Bệnh thận mãn tính: sống với bệnh thận giai đoạn năm

2019-04-23 09:10 PM
Gia đoạn năm của bệnh thận mãn tính, thận đã mất gần như toàn bộ khả năng để thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả, và cuối cùng phải lọc máu hoặc ghép thận là cần thiết để sống

Một người mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn 5 có bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) với mức lọc cầu thận (GFR) từ 15 ml / phút trở xuống. Ở giai đoạn tiến triển của bệnh thận này, thận đã mất gần như toàn bộ khả năng để thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả, và cuối cùng phải lọc máu hoặc ghép thận là cần thiết để sống.

Triệu chứng của bệnh thận mãn tính giai đoạn 5

Các triệu chứng có thể xảy ra ở bệnh thận mãn tính giai đoạn 5 bao gồm:

Ăn mất ngon.

Buồn nôn hoặc nôn mửa.

Nhức đầu.

Trở nên mệt mỏi.

Không thể tập trung.

Ngứa.

Ít hoặc không có nước tiểu.

Sưng phù, đặc biệt là quanh mắt và mắt cá chân.

Chuột rút cơ bắp.

Đau nhói ở tay hoặc chân.

Thay đổi màu da.

Tăng sắc tố da.

Bởi vì thận không còn có thể loại bỏ chất thải và chất dịch ra khỏi cơ thể, độc tố tích tụ trong máu, gây ra cảm giác bệnh tổng thể. Thận cũng có các chức năng khác mà chúng không còn có thể thực hiện như điều hòa huyết áp, sản xuất hormone giúp tạo hồng cầu và kích hoạt vitamin D cho xương chắc khỏe.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn 5, sẽ cần gặp bác sĩ chuyên khoa thận ngay lập tức. Đây là bác sĩ được đào tạo về bệnh thận, lọc thận và ghép thận. Bác sĩ sẽ giúp quyết định điều trị là tốt nhất - chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc (PD)  hoặc ghép thận và sẽ giới thiệu để chạy thận. Bác sĩ thận sẽ phát triển kế hoạch chăm sóc tổng thể và quản lý nhóm chăm sóc sức khỏe.

Phương pháp điều trị lọc máu cho những người bị bệnh thận mãn tính giai đoạn 5

Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn nhiều khi họ bắt đầu lọc máu. Khi các chất độc được loại bỏ khỏi trong máu, thay thế các chức năng mà thận không thể thực hiện được nữa, thấy rằng có thể tận hưởng một cuộc sống chất lượng tốt. Có hai loại phương pháp điều trị lọc máu cho những người mắc bệnh thận giai đoạn 5.

Chạy thận nhân tạo: Phương pháp điều trị này có thể được thực hiện tại trung tâm hoặc tại nhà của bệnh nhân với sự hỗ trợ chăm sóc. Máy lọc máu sẽ lấy một lượng máu của bệnh nhân đi qua màng nhân tạo được gọi là lọc máu hoặc thận nhân tạo để loại bỏ độc tố mà thận không thể loại bỏ. Máu đã được lọc sau đó được đưa trở lại cơ thể.

Lọc màng bụng (PD): Không giống như chạy thận nhân tạo, PD là phương pháp điều trị không dùng máy và không cần phải chăm sóc để hỗ trợ trong quá trình điều trị. PD có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại nơi làm việc.

Ghép thận là một lựa chọn điều trị khác

Nếu muốn được ghép thận, hãy nói với bác sĩ thận. Bác sĩ chuyên khoa thận sẽ giải thích quá trình làm thế nào để vào danh sách chờ đợi cho một quả thận hoặc làm thế nào để tìm một người hiến tặng còn sống.

Khi bệnh thận mãn tính ở giai đoạn 5, phải lọc máu hoặc ghép thận là cần thiết để tiếp tục sống.

