COVID 19 nặng: theo dõi và điều trị oxy

2020-03-25 09:42 PM
Tất cả các bệnh nhân mắc nhiễm trùng hô hấp cấp, được chăm sóc nên được trang bị máy đo oxy xung, oxy hoạt động hệ thống, cung cấp oxy.

Điều trị liệu pháp oxy bổ sung ngay lập tức cho bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp cấp và suy hô hấp, thiếu oxy hoặc sốc và mục tiêu > 94%.

Lưu ý cho người lớn: Người lớn có dấu hiệu khẩn cấp (tắc nghẽn hoặc cơn ngừng thở, suy hô hấp nặng, tím tái trung ương, sốc, hôn mê hoặc co giật) nên được quản lý đường thở và liệu pháp oxy trong quá trình hồi sức để nhắm mục tiêu SpO2 94%. Bắt đầu điều trị oxy với tốc độ 5 L / phút và chuẩn độ tốc độ dòng chảy để đạt SpO2 mục tiêu ≥ 93% trong quá trình hồi sức; hoặc dùng mặt nạ với túi chứa (ở mức 10-15 L / phút) nếu bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Khi bệnh nhân ổn định, mục tiêu là > 90% SpO2 ở người lớn không mang thai và ≥ 92- 95% ở bệnh nhân mang thai.

Lưu ý cho trẻ: Trẻ có dấu hiệu khẩn cấp (tắc nghẽn hoặc cơn ngừng thở, suy hô hấp nặng, tím tái trung ương, sốc, hôn mê hoặc co giật) nên được quản lý đường thở và liệu pháp oxy trong quá trình hồi sức để nhắm mục tiêu SpO2 94%; mặt khác, SpO2 mục tiêu là ≥ 90%. Sử dụng ngạnh mũi hoặc ống thông mũi được ưa thích ở trẻ nhỏ, vì nó có thể được dung nạp tốt hơn

Lưu ý 3: Tất cả các bệnh nhân mắc nhiễm trùng hô hấp cấp được chăm sóc nên được trang bị máy đo oxy xung, oxy hoạt động hệ thống, cung cấp oxy (ống thông mũi, ngạnh mũi, mặt nạ đơn giản và mặt nạ với túi chứa).

Theo dõi chặt chẽ bệnh nhân mắc COVID-19 để phát hiện các dấu hiệu suy giảm lâm sàng, như tiến triển nhanh suy hô hấp và nhiễm trùng huyết và đáp ứng ngay lập tức với các can thiệp chăm sóc hỗ trợ.

Lưu ý: Bệnh nhân nhập viện với COVID-19, yêu cầu theo dõi thường xuyên các dấu hiệu sống và, nếu có thể, sử dụng điểm cảnh báo sớm về y tế tạo điều kiện cho việc nhận biết sớm và leo thang mức bệnh nhân xấu đi.

Ghi chú: Xét nghiệm huyết học và hóa sinh, ECG nên được thực hiện khi nhập viện và trên lâm sàng chỉ định để theo dõi các biến chứng, chẳng hạn như tổn thương gan cấp tính, tổn thương thận cấp tính, tổn thương tim cấp tính hoặc sốc.

Áp dụng các liệu pháp hỗ trợ kịp thời, hiệu quả và an toàn là nền tảng của liệu pháp cho những bệnh nhân bị nặng

Lưu ý: Sau khi hồi sức và ổn định cho bệnh nhân đang mang thai, cần theo dõi sức khỏe của thai nhi.

Hiểu các tình trạng bệnh đồng mắc của bệnh nhân để điều chỉnh việc điều trị bệnh hiểm nghèo.

Lưu ý: Xác định nên tiếp tục điều trị bệnh mãn tính và nên dừng điều trị tạm thời.

Theo dõi các tương tác thuốc-thuốc.

 Sử dụng dịch bảo tồn ở bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp cấp khi không có bằng chứng sốc.

Lưu ý: Bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp nên được điều trị thận trọng bằng truyền dịch, vì quá trình oxy hóa hồi sức tích cực có thể xấu đi, đặc biệt ở nơi có hạn chế thông khí cơ học. Áp dụng này chăm sóc trẻ em và người lớn.