Huyết áp: những lợi ích của việc tự theo dõi

2018-11-08 01:38 PM
Kiểm tra huyết áp tại nhà có thể giúp cảm thấy gắn bó hơn và do đó có động lực để cải thiện sức khỏe, nhưng điều đó không đúng đối với tất cả mọi người

Để điều trị một số vấn đề về sức khỏe, việc tìm ra loại thuốc hoặc phối hợp thuốc tốt nhất với liều lượng chính xác thường đòi hỏi một số thử nghiệm và sai sót. Huyết áp cao là một ví dụ điển hình. Bởi vì vấn đề thường gặp này làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, càng sớm có thể giảm huyết áp xuống mức khỏe mạnh (130/80 milimét thủy ngân [mm Hg] hoặc thấp hơn), thì càng tốt. Nghiên cứu mới cho thấy rằng mọi người có thể tăng tốc độ một chút bằng cách tham gia một vai trò tích cực hơn trong quá trình này.

Tiến sĩ Paul Conlin, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Harvard và giám đốc dịch vụ y tế, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian theo dõi huyết áp tại nhà - một tuần mỗi tháng - đủ để hướng dẫn mọi người kiểm soát huyết áp tốt hơn”.

Mục tiêu thực hành

Nhờ có sẵn máy đo huyết áp tự động, tương đối rẻ tiền, người ta có thể dễ dàng đo huyết áp tại nhà. Các thiết bị tinh vi hơn có thể gửi kết nối không dây đến điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác, vì vậy có thể chia sẻ kết quả với bác sĩ. Thông tin này có thể giúp bác sĩ điều chỉnh thuốc và liều lượng dễ dàng hơn nếu đợi đến lần khám tiếp theo để xem liệu chế độ điều trị hiện tại có đang hoạt động tốt hay không.

Đó là lý do tại sao giám sát tại nhà có thể đặc biệt hữu ích cho những người mới được chẩn đoán bị tăng huyết áp hoặc những người vẫn đang điều trị để đạt được mục tiêu, Tiến sĩ Conlin nói. Tuy nhiên, ông nghi ngờ rằng những người không theo dõi huyết áp tại nhà sẽ có thể đạt được mục tiêu huyết áp của họ - nó chỉ có thể mất thêm sáu đến 12 tháng để đạt được mục tiêu.

Hạn chế có thể xảy ra

Kiểm tra huyết áp tại nhà có thể giúp cảm thấy gắn bó hơn và do đó có động lực để cải thiện sức khỏe. Nhưng điều đó không đúng đối với tất cả mọi người. Một số người không muốn tự giám sát vì họ lo lắng huyết áp của họ sẽ quá cao. Tuy nhiên, sự lo lắng thường tan biến theo thời gian khi cảm thấy thoải mái hơn với quá trình này, tiến sĩ Conlin nói.

Những nhược điểm tiềm năng khác để theo dõi tại nhà là "mệt mỏi điều trị" và quá tải dữ liệu. Mệt mỏi điều trị đề cập đến sự nhắc nhở liên tục (được kích hoạt bằng cách theo dõi hàng ngày) rằng có một căn bệnh mãn tính, mà có thể mang trên người. Và nếu gửi cho bác sĩ quá nhiều dữ liệu, họ có thể không có thời gian để sàng lọc tất cả. Nhưng những phát hiện mới giải quyết những mối quan tâm này, ít nhất một phần: việc giám sát được thực hiện chỉ một tuần mỗi tháng.

Tự điều chỉnh thuốc hạ huyết áp

Tự điều chỉnh thuốc, mà những người mắc bệnh tiểu đường đã làm trong nhiều thập niên dựa trên xét nghiệm lượng đường trong máu ở nhà? Chúng tôi chưa hoàn toàn sẵn sàng cho bước đó, Tiến sĩ Conlin nói. Nhưng nó có giá trị thảo luận với bác sĩ, ông nói. Ví dụ, nếu nhận thấy các chỉ số huyết áp tại nhà ở mức thấp và đôi khi cảm thấy choáng váng (một triệu chứng của huyết áp thấp), có thể hỏi về việc giảm liều thuốc. Tiến sĩ Conlin nói: "Câu trả lời của tôi là có. Nhưng hãy chắc chắn gọi cho bác sỹ trong một tháng để xem mọi thứ đang hoạt động như thế nào".

Bài mới nhất

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động

Phân loại điếc: các bất thường về thính giác

Xác định hướng đến của âm thanh: cơ chế thính giác trung ương

Chức năng thính giác của vỏ não: cơ chế thính giác trung ương

Đường truyền thần kinh thính giác: cơ chế thính giác trung ương

Cường độ âm thanh: xác định bởi hệ thính giác

Tần số âm thanh: định nghĩa nguyên lý vị trí thính giác

Điện thế tai trong: phản ánh nồng độ cao kali và nồng độ thấp natri

Cơ quan Corti: tầm quan trọng trong việc thu nhận âm thanh

Sóng chạy: sự dẫn truyền của sóng âm trong ốc tai

Giải phẫu và chức năng của ốc tai

Dẫn truyền âm thanh từ màng nhĩ đến ốc tai: phối hợp trở kháng bởi xương con

Điều soát kích thước đồng tử của mắt

Tập trung mắt: điều hòa điều tiết mắt

Điều tiết và độ mở của đồng tử: điều hòa tự động thần kinh tự động của mắt

Lác mắt: tổn thương điều hợp của mắt

Thị giác từ hai mắt: hợp nhất các hình ảnh

Chuyển động mắt theo đuổi: chú ý các đối tượng chuyển động

Cử động định hình của mắt: cử động làm cho mắt tập trung

Cử động vận nhãn: thần kinh chi phối cử động của mắt