. Nó có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Áp lực lên dây chằng.

Đau thân kinh toạ.

Thay đổi tư thế.

Tử cung nặng hơn.

Tiêu chảy

Tiêu chảy và các khó tiêu hóa khác xảy ra thường xuyên trong thai kỳ. Thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn khác nhau và thêm căng thẳng là những lời giải thích có thể. Nếu tiêu chảy kéo dài hơn một vài ngày, hãy liên hệ với bác sĩ để đảm bảo không bị mất nước.

Căng thẳng và mang thai

Trong khi mang thai thường là một thời gian hạnh phúc, nó cũng có thể là một nguồn gây căng thẳng. Một em bé có nghĩa là những thay đổi lớn đối với cơ thể, các mối quan hệ cá nhân và thậm chí cả tài chính. Đừng ngần ngại hỏi bác sĩ để được giúp đỡ nếu bắt đầu cảm thấy quá sức.

Điểm mấu chốt

Nếu nghĩ rằng có thể mang thai, không nên chỉ dựa vào những dấu hiệu và triệu chứng này để xác nhận. Làm xét nghiệm thai tại nhà hoặc gặp bác sĩ để xét nghiệm trong phòng xét nghiệm có thể xác nhận có thể mang thai.

Nhiều trong số các dấu hiệu và triệu chứng này cũng có thể được gây ra bởi các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).