Thể dục khi mang thai: tăng cường trao đổi chất của trẻ có thể được cải thiện

2021-03-31 01:57 PM

SOD3 là một loại protein có nguồn gốc từ nhau thai do tập thể dục kích hoạt một con đường tín hiệu cụ thể kiểm soát quá trình khử methyl DNA trong gan của trẻ, cải thiện một số khía cạnh của quá trình chuyển hóa glucose.

Một cơ chế đã được xác định giải thích cách tập thể dục trong thai kỳ mang lại lợi ích sức khỏe trao đổi chất ở con cái. Theo các nhà nghiên cứu, chìa khóa nằm ở một loại protein có tên SOD3, vitamin D và tập thể dục đầy đủ, với kết quả có thể hình thành những bước đầu tiên để thiết kế chế độ ăn uống và chương trình tập thể dục hợp lý để sử dụng trong thời kỳ mang thai và đặc biệt khi các bà mẹ cũng có thể bị thừa cân hoặc béo phì.

Nghiên cứu do các tác giả từ Trung tâm Tiểu đường Joslin thuộc Trường Y Harvard và các đồng nghiệp từ Nhật Bản, Mỹ, Canada và Đan Mạch, đã được công bố trực tuyến bởi Cell Metabolism.

Tác giả Laurie Goodyear cho biết: “Chúng ta đã biết từ lâu rằng nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2 có thể bắt nguồn từ giai đoạn phát triển quan trọng trước khi sinh. "Đặc biệt, người ta lo ngại rằng mức độ ngày càng tăng của bệnh béo phì ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ truyền nguy cơ bệnh tật cho các thế hệ tiếp theo. Điều quan trọng là phải hiểu rằng nếu điều này không được giảm bớt, tỷ lệ bệnh tiểu đường và béo phì sẽ chỉ tiếp tục tăng lên ở những năm tới".

Nhiều nghiên cứu trước đây đã liên hệ việc tăng trọng lượng cơ thể mẹ và chế độ ăn uống không lành mạnh với kết quả trao đổi chất kém hơn ở con cái, thường là nhiều năm sau đó. Các tác giả của nghiên cứu cho biết: Hiểu cơ chế của việc tập thể dục của người mẹ có thể đảo ngược những tác động này có thể dẫn đến các biện pháp can thiệp ngăn ngừa những căn bệnh này lây truyền qua các thế hệ.

Goodyear cho biết: “Những phát hiện đưa ra lời giải thích tại sao tập thể dục khi mang thai có thể có lợi cho quá trình trao đổi chất cho con cái khi chúng phát triển. "Chúng tôi chỉ ra cách tập thể dục khi mang thai, kết hợp với lượng vitamin D đầy đủ, giúp tăng cường mức protein có nguồn gốc từ nhau thai gọi là SOD3 (superoxide dismutase 3), và thông qua một số bước trung gian, điều này cải thiện khả năng dung nạp glucose ở con cái".

Những phát hiện này đến từ một loạt các cuộc điều tra với những con chuột đang mang thai, so sánh các nhóm tiếp xúc với việc tự nguyện tập thể dục và các nhóm ít vận động. Sử dụng các kỹ thuật khác nhau, các tác giả đã nghiên cứu cẩn thận tác động của tập thể dục lên các thông số như methyl hóa DNA, tín hiệu tế bào và biểu hiện gen, đặc biệt là liên quan đến chuyển hóa glucose.

Tóm lại, họ phát hiện ra rằng SOD3 là một loại protein có nguồn gốc từ nhau thai do tập thể dục kích hoạt một con đường tín hiệu cụ thể kiểm soát quá trình khử methyl DNA trong gan của trẻ, do đó cải thiện một số khía cạnh của quá trình chuyển hóa glucose ở trẻ.

Họ cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của vitamin D như một chất trung gian biểu hiện SOD3, với dữ liệu của họ cho thấy rằng chế độ ăn uống của người mẹ phải có đủ mức vitamin D để ảnh hưởng đến mức độ SOD3 của nhau thai và do đó bất kỳ cải thiện nào đối với tăng cường trao đổi chất ở con cái. Họ lưu ý ví dụ, rằng mức độ vitamin cao trong chế độ ăn uống khi không tập thể dục, và thực tế là kịch bản ngược lại, không dẫn đến tăng SOD3 - một điểm do hậu quả nếu SOD3 được nhắm mục tiêu lâm sàng, họ đề xuất.

Mặc dù hầu hết các cuộc điều tra tập trung vào chuột, các tác giả cũng đã xem xét mức độ SOD3 ở phụ nữ mang thai, phát hiện ra rằng những người tập thể dục nhiều hơn có mức độ SOD3 trong huyết thanh và nhau thai cao hơn và dường như cao nhất trong ba tháng thứ hai của thai kỳ.

Tác giả Joji Kusuyama cho biết: “Về mặt ứng dụng lâm sàng, có vẻ như cách hiệu quả nhất để tăng mức protein SOD3 vẫn là thông qua tập thể dục. Ông nói thêm rằng cũng có thể có lợi ích lâm sàng trong việc sử dụng nồng độ SOD3 trong huyết thanh của người mẹ như một dấu ấn sinh học để đánh giá lợi ích của việc tập thể dục trong thai kỳ.

Kusuyama cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi gợi ý rằng tập thể dục kết hợp với mức vitamin D tối ưu có thể đặc biệt có lợi trong quý 2 của thai kỳ. "Mặc dù chúng tôi không thể chắc chắn về điều này với những phát hiện hiện tại, chúng tôi hiện có kế hoạch xem xét chi tiết cách thức ăn kiêng và loại hình tập thể dục và thời gian có thể được tối ưu hóa với phép đo SOD3 trong huyết thanh của người mẹ để có được lợi ích tối đa cho trẻ”.

Các tác giả lưu ý một số hạn chế trong nghiên cứu, bao gồm khả năng tổng quát hóa cho tất cả các chủng tộc và dân tộc và vẫn còn một số khía cạnh nhất định của lộ trình tín hiệu cần được nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, họ cho rằng những phát hiện của họ cung cấp những hiểu biết quan trọng về vai trò của việc tập thể dục khi mang thai và những lợi ích về trao đổi chất năng động có thể có đối với trẻ.

"Báo cáo này tập trung vào SOD3 và lợi ích trao đổi chất đối với trẻ của việc tập thể dục của mẹ, nhưng có thể có nhiều lợi ích hơn của loại protein này đối với các cơ quan khác của cơ thể. Ví dụ: chúng tôi hiện đang điều tra tác động của việc tập thể dục ở mẹ và SOD3 đối với chức năng não ở con cái, "Goodyear nói. "Chúng tôi cũng đang nghiên cứu sâu hơn về tác động của việc tập thể dục của mẹ đối với nhau thai vì chúng tôi nhận thấy có rất nhiều thay đổi trong mô này và sự thích nghi của nhau thai này cũng có thể có tác dụng kéo dài tuổi thọ ở con cái. Đó là những bước đầu nhưng hiểu được cách tập thể dục và tăng thể lực trước và trong khi mang thai có thể là chìa khóa để có sức khỏe tốt hơn cho các thế hệ sau".

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian