Lợi ích ca hát và âm nhạc trong chứng mất trí nhớ

2018-08-19 10:41 AM
Các nhà nghiên cứu cho rằng nghiên cứu này có thể giúp cải thiện việc chăm sóc chứng mất trí nhớ và nhắm mục tiêu tốt hơn với sử dụng âm nhạc trong các giai đoạn khác nhau của bệnh mất trí nhớ

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Trí nhớ và tâm trạng ở những người mắc bệnh mất trí nhớ được cải thiện khi người chăm sóc khuyến khích và giúp họ tham gia vào các hoạt động giải trí thường xuyên như hát hoặc nghe nhạc.

Đây là kết luận của một nghiên cứu mới do Đại học Helsinki, Phần Lan, và xuất bản trong Tạp chí bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Teppo Särkämö, tác giả chính, có chuyên đề về nghiên cứu nhận thức của não, nghiên cứu khoa học hành vi và âm nhạc, cho biết thêm:

"Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng, các hoạt động âm nhạc giải trí có thể dễ dàng được áp dụng và sử dụng rộng rãi trong việc chăm sóc và phục hồi trí nhớ".

Nghiên cứu liên quan đến 89 cặp bệnh nhân mắc chứng mất trí nhẹ và trung bình và những bệnh nhân nặng, những người được phân ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm.

Trong hai nhóm, các cặp đã tham gia 10 tuần huấn luyện âm nhạc thường xuyên - một nhóm tập trung vào ca hát và nhóm kia nghe nhạc. Đối với nhóm thứ ba - các biện pháp kiểm soát - can thiệp chỉ liên quan đến chăm sóc tiêu chuẩn.

Lợi ích giai đoạn đầu của hát, giai đoạn sau của nghe nhạc

Đánh giá thực hiện 9 tháng cho thấy có sự cải thiện về trí nhớ, chức năng điều hành, định hướng và tâm trạng trong các nhóm được huấn luyện âm nhạc, so với nhóm chăm sóc tiêu chuẩn.

Chức năng điều hành giống như giám sát các quy trình não giúp chúng ta tập trung sự chú ý, lập kế hoạch, ghi nhớ và quản lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các yếu tố có thể ảnh hưởng đến các tác động về tinh thần và cảm xúc của các hoạt động âm nhạc để xem ai có thể hưởng lợi nhiều nhất.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét mức độ nghiêm trọng và nguồn gốc của chứng mất trí, tuổi của bệnh nhân, tình trạng chăm sóc và bất kỳ sự tham gia nào trước đây trong sở thích âm nhạc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các hoạt động âm nhạc.

Họ nhận thấy rằng lợi ích nhất cho trí nhớ làm việc, chức năng điều hành và định hướng đến từ ca hát - đặc biệt là ở những bệnh nhân bị chứng mất trí nhẹ và những người dưới 80 tuổi. Và đối với những bệnh nhân bị chứng mất trí nhớ nặng hơn, việc nghe nhạc dẫn đến những lợi ích nhận thức nhất.

Tuy nhiên, cả ca hát và nghe nhạc đều làm giảm bớt trầm cảm nhiều hơn, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị chứng mất trí kiểu Alzheimer nhẹ, so với chăm sóc tiêu chuẩn.

Nền tảng âm nhạc của bệnh nhân không có sự khác biệt

Các nhà nghiên cứu đã quan tâm lưu ý rằng, nền tảng âm nhạc của bệnh nhân - có nghĩa là, có hay không có sở thích như hát hoặc chơi một nhạc cụ - kết quả không có sự khác biệt.

Họ nói rằng phát hiện của họ cho thấy điều quan trọng là phải xem xét một số tình huống lâm sàng, đặc tính cá nhân và lịch sử của bệnh nhân bị chứng mất trí khi phát triển các chương trình âm nhạc.

Tiến sĩ Särkämö cho biết: “Với sự gia tăng tỷ lệ hiện mắc trên toàn cầu, gánh nặng của chứng mất trí và nguồn lực hạn chế trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho những người mắc bệnh mất trí nhớ”, điều quan trọng là phải tìm cách thay thế để duy trì và kích thích nhận thức, cảm xúc và xã hội trong số này". Và ông ta lưu ý:

"Đặc biệt là các hoạt động kích thích và hấp dẫn, chẳng hạn như ca hát, dường như rất hứa hẹn cho việc duy trì hoạt động trí nhớ trong giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ".

Trong khi đó, gần đây đã tìm hiểu về một nghiên cứu khác của người lớn tuổi thấy trí nhớ tốt hơn có liên quan đến hoạt động thể chất. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy những người lớn tuổi thực hiện nhiều bước đi hơn mỗi ngày, có trí nhớ tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ so với người ít vận động hơn.