Vắc xin Covid-19 Sputnik V: WHO và cơ quan Dược phẩm Châu Âu hoàn thiện đánh giá

2021-06-07 03:13 PM

Giám đốc khu vực của WHO tại liên minh châu ÂU nói với truyền thông Nga rằng "chắc chắn có cơ sở để lạc quan" về sự chấp thuận của Sputnik V ở châu Âu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã xem xét về vắc-xin coronavirus Sputnik V của Nga và dự kiến sẽ công bố phát hiện của họ trong tuần này, hãng thông tấn TASS nhà nước Nga thông báo hôm thứ Năm.

WHO, cho đến nay đã phê duyệt tám loại vắc xin và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã khởi động bước thứ hai của quy trình phê duyệt Sputnik V, một cuộc kiểm tra các hoạt động sản xuất của nó, vào ngày 10 tháng 5. 

“Hiện tại, các chuyên gia của chúng tôi đang ở Nga và nhiệm vụ của họ ở đây sẽ hoàn thành trước ngày 4 tháng 6”, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge nói với TASS.

“Đó là lúc một báo cáo với các khuyến nghị sẽ được xem xét sẽ được chuẩn bị,” Kluge nói thêm bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg.

Chuyên gia y tế công cộng lưu ý rằng "chắc chắn có cơ sở để lạc quan" về triển vọng được Sputnik V chấp thuận.

Kluge nói: “Cả cơ quan Dược phẩm Châu Âu và WHO đều đang kiểm tra vắc-xin, bản thân nó là một dấu hiệu tốt.

Một số nước phương Tây bày tỏ sự hoài nghi đối với Sputnik V, đã được phép sử dụng ở khoảng 60 quốc gia, vì lo ngại Điện Kremlin sẽ sử dụng nó như một công cụ quyền lực mềm để thúc đẩy lợi ích của mình.

Nga đã đăng ký tiêm hai liều vào tháng 8 trước khi bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, nhưng tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet cho biết nó an toàn và hiệu quả hơn 90%.

Ít nhất hai quốc gia thành viên EU đã bỏ qua quy trình phê duyệt của khối và cho phép sử dụng Sputnik V trên lãnh thổ của họ. Liên minh châu Âu gần đây cũng đã phê duyệt chuyến đi đến cho những người được tiêm vắc xin bằng mũi tiêm do EU ủy quyền, cũng như Chứng chỉ Covid Kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu sẽ mở khóa việc đi lại trong toàn khối.

Trong một diễn biến khác, người đứng đầu cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Nga, cơ quan giám sát nỗ lực ứng phó với Covid-19 trên toàn quốc, đã hứa vào thứ Năm sẽ sớm giải quyết vấn đề tiêm chủng cho công dân nước ngoài ở Nga.