Đánh giá tính cách người dựa trên hình dạng cơ thể

2018-11-14 12:20 PM
Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Khoa học tâm lý, điều tra các đặc điểm tính cách mà mọi người có xu hướng liên kết với các hình dạng cơ thể cụ thể

Có nghĩ rằng có thể cho biết một người là đáng sợ và dễ cáu kỉnh hoặc ấm áp và đáng tin cậy dựa trên hình dạng của cơ thể của họ? Nghiên cứu mới chiếu sáng "những phán đoán phức tạp và dựa trên giá trị mà mọi người tạo ra về người lạ chỉ dựa trên cơ thể của họ".

Mặc dù câu châm ngôn khôn ngoan, "Đừng phán xét một cuốn sách bằng bìa sách", chúng ta có khuynh hướng đưa ra các giả định ngay lập tức về tính cách của người lạ chỉ dựa trên các đặc điểm bề ngoài, như tuổi tác, giới tính hoặc hình dạng khuôn mặt của họ.

Những phát hiện trong quá khứ chỉ ra rằng mọi người thường hình thành ấn tượng đầu tiên về sự tin cậy, thống trị và ổn định cảm xúc dựa trên hình dạng khuôn mặt. Ngoài ra, các đặc điểm trên khuôn mặt thậm chí có thể giữ chìa khóa để dự đoán sức khỏe sinh lý, theo nghiên cứu gần đây.

Cho đến nay, nghiên cứu khoa học về tâm lý học đã liên kết những phán đoán này với hình dạng cơ thể.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Khoa học tâm lý, đã lấp đầy khoảng trống này, điều tra các đặc điểm tính cách mà mọi người có xu hướng liên kết với các hình dạng cơ thể cụ thể.

Nhà khoa học tâm lý Ying Hu, thuộc Đại học Texas ở Dallas, là tác giả đầu tiên của nghiên cứu. Cô giải thích động cơ của nhóm, nói rằng, "Chúng tôi muốn biết liệu chúng tôi có thể liên kết các từ mô tả tính cách với hình dạng cơ thể theo những cách có thể dự đoán được hay không".

"Mọi người có nhìn vào cơ thể của một người và đưa ra những phán đoán nhanh về việc liệu người đó có lười biếng, nhiệt tình hay cáu kỉnh không?".

Hình dạng cơ thể người

Nghiên cứu cho thấy những phán đoán nhanh chóng mà chúng tôi đưa ra về tính cách của người lạ dựa trên hình dạng cơ thể.

Nghiên cứu hình dạng cơ thể và ấn tượng đầu tiên

Để tìm hiểu, Hu và đội ngũ thiết kế 140 mô hình cơ thể 3-D thực tế, một nửa trong số đó là nam và một nửa trong số đó là nữ. Để tạo ra những mô hình này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng quét laser của cơ thể con người.

Sau đó, các nhà khoa học đã yêu cầu 76 người tham gia xem xét các mô hình cơ thể, xem từng mô hình từ hai góc độ.

Các nhà nghiên cứu trình bày 30 đặc điểm tính cách, và những người tham gia đã xác định các điều kiện đặc trưng áp dụng cho từng mô hình.

30 đặc điểm xuất phát từ cái gọi là 5 lĩnh vực nhân cách, trong đó bao gồm hướng ngoại, sự đồng ý, sự tận tâm, loạn thần kinh, và sự cởi mở để trải nghiệm. Năm lãnh vực lớn là một phương pháp đánh giá cá tính truyền thống.

Chúng tôi đánh giá người lạ dựa trên hình dạng cơ thể

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia liên quan đến mô hình cơ thể nặng hơn với những đặc điểm tính cách tiêu cực, chẳng hạn như lười biếng và bất cẩn.

Ngược lại, họ có khuynh hướng liên kết các cơ quan yếu hơn với những đặc điểm tích cực hơn, chẳng hạn như sự tự tin và nhiệt tình.

Ngoài ra, những người tham gia liên kết nhiều đặc điểm "tích cực" hơn, chẳng hạn như thái quá, khó chịu và tranh luận, với hình dạng cơ thể được xác định theo kiểu nữ tính hoặc nam tính, chẳng hạn như hình dạng "lê" hoặc hình rộng.

Trong khi đó, những người tham gia liên quan đến hình dạng cơ thể nam và nữ hình chữ nhật với độ tin cậy, nhút nhát, độ tin cậy và sự ấm áp, tất cả đều mang tính cách thụ động hơn.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, bằng cách kết hợp các đặc điểm cụ thể, họ có thể dự đoán chính xác cách một người sẽ đánh giá loại tính cách của mô hình.

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng nghiên cứu của họ không tính đến ảnh hưởng của sức hấp dẫn hoặc giới tính đối với những phán đoán này.

Ngoài ra, họ nói, trong khi xu hướng đánh giá cá tính của một người dựa trên hình dạng cơ thể của họ có thể là phổ quát, tính đặc hiệu của các kết luận có thể được xác định bởi văn hóa.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng mọi người phỏng đoán một loạt các đặc điểm tính cách chỉ bằng cách nhìn vào các đặc điểm thể chất của một cơ thể cụ thể", Hu giải thích.

"Khuôn mẫu dựa trên hình dạng cơ thể có thể góp phần vào cách chúng ta đánh giá và tương tác với những người quen mới và người lạ. Hiểu được những thành kiến này là quan trọng để xem xét cách chúng ta tạo ra ấn tượng đầu tiên".

Alice O'Toole, đồng tác giả của nghiên cứu và giáo sư tại Đại học Texas ở Dallas, lưu ý, "Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét vai trò của các khía cạnh sắc thái hơn về hình dạng cơ thể - ngoài chiều cao và cân nặng - trong bản nhân cách về con người".

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian