Chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu gối: ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

2019-09-24 04:17 PM
Chụp cộng hưởng từ đầu gối, là một thủ thuật được thực hiện, với máy sử dụng từ trường và các xung sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của đầu gối

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu gối là một thủ thuật được thực hiện với một máy lớn sử dụng từ trường và các xung năng lượng sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của đầu gối. Cơ bắp, dây chằng, sụn và các cấu trúc khớp khác thường được nhìn thấy rõ nhất với MRI. Trong nhiều trường hợp, MRI cung cấp thông tin về các cấu trúc trong cơ thể không thể nhìn thấy bằng X-quang, siêu âm hoặc CT scan.

Đối với thủ thuật MRI, được đặt bên trong nam châm sao cho đầu gối nằm trong từ trường mạnh. MRI có thể tìm thấy những thay đổi trong cấu trúc của các cơ quan hoặc các mô khác. Nó cũng có thể tìm thấy tổn thương mô hoặc bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc khối u. Hình ảnh từ quét MRI là hình ảnh kỹ thuật số có thể được lưu và lưu trữ trên máy tính để nghiên cứu thêm. Các hình ảnh cũng có thể được xem xét từ xa, chẳng hạn như trong phòng khám hoặc phòng phẫu thuật. Hình ảnh hoặc phim của hình ảnh được lựa chọn cũng có thể được thực hiện.

Trong một số trường hợp, vật liệu tương phản có thể được sử dụng trong quá trình quét MRI để hiển thị các cấu trúc nhất định rõ ràng hơn trong ảnh. Các vật liệu tương phản có thể được sử dụng để kiểm tra lưu lượng máu, tìm một số loại khối u và hiển thị các khu vực viêm hoặc nhiễm trùng. Vật liệu tương phản có thể được đưa vào trong tĩnh mạch (IV) trong cánh tay hoặc trực tiếp vào đầu gối.

Có hai loại máy MRI chính: tiêu chuẩn và máy mở.

Chỉ định chụp cộng hưởng từ đầu gối

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) đầu gối được thực hiện để:

Kiểm tra nguyên nhân của đau đầu gối không giải thích được hoặc hạn chế cử động đầu gối mà không có lý do.

Tìm các vấn đề ở khớp gối, chẳng hạn như viêm khớp, khối u xương, hoặc nhiễm trùng, hoặc sụn, dây chằng hoặc gân bị tổn thương.

Tìm hiểu có cần phải nội soi khớp gối.

MRI cũng có thể tìm thấy gãy xương khi chụp và các xét nghiệm khác không đưa ra câu trả lời rõ ràng. MRI được thực hiện phổ biến hơn các xét nghiệm khác để kiểm tra các vấn đề về xương và khớp nhất định.

Chuẩn bị chụp cộng hưởng từ đầu gối

Trước khi thủ thuật MRI, hãy báo cho bác sĩ và kỹ thuật viên MRI nếu:

Bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào. Các vật liệu tương phản được sử dụng cho MRI không chứa iốt. Nếu biết rằng bị dị ứng với chất tương phản được sử dụng cho MRI, hãy báo cho bác sĩ trước khi làm thủ thuật khác.

Đang hoặc có thể mang thai.

Có ốc vít kim loại trong đầu gối từ một cuộc phẫu thuật đầu gối trong quá khứ.

Có bất kỳ kim loại cấy ghép trong cơ thể. Điều này giúp bác sĩ biết thủ thuật là an toàn. Hãy cho bác sĩ nếu có:

Các thiết bị về tim và mạch máu như stent động mạch vành, máy tạo nhịp tim, ICD (máy khử rung tim) hoặc van tim kim loại.

Chốt kim loại, kẹp hoặc các bộ phận kim loại trong cơ thể, bao gồm cả chân tay giả và nha khoa hoặc niềng răng.

Bất kỳ thiết bị y tế cấy ghép nào khác, chẳng hạn như bơm tiêm thuốc hoặc cấy ốc tai điện tử.

Cấy ghép kim loại mỹ phẩm, chẳng hạn như trong tai, hoặc kẻ mắt xăm.

Có cuộc phẫu thuật gần đây trên mạch máu. Trong một số trường hợp, không thể làm thủ thuật MRI.

Có một dụng cụ tử cung (DCTC) tại chỗ. Một vòng tránh thai có thể ngăn thực hiện thủ thuật MRI.

Trở nên rất lo lắng trong không gian hạn chế. Cần nằm yên trong nam châm MRI, vì vậy có thể cần thuốc để giúp thư giãn. Hoặc có thể thực hiện thủ thuật với thiết bị MRI mở. Nó không giới hạn như các máy MRI tiêu chuẩn. Có thể cần thuốc để giúp thư giãn.

Có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác, chẳng hạn như các vấn đề về thận hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm, có thể ngăn chụp MRI bằng vật liệu tương phản.

Bất kỳ miếng dán thuốc. MRI có thể gây bỏng tại vị trí dán.

Có thể cần sắp xếp cho ai đó chở về nhà sau khi kiểm tra, nếu được cho dùng thuốc (thuốc an thần) để giúp thư giãn.

Sẽ được yêu cầu ký vào một mẫu đơn đồng ý cho biết hiểu các rủi ro của thủ thuật và đồng ý thực hiện. Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm nào về nhu cầu xét nghiệm, rủi ro của nó, cách thực hiện hoặc kết quả sẽ có ý nghĩa gì.

Thực hiện chụp cộng hưởng từ đầu gối

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) đầu gối thường được thực hiện bởi một kỹ thuật viên MRI. Các hình ảnh kết quả thường được giải thích bởi một bác sĩ X quang. Nhưng một số bác sĩ khác, chẳng hạn như bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, cũng có thể diễn giải hình ảnh chụp MRI đầu gối.

Sẽ cần phải loại bỏ tất cả các vật kim loại (như máy trợ thính, răng giả, đồ trang sức, đồng hồ và kẹp tóc) khỏi cơ thể vì những vật thể này có thể bị thu hút bởi nam châm mạnh được sử dụng để thủ thuật.

Sẽ cần phải cởi bỏ tất cả hoặc hầu hết quần áo của mình, tùy thuộc vào khu vực được kiểm tra. Sẽ được cung cấp một chiếc áo choàng để sử dụng trong quá trình thủ thuật. Nếu được phép giữ một số quần áo của mình, nên làm trống túi bất kỳ đồng xu và thẻ nào (như thẻ tín dụng hoặc thẻ ATM) vì nam châm MRI có thể xóa thông tin trên thẻ.

Trong quá trình thủ thuật, sẽ nằm ngửa trên bàn là một phần của máy quét MRI. Bảng sẽ trượt vào không gian chứa nam châm. Một thiết bị được gọi là cuộn có thể được đặt trên hoặc quấn quanh khu vực cần quét.

Một số người cảm thấy lo lắng (ngột ngạt) bên trong máy MRI tiêu chuẩn. Nếu cảm giác lo lắng khiến không thể nằm yên, có thể được cho dùng thuốc an thần để giúp thư giãn.

Bên trong máy quét, sẽ nghe thấy một chiếc quạt và cảm thấy không khí chuyển động. Cũng có thể nghe thấy tiếng gõ hoặc tiếng ồn khi quét MRI. Có thể được tặng nút tai hoặc tai nghe có nhạc để giảm tiếng ồn. Điều rất quan trọng là giữ hoàn toàn yên trong khi quá trình quét đang được thực hiện. Có thể được yêu cầu nín thở trong thời gian ngắn.

Trong quá trình thủ thuật, có thể ở một mình trong phòng quét. Nhưng kỹ thuật viên sẽ theo dõi qua một cửa sổ. Sẽ có thể nói chuyện với kỹ thuật viên thông qua một hệ thống liên lạc hai chiều.

Nếu vật liệu tương phản là cần thiết, kỹ thuật viên thường sẽ đưa nó thông qua IV trong cánh tay hoặc bàn tay. Việc tiêm có thể được thực hiện trong vòng 1 đến 2 phút.

Thủ thuật MRI thường mất 30 đến 60 phút nhưng có thể mất tới 2 giờ.

Cảm thấy khi chụp cộng hưởng từ đầu gối

Sẽ không bị đau từ trường từ tính hoặc sóng vô tuyến được sử dụng cho thủ thuật MRI. Chiếc bàn nằm có thể cảm thấy cứng và căn phòng có thể mát. Có thể mệt mỏi hoặc đau do nằm ở một vị trí trong một thời gian dài.

Nếu một vật liệu tương phản được sử dụng, có thể cảm thấy một chút mát khi nó được đưa vào IV.

Trong những trường hợp hiếm hoi, có thể cảm thấy:

Một cảm giác ngứa ran trong miệng nếu có chất hàn răng kim loại.

Sự ấm trong khu vực đang được kiểm tra. Điều này là bình thường. Nói với kỹ thuật viên nếu bị buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, đau, nóng rát hoặc khó thở.

Rủi ro của chụp cộng hưởng từ đầu gối

Không có tác động có hại nào được biết đến từ từ trường mạnh được sử dụng cho MRI. Nhưng nam châm rất mạnh. Nam châm có thể ảnh hưởng đến máy tạo nhịp tim, chân tay giả và các thiết bị y tế khác có chứa sắt. Nam châm sẽ dừng một chiếc đồng hồ gần với nam châm. Bất kỳ vật kim loại lỏng lẻo nào cũng có nguy cơ gây ra thiệt hại nếu nó bị kéo về phía nam châm mạnh.

