Virus corona: thời gian tồn tại, lây lan và ủ bệnh

2/4/2020 4:02:34 PM
Virus corona mới xuất hiện để có thể lây lan cho người khác, ngay cả trước khi một nhiễm triệu chứng người cho thấy

Virus này lây lan như thế nào?

Virus corona mới là một loại virus đường hô hấp lây lan chủ yếu qua tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thông qua các giọt hô hấp được tạo ra khi một người, ví dụ, ho hoặc hắt hơi, hoặc qua các giọt nước bọt hoặc chảy ra từ mũi. Điều quan trọng là tất cả mọi người thực hành vệ sinh hô hấp tốt. Ví dụ, hắt hơi hoặc ho sử dụng khăn giấy và vứt nó ngay lập tức vào thùng kín. Nó cũng rất quan trọng đối với mọi người khi rửa tay thường xuyên bằng chà tay bằng cồn hoặc xà phòng và nước.

Virus tồn tại trên bề mặt bao lâu?

Hiện vẫn chưa biết virus 2019-nCoV tồn tại được bao lâu trên các bề mặt, mặc dù thông tin sơ bộ cho thấy virus có thể tồn tại trong vài giờ. Các chất khử trùng đơn giản có thể tiêu diệt virus khiến nó không còn khả năng lây nhiễm cho người.

Sự khác biệt giữa bệnh gây ra bởi nhiễm trùng 2019-nCoV, cúm hoặc cảm lạnh là gì?

Những người bị nhiễm 2019-nCoV, cúm hoặc cảm lạnh thường phát triển các triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi. Mặc dù nhiều triệu chứng giống nhau, chúng được gây ra bởi các loại virus khác nhau. Do sự giống nhau của chúng, có thể khó xác định bệnh chỉ dựa trên các triệu chứng. Đó là lý do tại sao các xét nghiệm được yêu cầu xác nhận nếu ai đó có 2019-nCoV.

Như mọi khi, WHO khuyến cáo những người bị ho, sốt và khó thở nên đi khám sớm. Bệnh nhân nên thông báo cho bác sỹ nếu họ đã đi du lịch trong 14 ngày trước khi họ xuất hiện các triệu chứng hoặc nếu họ đã tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh với các triệu chứng hô hấp.

Thời gian ủ bệnh là bao lâu?

Thời kỳ ủ bệnh là thời gian giữa nhiễm trùng và khởi phát các triệu chứng lâm sàng của bệnh. Các ước tính hiện tại khoảng thời gian ủ bệnh từ 2-11 ngày và các ước tính này sẽ được tinh chỉnh khi có thêm dữ liệu. Dựa trên thông tin từ các bệnh coronavirus khác, chẳng hạn như MERS và SARS, thời gian ủ bệnh của năm 2019-nCoV có thể lên tới 14 ngày.

2019-nCoV có thể bị nhiễm từ một người không có triệu chứng không?

Hiểu được thời gian khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh có thể truyền vi-rút sang người khác là rất quan trọng đối với các nỗ lực kiểm soát. Thông tin y tế chi tiết từ những người bị nhiễm là cần thiết để xác định thời kỳ lây nhiễm của 2019-nCoV. Theo các báo cáo gần đây, có thể những người bị nhiễm 2019-nCoV có thể bị nhiễm trùng trước khi xuất hiện các triệu chứng quan trọng. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu hiện có, những người có triệu chứng đang khiến phần lớn virus lây lan.