Điều trị tăng huyết áp: lời khuyên gợi ý mới cho các bác sĩ

2021-04-15 12:48 AM

Dường như không có giới hạn thấp hơn bình thường của huyết áp tâm trương và không có bằng chứng trong phân tích di truyền này cho thấy huyết áp tâm trương có thể quá thấp.

Nghiên cứu mới do một giáo sư tại NUI Galway được thiết lập để thay đổi cách bác sĩ điều trị một số bệnh nhân tăng huyết áp - một tình trạng ảnh hưởng đến hơn 1/4 nam giới và 1/5 phụ nữ.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại NUI Galway, Đại học Johns Hopkins và Trường Y Harvard không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy huyết áp tâm trương - giá trị đo dưới của kiểm tra huyết áp - có thể gây hại cho bệnh nhân khi giảm xuống mức mà trước đây được coi là quá thấp.

Trưởng nhóm nghiên cứu Bill McEvoy, Giáo sư Tim mạch Dự phòng tại NUI Galway và là Chuyên gia Tư vấn Tim mạch tại Bệnh viện Đại học Galway, cho biết những phát hiện này có khả năng ảnh hưởng ngay đến việc chăm sóc lâm sàng của bệnh nhân.

Giáo sư McEvoy cho biết: "Hiện chúng tôi có nghiên cứu chi tiết dựa trên di truyền học, cung cấp cho các bác sĩ sự rõ ràng rất cần thiết về cách điều trị cho những bệnh nhân có mô hình giá trị tâm thu cao - chỉ số huyết áp cao nhất - nhưng giá trị tâm trương thấp.

"Dạng huyết áp này thường thấy ở người lớn tuổi. Các nghiên cứu cũ sử dụng các phương pháp nghiên cứu kém tin cậy hơn cho thấy nguy cơ đau tim bắt đầu tăng lên khi huyết áp tâm trương dưới 70 hoặc trên 90. Do đó, người ta cho rằng có một điểm để đọc tâm trương".

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây tử vong sớm trên toàn thế giới, với hơn 1 tỷ người mắc bệnh này. Nó có liên quan đến não, thận và các bệnh khác, nhưng nó được biết đến nhiều nhất như một yếu tố nguy cơ gây đau tim. Gần đây, tăng huyết áp đã nổi lên như một trong những vấn đề cơ bản chính làm tăng nguy cơ kết quả xấu cho những người bị nhiễm Covid-19.

Giáo sư McEvoy và nhóm nghiên cứu quốc tế đã phân tích dữ liệu di truyền và sự sống còn của hơn 47.000 bệnh nhân trên toàn thế giới. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Circulation cho thấy:

Dường như không có giới hạn thấp hơn bình thường của huyết áp tâm trương và không có bằng chứng trong phân tích di truyền này cho thấy huyết áp tâm trương có thể quá thấp.

Không có bằng chứng di truyền về việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim khi chỉ số huyết áp tâm trương của bệnh nhân thấp đến 50.

Các tác giả cũng khẳng định rằng các giá trị đỉnh, tâm thu, huyết áp trên 120 làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thuốc huyết áp làm giảm cả giá trị tâm thu và tâm trương.

Giáo sư McEvoy nói thêm: “Bởi vì các bác sĩ thường tập trung vào việc giữ kết quả đo huyết áp tâm trương trong khoảng 70-90, họ có thể đã điều trị thấp hơn ở một số người lớn có huyết áp tâm thu cao liên tục.

"Những phát hiện của nghiên cứu này giúp các bác sĩ điều trị giá trị tâm thu khi nó tăng cao và không phải lo lắng về việc huyết áp tâm trương giảm xuống quá thấp”.

"Lời khuyên của tôi bây giờ cho các bác sĩ đa khoa là điều trị bệnh nhân huyết áp cao đến mức tâm thu từ 100-130mmHg, nếu có thể và không có tác dụng phụ, và đừng lo lắng về giá trị huyết áp tâm trương”. Tiến sĩ Joe Gallagher, Trưởng nhóm Bác sĩ Đa khoa Ireland, Chương trình Tim mạch Quốc gia, cho biết: "Dữ liệu này giúp loại bỏ sự không chắc chắn về cách điều trị những người có huyết áp tâm thu cao nhưng huyết áp tâm trương thấp. Đây là một vấn đề lâm sàng phổ biến gây ra nhiều tranh luận. Nó sẽ giúp tác động đến thực hành lâm sàng trên phạm vi quốc tế và cho thấy tầm quan trọng của các nhà nghiên cứu Ireland trong nghiên cứu lâm sàng".

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các công nghệ mới để xem xét thông tin di truyền không thiên vị, điều này không xảy ra với các nghiên cứu quan sát trước đây. Họ đã đánh giá dữ liệu từ 47.407 bệnh nhân trong năm nhóm với độ tuổi trung bình là 60.

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian