Thuốc tăng huyết áp: có thể giúp điều trị Covid-19 nghiêm trọng

2021-09-11 04:41 PM

Một nghiên cứu mới cho thấy metoprolol, thuốc chẹn beta được phê duyệt để điều trị tăng huyết áp, có thể làm giảm viêm phổi và cải thiện kết quả lâm sàng ở bệnh nhân ARDS liên quan đến Covid-19.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS) là một tình trạng có thể gây tử vong liên quan đến tổn thương phổi và thường kết hợp nó với Covid-19 nghiêm trọng.

Có mối liên hệ giữa tỷ lệ tử vong cao và ARDS do Covid-19 gây ra, đó là lý do tại sao nhu cầu cấp thiết về các phương pháp điều trị hiệu quả.

Phản ứng miễn dịch quá mức, không kiểm soát được đối với sự sao chép nhanh chóng của SARS-CoV-2 có liên quan đến sự phát triển của ARDS.

Một nghiên cứu mới cho thấy metoprolol, thuốc chẹn beta được phê duyệt để điều trị tăng huyết áp, có thể làm giảm viêm phổi và cải thiện kết quả lâm sàng ở bệnh nhân ARDS liên quan đến Covid-19.

Khoảng 14–33% những người bị nhiễm SARS -CoV-2 phát triển thành bệnh nặng, và khoảng hai phần ba những người bị bệnh nặng phát triển ARDS.

ARDS liên quan đến tổn thương mô phổi do viêm và tích tụ dịch trong phế nang, nơi xảy ra quá trình trao đổi khí với các mạch máu.

Sự tích tụ dịch trong phế nang do mạch máu bị rỉ làm hạn chế khả năng cung cấp oxy của phổi cho phần còn lại của cơ thể. Do đó, ARDS yêu cầu nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU) và thở máy xâm nhập để bù đắp cho chức năng phổi bị hạn chế.

ARDS là nguyên nhân chính gây tử vong ở Covid-19 và thiếu các phương pháp điều trị hiệu quả đối với ARDS nghiêm trọng liên quan đến Covid-19.

Một nghiên cứu gần đây, xuất hiện trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, báo cáo rằng metoprolol có thể làm giảm viêm phổi và cải thiện chức năng hô hấp ở những người bị ARDS do Covid-19 gây ra. Metoprolol là một thuốc chẹn beta phổ biến được thiết kế để điều trị tăng huyết áp và nó có thể cung cấp một phương pháp điều trị rẻ tiền cho bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Phản ứng miễn dịch quá mức

Sự lây nhiễm do SARS-CoV-2 kích hoạt phản ứng miễn dịch nhằm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp Covid-19 nghiêm trọng, hệ thống miễn dịch không được kiểm soát và kích hoạt quá mức có thể xảy ra để phản ứng với vi rút nhân rộng nhanh chóng, gây ra ARDS và các biến chứng khác, chẳng hạn như suy nội tạng.

Tổn thương ban đầu đối với các mô do nhiễm trùng SARS-CoV-2 dẫn đến việc sản xuất các phân tử tín hiệu gọi là cytokine. Các cytokine và các phân tử khác được giải phóng từ các mô bị tổn thương sẽ thu hút các tế bào miễn dịch, chẳng hạn như bạch cầu trung tính và đại thực bào, đến phổi và kết quả là kích hoạt các tế bào này.

Việc sản xuất quá nhiều cytokine, mà các nhà khoa học gọi là cơn bão cytokine, và hoạt động quá mức của bạch cầu trung tính và đại thực bào là những dấu hiệu của ARDS liên quan đến Covid-19 nghiêm trọng.

Sau khi đến phổi, các bạch cầu trung tính và đại thực bào được hoạt hóa tự sản sinh ra cytokine và góp phần tạo nên cơn bão cytokine.

Bên cạnh các cytokine, các bạch cầu trung tính được kích hoạt giải phóng các hạt và sản xuất bẫy ngoại bào của bạch cầu trung tính (NET) giúp tiêu diệt vi rút và vi khuẩn. NET là cấu trúc bao gồm DNA và protein giúp cố định vi khuẩn và vi rút.

Trong khi bạch cầu trung tính hoạt hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi vi rút, bạch cầu trung tính tăng hoạt có thể gây tổn thương mô phổi và mạch máu, như đã quan sát trong ARDS. Phù hợp với điều này, số lượng bạch cầu trung tính trong phổi tương quan với mức độ nghiêm trọng của Covid-19 và có thể dự đoán nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như ARDS.

Những dữ liệu này cho thấy bạch cầu trung tính có thể là một mục tiêu đầy hứa hẹn để giảm viêm phổi ở những người bị Covid-19 nặng.

Thuốc chẹn beta hạn chế phản ứng miễn dịch

Thuốc chẹn beta là một nhóm thuốc ngăn chặn tác động của hai loại hormone làm trung gian cho phản ứng chống hoặc bỏ: epinephrine và norepinephrine. Các bác sĩ thường sử dụng thuốc chẹn beta để điều trị các tình trạng tim mạch.

Tiến sĩ Sverre Kjeldsen, giáo sư tại Đại học Oslo ở Na Uy, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today:

“Những bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng đang bị căng thẳng rất lớn - họ có sự kích hoạt mạnh nhất của hệ thần kinh giao cảm có thể tưởng tượng. Việc giải phóng một lượng lớn noradrenaline (norepinephrine) và adrenaline (epinephrine) gây tổn hại đến hầu hết mọi cơ quan, bao gồm cả phổi, và điều trị bằng metoprolol, một chất chẹn thụ thể adrenoreceptor chọn lọc beta-1, ít nhất cũng ức chế một phần tác dụng gây hại của những catecholamine huyết tương này”.

Trong một bài xã luận được xuất bản vào năm ngoái, Tiến sĩ Kjeldsen cũng lưu ý rằng thuốc chẹn beta có thể là ứng cử viên để điều trị bệnh nhân bị Covid-19 nghiêm trọng do thuốc có khả năng giảm viêm và chống lại sự tích tụ dịch trong phổi.

Nhóm được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Centro Nacional de Investigaciones Cardiovasculares Carlos III (CNIC) hiện đã chỉ ra rằng chẹn beta metoprolol có thể làm giảm viêm phổi và cải thiện nồng độ oxy trong máu. Kết quả thu được từ một nghiên cứu thí điểm nhỏ liên quan đến bệnh nhân ARDS Covid-19.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng metoprolol làm giảm số lượng bạch cầu trung tính trong phổi và dẫn đến mức độ hoạt hóa bạch cầu trung tính thấp hơn.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Agustín Clemente-Moragón, một Tiến sĩ.  tại CNIC, nói với MNT:

“Trong những năm qua, nhóm nghiên cứu của chúng tôi (Phòng thí nghiệm Dịch chuyển về Liệu pháp Tim mạch và Hình ảnh) tại Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch Quốc gia Tây Ban Nha (CNIC) đã tạo ra một kiến ​​thức rộng lớn về vai trò đột phá và duy nhất của chẹn beta metoprolol chống lại bạch cầu trung tính thúc đẩy các phản ứng viêm".

“Những dữ liệu thử nghiệm này đã thúc đẩy chúng tôi điều tra trong thử nghiệm thí điểm MADRID-COVID liệu việc sử dụng metoprolol tiêm tĩnh mạch trong 3 ngày (15 miligam mỗi ngày) có thể dẫn đến kết quả đầy hứa hẹn ở bệnh nhân ARDS liên quan đến Covid-19 hay không”.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Valentin Fuster, tổng giám đốc CNIC và giám đốc Mount Sinai Heart, nói với MNT: “Chúng tôi có rất ít liệu pháp được chứng minh là có ý nghĩa ở giai đoạn cuối của bệnh. Ý nghĩa quan trọng của nghiên cứu này là, nếu điều này là chính xác, bây giờ có một cách tiếp cận mới với một loại thuốc rất rẻ, rất hợp túi tiền”.

Ảnh hưởng đến phản ứng viêm

Nghiên cứu liên quan đến 20 bệnh nhân Covid-19 mắc ARDS đã thở máy dưới 3 ngày. Các bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận metoprolol tiêm tĩnh mạch (IV), tức là được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc chăm sóc tiêu chuẩn trong nhóm chứng.

Nhóm thử nghiệm bao gồm 12 bệnh nhân được tiêm metoprolol tĩnh mạch hàng ngày trong 3 ngày, trong khi 8 bệnh nhân còn lại, trong nhóm đối chứng, được chăm sóc tiêu chuẩn.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu và chất lỏng từ phổi của bệnh nhân trước khi bắt đầu điều trị và vào ngày thứ tư, 24 giờ sau liều metoprolol cuối cùng.

Họ phát hiện ra rằng việc sử dụng metoprolol, so với việc chăm sóc tiêu chuẩn, dẫn đến giảm số lượng tế bào miễn dịch cụ thể trong các mẫu chất dịch được thu thập từ phổi của bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, đã có sự giảm số lượng bạch cầu trung tính trong các mẫu dịch lấy từ phổi của những bệnh nhân được tiêm metoprolol.

Hơn nữa, điều trị bằng metoprolol làm giảm mức độ của các cytokine tiền viêm, chẳng hạn như MCP-1 trong phổi và IL-8 trong máu.

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy sự sụt giảm các dấu hiệu liên quan đến việc sản xuất NET của bạch cầu trung tính sau khi điều trị bằng metoprolol, điều này cho thấy sự giảm kích hoạt bạch cầu trung tính.

Những kết quả này cho thấy metoprolol có thể làm giảm viêm phổi và hạn chế việc thu hút và kích hoạt bạch cầu trung tính ở bệnh nhân Covid-19 mắc ARDS.

Kết quả lâm sàng

Điều tra tác động của metoprolol đối với kết quả lâm sàng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc sử dụng metoprolol cải thiện nồng độ oxy trong máu.

Mặc dù có mối liên hệ giữa điều trị metoprolol với thời gian thở máy ít hơn và xuất viện sớm hơn từ chăm sóc đặc biệt, những kết quả này không đạt được ý nghĩa thống kê.

Đáng chú ý, không có tác dụng phụ liên quan đến điều trị metoprolol.

Các tác giả kết luận rằng việc sử dụng "chẹn beta metoprolol tĩnh mạch đã được phê duyệt lâm sàng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng do ARDS do Covid-19 gây ra là an toàn và làm gián đoạn tình trạng viêm phổi trầm trọng liên quan đến bệnh".

Điểm mạnh của nghiên cứu

Mô tả những điểm mạnh của nghiên cứu, Clemente-Moragón cho biết, “Metoprolol là một loại thuốc rẻ tiền và có sẵn trên lâm sàng (chi phí điều trị hàng ngày dưới 3 đô la), có khả năng làm giảm áp lực cực đoan Covid-19 đang đặt lên ICU trên toàn thế giới, ngay cả ở những quốc gia nơi vắc-xin vẫn chưa được triển khai trên diện rộng”.

“Ngoài ra, phương pháp điều trị này có thể có lợi cho tất cả bệnh nhân với Covid-19 mà không có chống chỉ định đối với metoprolol (chỉ một số bệnh nhân không phải là ứng cử viên tốt để nhận nó), và lợi ích này có thể lớn hơn nếu bắt đầu trước khi đặt nội khí quản,” ông nói thêm.

Trong một bài xã luận kèm theo bài báo, Tiến sĩ Mourad Senussi khen ngợi các tác giả của nghiên cứu và viết, “Mặc dù một nghiên cứu quy mô nhỏ, đơn trung tâm trong bối cảnh nhiều người khác đang khám phá các phương thức điều trị tiềm năng cho Covid-19, nghiên cứu này sử dụng một cách dễ dàng thuốc sẵn có, an toàn và rẻ tiền; có thiết kế nghiên cứu đơn giản; và, quan trọng nhất, cho thấy sự hợp lý về mặt sinh học”.

Hạn chế và lưu ý

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu có một số hạn chế. Thứ nhất, họ lưu ý rằng nghiên cứu có quy mô mẫu nhỏ và diễn ra tại một địa điểm duy nhất. Hơn nữa, có khả năng xảy ra sai lệch, bởi vì các bác sĩ đã biết bệnh nhân nào thuộc nhóm điều trị và nhóm kiểm soát.

Để giải quyết những lo ngại này, Tiến sĩ Fuster nói rằng họ đang trong quá trình chuẩn bị cho một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên lớn hơn để kiểm tra thêm khả năng của metoprolol trong việc giảm viêm phổi ở bệnh nhân ARDS liên quan đến Covid-19.

Clemente-Moragón cho biết: “Mặc dù tất cả những dữ liệu này cần được chứng thực trong một thử nghiệm lớn hơn, nhưng nghiên cứu gần đây của chúng tôi có thể đủ để xem xét việc sử dụng nó ở một số bệnh nhân, chẳng hạn như những bệnh nhân trẻ tuổi nhập viện ICU với Covid-19 nặng”.

Các tác giả cũng lưu ý, "chúng tôi không thể loại trừ sự thiên vị lựa chọn dẫn đến những bệnh nhân có tình trạng rất kém theo các bác sĩ không được xem xét đưa vào".

Hơn nữa, Tiến sĩ Senussi lưu ý rằng cần phải thận trọng khi giải thích kết quả nghiên cứu. Nói chuyện với MNT, anh ấy nói:

“Chúng ta nên kiềm chế sự nhiệt tình của mình. Đây không phải là một loại thuốc kỳ diệu hay cách chữa khỏi Covid-19. Nghiên cứu này cho thấy dấu hiệu viêm phổi được cải thiện ở những bệnh nhân được dùng thuốc chẹn beta với ít tổn thương phổi hơn và những ngày thở máy”.

“Đây không phải là phương pháp điều trị Covid-19 mà là một phương tiện để làm giảm phản ứng viêm dữ dội có tác dụng hạ nguồn có lợi. Thuốc này được dùng sớm trong suốt quá trình bệnh cho những bệnh nhân nặng đang thở máy. Những bệnh nhân bị ốm nặng và không ổn định không thể nhận được thuốc này”, Tiến sĩ Senussi tiếp tục.