Vắc xin Covid-19 Sputnik V: hiệu quả trên biến thể Delta (Ấn Độ) hơn bất kỳ loại vắc xin nào khác

2021-06-15 11:40 PM

SputnikV hiệu quả hơn trong việc chống lại biến thể Delta của coronavirus, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ so với bất kỳ loại vắc-xin nào khác đã công bố kết quả về chủng này cho đến nay.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) hôm thứ Ba cho biết vắc xin Sputnik V Covid-19 của Nga hiệu quả hơn chống lại biến thể Delta của vi rút, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ so với bất kỳ loại vắc xin nào khác cho đến nay.

Đưa lên Twitter, cán bộ quản lý chính thức của vắc-xin Nga khẳng định rằng hiệu quả của Sputnik V trên biến thể Delta tốt hơn bất kỳ loại vắc-xin nào khác đã công bố kết quả về chủng này cho đến nay.

"SputnikV hiệu quả hơn trong việc chống lại biến thể Delta của coronavirus, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ so với bất kỳ loại vắc-xin nào khác đã công bố kết quả về chủng này cho đến nay - nghiên cứu của Trung tâm Gamaleya đã được đệ trình để xuất bản trên một tạp chí quốc tế được đánh giá".

Biến thể Delta đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê là Biến thể đáng lo ngại (VoC) thứ tư và được cho là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát của nhiễm trùng Covid-19 ở nhiều quốc gia, bao gồm cả làn sóng thứ hai tàn phá ở Ấn Độ.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gia hạn các hạn chế Covid-19 ở Anh cho đến ngày 19 tháng 7, trước đó dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ vào ngày 21 tháng 6, do lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta.

"Chúng tôi rất lo ngại về biến thể Delta hiện đang lan nhanh hơn so với làn sóng thứ ba đã được dự đoán trong lộ trình tháng 2. Chúng tôi đang thấy các ca bệnh tăng khoảng 64% mỗi tuần và ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nó đang tăng gấp đôi mỗi tuần. Và số người nhập viện trung bình đã tăng 50% mỗi tuần và 61% ở phía tây bắc, đây có thể là hình dạng của những điều sắp xảy ra", Johnson nói với các phóng viên tại số 10 phố Downing.

Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết với sự gia tăng lây truyền toàn cầu của các biến thể đáng lo ngại bao gồm cả biến thể Delta, việc dỡ bỏ các hạn chế quá nhanh có thể là thảm họa đối với những người không được tiêm chủng.

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, "dễ lây lan hơn" và cũng là lý do đằng sau đợt thứ hai của đại dịch COVID-19.

Biến thể Delta hoặc chủng B.1.617.2 "dễ lây nhiễm" hơn so với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tiên ở Kent, Vương quốc Anh, cho biết nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học của Ấn Độ SARS-CoV-2 Genomic Consortia (INSACOG) và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (NCDC).

Tháng trước, WHO đã thông báo rằng biến thể, lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái, đã được phát hiện theo trình tự được tải lên "từ hơn 40 quốc gia trong tất cả sáu khu vực của WHO".