Thay đổi chế độ ăn uống cho người bị bệnh thận mãn tính giai đoạn 5

Khi bắt đầu lọc máu, sẽ cần phải thay đổi những gì ăn và uống. Chế độ ăn uống là một phần lớn trong điều trị, vì vậy sẽ làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng, người sẽ hướng dẫn về cách nên ăn. Tùy thuộc vào phương pháp điều trị lọc máu chọn và kết quả xét nghiệm, chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp tạo ra một kế hoạch bữa ăn dựa trên yêu cầu cá nhân để giữ cho cảm thấy tốt nhất. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải thích những thực phẩm nào bị hạn chế và những loại nào được khuyến nghị trong chế độ ăn thận.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh thận mãn tính giai đoạn 5 có thể khuyến nghị:

Bao gồm các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả, nhưng hạn chế hoặc tránh ngũ cốc nguyên hạt và một số loại trái cây và rau quả có nhiều phốt pho  hoặc kali.

Một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol vừa phải trong tổng số chất béo, đặc biệt là nếu cholesterol cao hoặc nếu bị tiểu đường hoặc bệnh tim.

Hạn chế ăn thực phẩm tinh chế và chế biến có nhiều natri và chuẩn bị thực phẩm có ít thành phần muối hoặc natri cao.

Nhằm mục đích giảm cân lành mạnh bằng cách tiêu thụ đủ lượng calo và bao gồm cả hoạt động thể chất mỗi ngày trong khả năng.

Giảm lượng canxi nếu cần thiết.

Hạn chế uống nước.

Tăng lượng protein đến mức được xác định theo đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu cá nhân và để thay thế tổn thất trong điều trị lọc máu.

Uống vitamin thận đặc biệt có nhiều vitamin B tan trong nước và giới hạn ở mức 100 mg vitamin C.

Vitamin D và sắt phù hợp với yêu cầu cá nhân.

Tìm bác sĩ khi bị bệnh thận mãn tính giai đoạn 5

Khi một người biết mình bị bệnh thận giai đoạn 5, làm việc với bác sĩ chuyên khoa thận là cần thiết để đảm bảo có các công cụ phù hợp để điều trị tình trạng.

Bài xem nhiều nhất

JNC 8: hướng dẫn về tăng huyết áp

Điều trị lần đầu với dòng đầu tiên nên được giới hạn đến 4 loại thuốc: thiazide - loại thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc ức chế men chuyển, và ARB.

JNC 7: hướng dẫn điều trị tăng huyết áp, mục tiêu và khuyến nghị

Báo cáo lần thứ 7 về dự phòng, phát hiện, đánh giá, và điều trị tăng huyết áp JNC 7 đã được công bố tháng 3 năm 2003.

Lông dương vật: tại sao nó mọc ra và những gì có thể làm về nó

Lông mu phát triển trong giai đoạn dậy thì, và vì lý do chính đáng, có lông xung quanh bộ phận sinh dục thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể

Đau vú trước kỳ kinh nguyệt: tạo sao nó xẩy ra và điều trị nó?

Việc giảm nồng độ hormone estrogen, và progesterone trước một kỳ kinh, có thể gây đau vú, những thay đổi này cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết

Xét nghiệm chức năng gan

Bilirubin là sản phẩm chuyển hóa của hemoglobin và các enzym có chứa hem. Chín mươi lăm phần trăm bilirubin được tạo ra từ sự thoái biến của hồng cầu.

Mất trinh tiết: điều gì xảy ra khi phá trinh

Một số người cảm thấy choáng ngợp trong, hoặc sau khi quan hệ, nhớ rằng một trải nghiệm tình dục chỉ là như vậy, duy nhất là một phần của bối cảnh lớn

Các triệu chứng và xét nghiệm bệnh gan

Xét nghiệm chức năng gan đo lường mức độ của các enzym được tìm thấy trong gan, protein cần thiết để thực hiện các chức năng của gan

Giấc ngủ: khi nào đi ngủ và ngủ trong bao lâu

Nếu biết thời gian phải thức dậy, và biết rằng cần một lượng giấc ngủ cụ thể, để hoạt động tốt nhất, chỉ cần tìm ra thời gian để đi ngủ

Âm đạo: các loại âm đạo của phụ nữ

Hầu hết các biến thể âm đạo về hình dạng, kích thước, và màu sắc đều khỏe mạnh, tuy nhiên, nếu quan tâm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ

Màu sắc của vết bầm tím có nghĩa là gì?

Bầm tím có nhiều màu khi cơ thể hoạt động để tự chữa lành vết thương, nó là bình thường khi một vết bầm tím thay đổi màu sắc theo thời gian