Số đo huyết áp: số trên hay dưới hay cả hai là quan trọng?

11/8/2018 1:37:37 PM
Huyết áp tâm thu phản ánh lực được tạo ra bởi tim khi nó bơm máu ra ngoài cơ thể, trong khi huyết áp tâm trương số dưới là áp lực trong mạch máu khi tim nghỉ ngơi

Khi theo dõi huyết áp, con số nào là quan trọng nhất - trên, dưới, hoặc cả hai?

Trong khi cả hai con số trong việc đọc huyết áp là điều cần thiết để chẩn đoán và điều trị bệnh tăng huyết áp, các bác sĩ chủ yếu tập trung vào số đầu, còn được gọi là huyết áp tâm thu.

Huyết áp tâm thu phản ánh lực được tạo ra bởi tim khi nó bơm máu ra ngoài cơ thể, trong khi huyết áp tâm trương (số dưới) là áp lực trong mạch máu khi tim nghỉ ngơi.

Qua nhiều năm, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả hai con số đều quan trọng không kém trong việc theo dõi sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy nguy cơ đột quỵ và bệnh tim cao hơn liên quan đến áp suất tâm thu cao hơn so với áp suất tâm trương cao. Điều này đặc biệt đúng đối với những người từ 50 tuổi trở lên, đó là lý do tại sao các bác sĩ có xu hướng theo dõi số huyết áp trân chặt chẽ hơn. Lý do cho sự khác biệt về rủi ro có thể liên quan đến lực tác dụng lên động mạch khi máu chảy ra khỏi tim.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hiện xác định huyết áp cao là 130/80 mm Hg hoặc cao hơn. Các hướng dẫn mới khuyên nên kiểm tra huyết áp thường xuyên để giúp bác sĩ xác định xem có cần thay đổi lối sống, bắt đầu dùng thuốc hay thay đổi liệu pháp hiện tại hay không.