Các bộ phận kim loại trong mắt có thể làm hỏng võng mạc. Nếu có thể có các mảnh kim loại trong mắt, X-quang của mắt có thể được thực hiện trước khi chụp MRI. Nếu kim loại được tìm thấy, MRI sẽ không được thực hiện.

Các sắc tố sắt trong hình xăm hoặc bút kẻ mắt có thể gây kích ứng da hoặc mắt.

MRI có thể gây bỏng với một số miếng dán thuốc. Hãy chắc chắn để nói với chuyên gia sức khỏe nếu đang dán một miếng dán thuốc.

Có nguy cơ phản ứng dị ứng nhẹ nếu sử dụng vật liệu tương phản trong MRI. Nhưng hầu hết các phản ứng đều nhẹ và có thể được điều trị bằng thuốc. Cũng có một nguy cơ nhiễm trùng nhẹ tại vị trí IV.

Một loại thuốc nhuộm (vật liệu tương phản) có chứa gadolinium có thể được sử dụng trong thủ thuật này. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ nếu:

Đang mang thai hoặc nghĩ rằng có thể mang thai.

Có vấn đề về thận.

Đã có nhiều hơn một thủ thuật sử dụng gadolinium.

Có những cảnh báo an toàn về gadolinium. Nhưng đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc sử dụng nó trong thủ thuật này lớn hơn rủi ro.

Nếu cho con bú và lo lắng về việc thuốc nhuộm được sử dụng trong thủ thuật này có an toàn hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hầu hết các chuyên gia tin rằng rất ít thuốc nhuộm truyền vào sữa mẹ và thậm chí ít hơn được truyền cho em bé. Nhưng nếu thích, có thể lưu trữ một số sữa mẹ trước thời hạn và sử dụng nó trong một hoặc hai ngày sau khi thủ thuật.

Ý nghĩa lâm sàng giá trị kết quả

Chụp cộng hưởng từ (MRI) đầu gối là một thủ thuật được thực hiện với một máy lớn sử dụng từ trường và các xung năng lượng sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của đầu gối.

Bác sĩ X quang có thể thảo luận về kết quả sơ bộ của MRI ngay sau khi thủ thuật. Kết quả hoàn thành thường có sẵn cho bác sĩ trong 1 đến 2 ngày.

Bình thường

Các dây chằng, sụn, gân, xương và khớp trông bình thường về kích thước, hình dạng và vị trí.

Không có sự tăng trưởng, chẳng hạn như khối u, có mặt.

Không có xương gãy, chất dịch thêm, hoặc cơ thể lỏng lẻo có mặt.

Không có dấu hiệu viêm hoặc nhiễm trùng trong xương, khớp hoặc mô mềm.

Bất thường

Xương cho thấy một chấn thương hoặc gãy xương. MRI cũng có thể hiển thị tích tụ dịch, có nghĩa là có nhiễm trùng.

Rách dây chằng hoặc sụn khớp có mặt.

Rách gân có mặt. MRI cũng có thể cho thấy một sự dày lên, có nghĩa là phẫu thuật hoặc vết rách đã có trong quá khứ hoặc căng thẳng lặp đi lặp lại.

Tăng trưởng, chẳng hạn như khối u, có mặt.

Những thay đổi phổ biến đối với viêm khớp.

Yếu tố ảnh hưởng đến chụp cộng hưởng từ đầu gối

Những lý do có thể không thể làm thủ thuật hoặc tại sao kết quả có thể không hữu ích bao gồm:

Thiết bị kim loại trong chân từ phẫu thuật trước. Những thứ này có thể làm cho hình ảnh MRI bị mờ và ngăn bác sĩ nhìn thấy những gì không ổn với đầu gối.

Các thiết bị y tế sử dụng thiết bị điện tử, như máy tạo nhịp tim hoặc bơm tiêm thuốc. Nam châm MRI có thể gây ra vấn đề với các thiết bị này.

Nếu không thể nằm yên trong suốt quá trình thủ thuật.

Béo phì. Một người rất thừa cân có thể không phù hợp với một số máy MRI tiêu chuẩn.

Điều cần biết thêm

Có thể chụp MRI bằng máy MRI mở không bao quanh toàn bộ cơ thể. Nhưng máy MRI mở không có sẵn ở mọi nơi. Hình ảnh từ MRI mở có thể không tốt bằng ảnh chụp từ máy MRI tiêu chuẩn.

Đôi khi kết quả xét nghiệm MRI có thể khác với kết quả xét nghiệm CT, siêu âm hoặc X-quang vì quét MRI cụ thể hơn.

Ở một số người, MRI đầu gối đã cung cấp đủ thông tin về khớp gối mà những người đó không cần nội soi khớp.

Vật liệu tương phản đặt trực tiếp vào đầu gối (arthrogram) có thể được thực hiện ở những người không thể chụp MRI hoặc khi không có MRI. Thủ thuật khớp cũng có thể được thực hiện ở những người có thay thế khớp gối để kiểm tra các bộ phận.