Cảm thấy khó chịu là như thế nào?

2019-11-21 01:43 PM
Nếu một người, mắc chứng khó chịu, gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân, nên nói chuyện với bác sĩ

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Khó chịu là một cảm giác chung của sự không khỏe, bệnh tật hoặc mệt mỏi không có nguyên nhân rõ ràng

Một người có thể cảm thấy theo cách này vì nhiều lý do. Một số nguyên nhân thoáng qua và tương đối lành tính, trong khi những nguyên nhân khác là mãn tính và nghiêm trọng hơn.

Mặc dù các vấn đề sức khỏe có thể gây ra khó chịu, trải nghiệm và mô tả của mọi người về cảm giác này có xu hướng khác nhau, điều này có thể tạo ra những thách thức cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán.

Định nghĩa và triệu chứng

Khó chịu là một cảm giác chung là không khỏe. Đó là một triệu chứng, không phải là một vấn đề bệnh.

Mọi người có xu hướng trải nghiệm và mô tả khó chịu theo những cách khác nhau, nhưng mô tả của họ có xu hướng liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố sau:

Không thoải mái.

Đau đớn.

Bệnh.

Phiền muộn.

Mệt mỏi.

Những triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột, hoặc chúng có thể xuất hiện rất chậm. Ngoài ra, đối với một số người, khó chịu đến và đi, trong khi đối với những người khác thì nó kéo dài.

Khó chịu có thể từ nhẹ đến nặng. Trong một số trường hợp, nó nghiêm trọng đến mức nó cản trở hiệu suất làm việc của một người, cuộc sống gia đình và các mối quan hệ khác.

Nguyên nhân khó chịu

Nhiều vấn đề có thể gây ra bất ổn. Một số nguyên nhân chung bao gồm:

Quá sức

Giảm hoạt động thể chất

Thay đổi múi giờ (jet lag).

Nhiễm virus.

Thuốc, với bất ổn là một tác dụng phụ.

Cai thuốc.

Vấn đề y tế mãn tính.

Vấn đề sức khỏe tâm thần.

Mang thai.

Lão hóa.

Một số vấn đề y tế mãn tính có thể gây ra bất ổn bao gồm:

Thiếu máu mãn tính.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Đau cơ xơ.

Bệnh tiểu đường.

Bệnh thận.

Bệnh gan.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Ung thư.

Một số bệnh nhiễm virus có thể gây khó chịu bao gồm:

Viêm gan A hoặc C

HIV.

AIDS.

Một số nguyên nhân nghiêm trọng hơn những nguyên nhân khác. Nếu một người mắc chứng khó chịu gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân, họ nên nói chuyện với bác sĩ.

Biến chứng của khó chịu

Một số nguyên nhân gây khó chịu là tạm thời và có xu hướng không gây ra bất kỳ tác hại lâu dài nào. Những ví dụ bao gồm:

Thay đổi múi giờ.

Quá sức.

Cảm cúm.

Khi tình trạng bất ổn xuất phát từ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, sức khỏe của một người có thể xấu đi nếu họ không được điều trị. Bệnh tiểu đường, HIV, hoặc ung thư, có thể dẫn đến các biến chứng rất nghiêm trọng, và thậm chí tử vong, nếu không được điều trị đúng cách.

Mọi người có thể gặp khó khăn trong việc xác định nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn của họ, và nếu điều này xảy ra, điều quan trọng là gặp bác sĩ, người sẽ làm việc để chẩn đoán vấn đề và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Chẩn đoán khó chịu

Các bác sĩ có thể thấy khó khăn trong việc xác định và điều trị nguyên nhân gây ra tình trạng khó chịu. Điều này là do có nhiều nguyên nhân tiềm năng và mọi người có xu hướng trải nghiệm và mô tả tình trạng khó chịu theo những cách khác nhau.

Khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ có một lịch sử y tế đầy đủ. Điều này có thể bao gồm các câu hỏi về:

Thói quen ăn uống và tập thể dục.

Thói quen ngủ.

Sử dụng ma túy hoặc rượu.

Thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn.

Bổ sung.

Các triệu chứng khác.

Tiền sử gia đình về một số vấn đề y tế.

Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm sâu hơn, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc hình ảnh.

Đi khám

Một người có thể xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng khó chịu của họ. Trong một số trường hợp, nguyên nhân là tạm thời và không cần điều trị y tế. Ví dụ về các nguyên nhân như vậy bao gồm:

Thay đổi múi giờ.

Quá sức.

Cảm cúm.

Các nguyên nhân gây khó chịu khác nghiêm trọng hơn và có khả năng gây hại thêm.

Gặp bác sĩ nếu:

Khó chịu nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân của sự khó chịu là không rõ ràng.

Có bất kỳ triệu chứng bổ sung.

Cố gắng điều trị khó chịu mà không xác định nguyên nhân có thể dẫn đến điều trị không phù hợp hoặc không hiệu quả.

Ví dụ, caffeine có thể tạm thời làm giảm cảm giác mệt mỏi, nhưng nó sẽ không giải quyết được vấn đề tiềm ẩn.

Điều trị khó chịu

Điều trị khó chịu phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Khi khó chịu là kết quả từ một vấn đề y tế, điều trị vấn đề này sẽ giúp giải quyết tình trạng khó chịu.

Những người trải qua mệt mỏi không giải thích được có thể được khuyến khích sử dụng các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine hoặc modafinil (Alertec).

Những loại thuốc này có thể làm giảm bớt sự mệt mỏi trong thời gian ngắn, nhưng chúng không phải là một giải pháp lâu dài. Thay vào đó, những người bị mệt mỏi có thể được hưởng lợi từ hoạt động thể chất thường xuyên, chẳng hạn như kéo dài và tập thể dục nhịp điệu.

Khi khó chịu được đặc trưng bởi cảm giác trầm cảm, một người có thể được hưởng lợi từ thuốc chống trầm cảm, có thể làm giảm các triệu chứng và tăng mức năng lượng. Một số người cũng được hưởng lợi từ liệu pháp nói chuyện, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức.

Những người bị khó chịu nên đi khám bác sĩ để kiểm tra thường xuyên. Điều này có thể giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về vấn đề tiềm ẩn, dẫn đến chẩn đoán chính xác hơn và điều trị hiệu quả hơn.

Tóm lại

Khó chịu là một triệu chứng không đặc hiệu, và nó có thể xuất phát từ một loạt các vấn đề. Một số nguyên nhân đến và đi và tương đối vô hại, trong khi những nguyên nhân khác có thể kéo dài và nghiêm trọng.

Nên đi khám bác sĩ nếu gặp phải tình trạng khó chịu nghiêm trọng, mãn tính hoặc không giải thích được, hoặc nếu có các triệu chứng khác.

Chẩn đoán nguyên nhân gây ra khó chịu có thể khó khăn, đặc biệt là vì trải nghiệm và mô tả về tình trạng khó chịu có thể khác nhau. Khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ có tiền sử bệnh lý đầy đủ và có thể cần thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán.

Một người mắc chứng khó chịu có thể cần phải đến bác sĩ thường xuyên. Một cuộc trò chuyện diễn ra sẽ cung cấp cho bác sĩ sự hiểu biết đầy đủ và chính xác hơn về trải nghiệm của người đó và vấn đề tiềm ẩn. Một khi bác sĩ đã xác định được nguyên nhân gây ra bất ổn, điều trị thích hợp có thể bắt đầu.