Coronavirus: các trường hợp mới được báo cáo ở Mỹ

2020-01-30 10:28 PM
Tổ chức Y tế Thế giới sẽ quyết định, hôm nay có nên tuyên bố dịch bệnh khẩn cấp y tế quốc tế hay không, các quan chức Trung Quốc nói rằng 170 người đã chết

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã công bố hai trường hợp mới mắc coronavirus ở Hoa Kỳ, nâng tổng số lên năm trên bốn tiểu bang.

Gần đây, các báo cáo về sự bùng phát coronavirus tại thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã tràn ngập tin tức thế giới. Conavirus 2019 mới lạ (2019-nCoV) gây ra bệnh hô hấp ở mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Ban đầu, các nhà chức trách tin rằng sự lây truyền virus chỉ xảy ra từ động vật sang người tại một chợ động vật cụ thể trong khu vực. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sau đó, mọi người đã không có quyền truy cập vào các thị trường này, khiến khả năng lây truyền từ người sang người.

Đến nay, 2019-nCoV đã lây nhiễm cho hàng ngàn người ở Trung Quốc, chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc. Các chuyên gia đã tính khoảng 170 trường hợp tử vong với 2019-nCoV, tất cả đều ở Trung Quốc.

Ngoài Trung Quốc

Hiện nay có rất nhiều trường hợp xuất hiện ở các quốc gia ngoài Trung Quốc, bao gồm Đài Loan, Úc, Nhật Bản, Pháp, Thái Lan, Việt Nam và Nepal.

Việc xác định nhiễm trùng đầu tiên ở Mỹ diễn ra vào ngày 21 tháng 1 tại bang Washington. Bây giờ, CDC đã công bố hai trường hợp mới trên đất Mỹ, ở Arizona và California. Cả hai cá nhân này gần đây đã trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm mà CDC thực hiện đã xác nhận rằng họ đã nhiễm 2019-nCoV. Trong thông cáo báo chí, CDC viết:

CDC đang hướng tới một chiến lược đáp ứng sức khỏe cộng đồng tích cực và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế công cộng địa phương để sớm xác định các trường hợp tiềm ẩn và đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc tốt nhất và phù hợp nhất.

Nhiễm trùng coronavirus ở người là phổ biến, nhưng chúng thường không gây ra gì nhiều hơn cảm lạnh. Một loạt các động vật cũng dễ bị nhiễm coronavirus, nhưng những virus này không có xu hướng truyền sang người.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, coronavirus động vật có thể truyền từ động vật sang người. Ví dụ, các virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) bùng phát vào năm 2003 và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) bùng phát vào năm 2012.

2019-nCoV nguy hiểm như thế nào?

Vẫn chưa rõ 2019-nCoV có độc lực như thế nào. CDC giải thích rằng “bệnh đã dao động từ người nhiễm với ít hoặc không có triệu chứng tới người bị bệnh nặng và tử vong”.

Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm phổi. Các triệu chứng có thể bắt đầu ngay sau 2 ngày sau khi bị nhiễm trùng, hoặc chúng có thể mất đến 2 tuần để xuất hiện.

CDC cho rằng nhiều trường hợp sẽ xuất hiện ở Mỹ trong những ngày và tuần tới. Họ viết rằng, đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, CDC tiếp tục tin rằng rủi ro trước mắt đối với công chúng Hoa Kỳ là thấp vào thời điểm này.

Họ nhấn mạnh thực tế rằng rủi ro của người phụ thuộc vào phơi nhiễm. CDC đã công bố hướng dẫn cho những người làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe và có thể gặp phải những người nhiễm vi-rút. Họ cũng đã xuất bản các hướng dẫn riêng cho những người bị nhiễm trùng và những người khác.

Không có gì đáng ngạc nhiên, CDC khuyến nghị mọi người tránh đi du lịch đến tỉnh Hồ Bắc trừ khi điều đó là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, nhìn chung, CDC đang yêu cầu bình tĩnh:

Đối với công chúng nói chung, không có biện pháp phòng ngừa bổ sung nào được khuyến nghị tại thời điểm này ngoài các biện pháp phòng ngừa đơn giản hàng ngày mà mọi người nên luôn luôn thực hiện. Hiện tại đang là mùa cúm và bệnh hô hấp, và hoạt động của cúm vẫn còn cao và dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong một vài tuần. CDC khuyên nên tiêm vắc-xin cúm, thực hiện các hành động phòng ngừa hàng ngày để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng và uống thuốc chống vi-rút cúm nếu được kê đơn.