Huyết áp: những lợi ích của việc tự theo dõi

2018-11-08 01:38 PM
Kiểm tra huyết áp tại nhà có thể giúp cảm thấy gắn bó hơn và do đó có động lực để cải thiện sức khỏe, nhưng điều đó không đúng đối với tất cả mọi người

Để điều trị một số vấn đề về sức khỏe, việc tìm ra loại thuốc hoặc phối hợp thuốc tốt nhất với liều lượng chính xác thường đòi hỏi một số thử nghiệm và sai sót. Huyết áp cao là một ví dụ điển hình. Bởi vì vấn đề thường gặp này làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, càng sớm có thể giảm huyết áp xuống mức khỏe mạnh (130/80 milimét thủy ngân [mm Hg] hoặc thấp hơn), thì càng tốt. Nghiên cứu mới cho thấy rằng mọi người có thể tăng tốc độ một chút bằng cách tham gia một vai trò tích cực hơn trong quá trình này.

Tiến sĩ Paul Conlin, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Harvard và giám đốc dịch vụ y tế, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian theo dõi huyết áp tại nhà - một tuần mỗi tháng - đủ để hướng dẫn mọi người kiểm soát huyết áp tốt hơn”.

Mục tiêu thực hành

Nhờ có sẵn máy đo huyết áp tự động, tương đối rẻ tiền, người ta có thể dễ dàng đo huyết áp tại nhà. Các thiết bị tinh vi hơn có thể gửi kết nối không dây đến điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác, vì vậy có thể chia sẻ kết quả với bác sĩ. Thông tin này có thể giúp bác sĩ điều chỉnh thuốc và liều lượng dễ dàng hơn nếu đợi đến lần khám tiếp theo để xem liệu chế độ điều trị hiện tại có đang hoạt động tốt hay không.

Đó là lý do tại sao giám sát tại nhà có thể đặc biệt hữu ích cho những người mới được chẩn đoán bị tăng huyết áp hoặc những người vẫn đang điều trị để đạt được mục tiêu, Tiến sĩ Conlin nói. Tuy nhiên, ông nghi ngờ rằng những người không theo dõi huyết áp tại nhà sẽ có thể đạt được mục tiêu huyết áp của họ - nó chỉ có thể mất thêm sáu đến 12 tháng để đạt được mục tiêu.

Hạn chế có thể xảy ra

Kiểm tra huyết áp tại nhà có thể giúp cảm thấy gắn bó hơn và do đó có động lực để cải thiện sức khỏe. Nhưng điều đó không đúng đối với tất cả mọi người. Một số người không muốn tự giám sát vì họ lo lắng huyết áp của họ sẽ quá cao. Tuy nhiên, sự lo lắng thường tan biến theo thời gian khi cảm thấy thoải mái hơn với quá trình này, tiến sĩ Conlin nói.

Những nhược điểm tiềm năng khác để theo dõi tại nhà là "mệt mỏi điều trị" và quá tải dữ liệu. Mệt mỏi điều trị đề cập đến sự nhắc nhở liên tục (được kích hoạt bằng cách theo dõi hàng ngày) rằng có một căn bệnh mãn tính, mà có thể mang trên người. Và nếu gửi cho bác sĩ quá nhiều dữ liệu, họ có thể không có thời gian để sàng lọc tất cả. Nhưng những phát hiện mới giải quyết những mối quan tâm này, ít nhất một phần: việc giám sát được thực hiện chỉ một tuần mỗi tháng.

Tự điều chỉnh thuốc hạ huyết áp

Tự điều chỉnh thuốc, mà những người mắc bệnh tiểu đường đã làm trong nhiều thập niên dựa trên xét nghiệm lượng đường trong máu ở nhà? Chúng tôi chưa hoàn toàn sẵn sàng cho bước đó, Tiến sĩ Conlin nói. Nhưng nó có giá trị thảo luận với bác sĩ, ông nói. Ví dụ, nếu nhận thấy các chỉ số huyết áp tại nhà ở mức thấp và đôi khi cảm thấy choáng váng (một triệu chứng của huyết áp thấp), có thể hỏi về việc giảm liều thuốc. Tiến sĩ Conlin nói: "Câu trả lời của tôi là có. Nhưng hãy chắc chắn gọi cho bác sỹ trong một tháng để xem mọi thứ đang hoạt động như thế nào".

Bài mới nhất

Hỏi về những triệu chứng bệnh của da trên lâm sàng

Hiểu cấu trúc và sinh lý học của da khi khám lâm sàng

Quan sát khi thăm khám bệnh về da

Lịch sử nghề nghiệp và môi trường khi hỏi bệnh

Đánh giá diễn biến bệnh hiện tại và các triệu chứng

Các kỹ thuật hỏi bệnh khai thác bệnh sử cơ bản

Các bước hỏi bệnh khi thăm khám lâm sàng

Phát hiện triệu chứng và dấu hiệu qua hỏi bệnh

Nguyên tắc cơ bản của hỏi bệnh khai thác bệnh sử khi khám bệnh

Mục tiêu của khám bệnh nhân

Thực hiện kiểm soát nhiễm trùng khi điều trị bệnh nhân

Các kỹ năng cần thiết khi khám lâm sàng

Chức năng tủy thượng thận: giải phóng adrenalin và noradrenalin

Kích thích hệ giao cảm và phó giao cảm gây kích thích và ức chế

Các receptor ở các cơ quan đích hệ giao cảm và phó giao cảm

Bài tiết acetylcholine hoặc noradrenalin của các sợi thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Giải phẫu sinh lý của hệ phó giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Giải phẫu sinh lý của hệ giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Liều tăng cường vắc-xin coronavirus (COVID-19)

Bổ xung liều thứ 3 Vắc xin Coronavirus (COVID-19)

Chức năng của vỏ Limbic

Chức năng sinh lý của thể hạnh nhân

Vai trò của hải mã trong học tập

Chức năng của vùng hải mã: vùng kéo dài của vỏ não

Tầm quan trọng của trung tâm thưởng phạt của hệ limbic đối với hành vi