Kem đánh răng có Triclosan: có thể thúc đẩy ung thư đại tràng

2019-08-31 11:24 AM
Đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của Triclosan, làm cho nó hữu ích trong kem đánh răng, chất tẩy rửa, xà phòng và nước súc miệng

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng có một "nhu cầu cấp thiết" để kiểm tra triclosan, một hóa chất phổ biến trong các sản phẩm gia dụng. Sau các nghiên cứu sơ bộ, các nhà khoa học kết luận rằng nó có thể gây viêm đại tràng và thúc đẩy ung thư ruột kết.

Triclosan không nhất thiết phải là co trong hộ gia đình, nhưng các sản phẩm mà nó được tìm thấy chắc chắn là:

Đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của nó làm cho nó hữu ích trong kem đánh răng, chất tẩy rửa, xà phòng và nước súc miệng.

Kể từ lần đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1964, nó đã trở nên phổ biến để trở thành một trong những thành phần được sử dụng rộng rãi nhất của loại hình này.

Triclosan hiện được thêm vào một loạt các mặt hàng, chẳng hạn như giường, vớ và đồ chơi, để làm chậm sự tích tụ của vi khuẩn và nấm.

Triclosan tiếp quản toàn cầu

Mặc dù thường được coi là an toàn, hóa chất đã trở nên phổ biến đáng lo ngại. Chẳng hạn, trong một nghiên cứu do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thực hiện, gần 75% mẫu nước tiểu mà họ xét nghiệm có chứa triclosan.

Hợp chất này cũng đã được tìm thấy trong huyết tương và sữa mẹ và được biết là phân bố rộng khắp các sông, suối, đại dương và hồ chứa của hành tinh.

Do vai trò tiềm năng của nó trong việc kháng kháng sinh và phá vỡ nội tiết, và tác dụng lý thuyết của nó đối với hệ thống miễn dịch, nó đã được Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ coi là "chất gây ô nhiễm".

Một nghiên cứu, được công bố gần đây trên tạp chí Khoa học Dịch thuật Y học, đã kiểm tra xem triclosan có thể có bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với sức khỏe đường ruột hay không. Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Guodong Zhang, tại Đại học Massachusetts Amherst, đã sử dụng mô hình chuột để hiểu rõ hơn.

Để điều tra, họ đã thử nghiệm tác động của liều nhỏ triclosan trên một loạt các mô hình chuột. Các nhà khoa học đã cho mỗi mô hình chuột tiếp xúc với triclosan ở mức độ thấp.

Trong tất cả các mô hình chuột được sử dụng, triclosan đã thúc đẩy viêm đại tràng, làm nặng thêm các triệu chứng viêm đại tràng (viêm niêm mạc đại tràng) và thúc đẩy sự phát triển khối u liên quan đến viêm đại tràng.

Một số mô hình đặc biệt nhạy cảm. Đồng tác giả Hang Xiao giải thích: "Chúng tôi đã sử dụng mô hình chuột biến đổi gen phát triển bệnh viêm ruột tự phát hoặc IBD".

Với triclosan, Xiao tiếp tục, làm tăng đáng kể sự phát triển bệnh IBD ở chuột, cho thấy bệnh nhân IBD có thể cần giảm tiếp xúc với hợp chất này.

Cơ chế gây thiệt hại

Tiếp theo, các nhà khoa học muốn hiểu chính xác lý do tại sao triclosan dường như có tác dụng chống khối u. Họ phát hiện ra rằng triclosan đã làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột một cách đáng kể. Hiệu ứng này trước đây cũng đã được chứng minh ở người.

Họ cũng chỉ ra rằng triclosan không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở chuột nếu không có microbiome - được gọi là chuột không có mầm bệnh. Để chứng minh điều này hơn nữa, họ đã chứng minh rằng những con chuột biến đổi gen thiếu thụ thể giống như thu phí 4 (TLR4) không gặp phải các tác động xấu.

Điều này rất quan trọng vì TLR4 được biết là đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa vi khuẩn đường ruột và vật chủ của chúng.

Kết hợp lại với nhau, những phát hiện này cho thấy vai trò của vi khuẩn đường ruột trong tác dụng phá hủy của triclosan đối với sức khỏe đại tràng.

Bởi vì hợp chất này được sử dụng rộng rãi, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy cần phải đánh giá thêm về tác động của phơi nhiễm triclosan đối với sức khỏe đường ruột để chuẩn bị cho việc thiết lập các chính sách điều tiết tiếp theo.

Điều quan trọng cần nhớ là loạt thí nghiệm này đã sử dụng chuột chứ không phải con người. Tuy nhiên, với bệnh ung thư ruột kết trở nên phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi và IBS đang gia tăng, triclosan chắc chắn nên được điều tra kỹ lưỡng hơn.

Trong khi - như một bình luận biên tập kèm theo - "Tiếp xúc với Triclosan thực tế là không thể tránh khỏi ở Hoa Kỳ", những phát hiện này chắc chắn đáng để xem xét lâu hơn về tác động của một thế giới bị ngập trong hóa chất này.