Đánh giá tính cách người dựa trên hình dạng cơ thể

2018-11-14 12:20 PM
Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Khoa học tâm lý, điều tra các đặc điểm tính cách mà mọi người có xu hướng liên kết với các hình dạng cơ thể cụ thể

Có nghĩ rằng có thể cho biết một người là đáng sợ và dễ cáu kỉnh hoặc ấm áp và đáng tin cậy dựa trên hình dạng của cơ thể của họ? Nghiên cứu mới chiếu sáng "những phán đoán phức tạp và dựa trên giá trị mà mọi người tạo ra về người lạ chỉ dựa trên cơ thể của họ".

Mặc dù câu châm ngôn khôn ngoan, "Đừng phán xét một cuốn sách bằng bìa sách", chúng ta có khuynh hướng đưa ra các giả định ngay lập tức về tính cách của người lạ chỉ dựa trên các đặc điểm bề ngoài, như tuổi tác, giới tính hoặc hình dạng khuôn mặt của họ.

Những phát hiện trong quá khứ chỉ ra rằng mọi người thường hình thành ấn tượng đầu tiên về sự tin cậy, thống trị và ổn định cảm xúc dựa trên hình dạng khuôn mặt. Ngoài ra, các đặc điểm trên khuôn mặt thậm chí có thể giữ chìa khóa để dự đoán sức khỏe sinh lý, theo nghiên cứu gần đây.

Cho đến nay, nghiên cứu khoa học về tâm lý học đã liên kết những phán đoán này với hình dạng cơ thể.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Khoa học tâm lý, đã lấp đầy khoảng trống này, điều tra các đặc điểm tính cách mà mọi người có xu hướng liên kết với các hình dạng cơ thể cụ thể.

Nhà khoa học tâm lý Ying Hu, thuộc Đại học Texas ở Dallas, là tác giả đầu tiên của nghiên cứu. Cô giải thích động cơ của nhóm, nói rằng, "Chúng tôi muốn biết liệu chúng tôi có thể liên kết các từ mô tả tính cách với hình dạng cơ thể theo những cách có thể dự đoán được hay không".

"Mọi người có nhìn vào cơ thể của một người và đưa ra những phán đoán nhanh về việc liệu người đó có lười biếng, nhiệt tình hay cáu kỉnh không?".

Hình dạng cơ thể người

Nghiên cứu cho thấy những phán đoán nhanh chóng mà chúng tôi đưa ra về tính cách của người lạ dựa trên hình dạng cơ thể.

Nghiên cứu hình dạng cơ thể và ấn tượng đầu tiên

Để tìm hiểu, Hu và đội ngũ thiết kế 140 mô hình cơ thể 3-D thực tế, một nửa trong số đó là nam và một nửa trong số đó là nữ. Để tạo ra những mô hình này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng quét laser của cơ thể con người.

Sau đó, các nhà khoa học đã yêu cầu 76 người tham gia xem xét các mô hình cơ thể, xem từng mô hình từ hai góc độ.

Các nhà nghiên cứu trình bày 30 đặc điểm tính cách, và những người tham gia đã xác định các điều kiện đặc trưng áp dụng cho từng mô hình.

30 đặc điểm xuất phát từ cái gọi là 5 lĩnh vực nhân cách, trong đó bao gồm hướng ngoại, sự đồng ý, sự tận tâm, loạn thần kinh, và sự cởi mở để trải nghiệm. Năm lãnh vực lớn là một phương pháp đánh giá cá tính truyền thống.

Chúng tôi đánh giá người lạ dựa trên hình dạng cơ thể

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia liên quan đến mô hình cơ thể nặng hơn với những đặc điểm tính cách tiêu cực, chẳng hạn như lười biếng và bất cẩn.

Ngược lại, họ có khuynh hướng liên kết các cơ quan yếu hơn với những đặc điểm tích cực hơn, chẳng hạn như sự tự tin và nhiệt tình.

Ngoài ra, những người tham gia liên kết nhiều đặc điểm "tích cực" hơn, chẳng hạn như thái quá, khó chịu và tranh luận, với hình dạng cơ thể được xác định theo kiểu nữ tính hoặc nam tính, chẳng hạn như hình dạng "lê" hoặc hình rộng.

Trong khi đó, những người tham gia liên quan đến hình dạng cơ thể nam và nữ hình chữ nhật với độ tin cậy, nhút nhát, độ tin cậy và sự ấm áp, tất cả đều mang tính cách thụ động hơn.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, bằng cách kết hợp các đặc điểm cụ thể, họ có thể dự đoán chính xác cách một người sẽ đánh giá loại tính cách của mô hình.

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng nghiên cứu của họ không tính đến ảnh hưởng của sức hấp dẫn hoặc giới tính đối với những phán đoán này.

Ngoài ra, họ nói, trong khi xu hướng đánh giá cá tính của một người dựa trên hình dạng cơ thể của họ có thể là phổ quát, tính đặc hiệu của các kết luận có thể được xác định bởi văn hóa.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng mọi người phỏng đoán một loạt các đặc điểm tính cách chỉ bằng cách nhìn vào các đặc điểm thể chất của một cơ thể cụ thể", Hu giải thích.

"Khuôn mẫu dựa trên hình dạng cơ thể có thể góp phần vào cách chúng ta đánh giá và tương tác với những người quen mới và người lạ. Hiểu được những thành kiến này là quan trọng để xem xét cách chúng ta tạo ra ấn tượng đầu tiên".

Alice O'Toole, đồng tác giả của nghiên cứu và giáo sư tại Đại học Texas ở Dallas, lưu ý, "Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét vai trò của các khía cạnh sắc thái hơn về hình dạng cơ thể - ngoài chiều cao và cân nặng - trong bản nhân cách về con người".

Bài mới nhất

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động

Phân loại điếc: các bất thường về thính giác

Xác định hướng đến của âm thanh: cơ chế thính giác trung ương

Chức năng thính giác của vỏ não: cơ chế thính giác trung ương

Đường truyền thần kinh thính giác: cơ chế thính giác trung ương

Cường độ âm thanh: xác định bởi hệ thính giác

Tần số âm thanh: định nghĩa nguyên lý vị trí thính giác

Điện thế tai trong: phản ánh nồng độ cao kali và nồng độ thấp natri

Cơ quan Corti: tầm quan trọng trong việc thu nhận âm thanh

Sóng chạy: sự dẫn truyền của sóng âm trong ốc tai

Giải phẫu và chức năng của ốc tai

Dẫn truyền âm thanh từ màng nhĩ đến ốc tai: phối hợp trở kháng bởi xương con

Điều soát kích thước đồng tử của mắt

Tập trung mắt: điều hòa điều tiết mắt

Điều tiết và độ mở của đồng tử: điều hòa tự động thần kinh tự động của mắt

Lác mắt: tổn thương điều hợp của mắt

Thị giác từ hai mắt: hợp nhất các hình ảnh

Chuyển động mắt theo đuổi: chú ý các đối tượng chuyển động

Cử động định hình của mắt: cử động làm cho mắt tập trung

Cử động vận nhãn: thần kinh chi phối cử động của mắt