Chữa bệnh bằng thuốc đông y: nguy hiểm với triệu chứng mãn kinh

05/09/2019 22:45
Các tác giả nói rằng, chỉ có một vài nghiên cứu có sẵn về hiệu quả của các phương thuốc đông y, và chúng thường có nhiều hạn chế về phương pháp

Daily Mail báo cáo rằng thuốc thảo dược để điều trị các triệu chứng mãn kinh là chưa được chứng minh và thực sự có thể làm tổn hại sức khỏe. Tờ báo nói rằng một đánh giá độc lập của các chuyên gia đã không tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ nào cho thấy các phương thuốc thuốc đông y như nhân sâm, cohosh đen và cỏ ba lá đỏ có tác dụng đối với các cơn bốc hỏa, mất ngủ và mất ham muốn liên quan đến mãn kinh. Họ nói rằng nhiều phụ nữ mãn kinh đã chuyển sang sử dụng các biện pháp đông y sau những lo ngại về sức khỏe gần đây, nhưng sự an toàn chưa được kiểm chứng, và có thông tin hạn chế về cách tương tác với các loại thuốc khác.

Các tác giả của tổng quan này đã kiểm tra bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả của một số phương thuốc đông y thường được sử dụng cho các triệu chứng mãn kinh. Họ phát hiện ra rằng phương pháp điều trị duy nhất dường như có bất kỳ bằng chứng nào về tác dụng là Thiên ma, có khả năng gây độc cho gan. Tuy nhiên, ngay cả những kết quả này đã được trộn lẫn. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu thấy rằng lĩnh vực nghiên cứu này chưa được nghiên cứu và báo cáo thấp. Công chúng nên lưu ý rằng hầu hết các loại thuốc đông y không phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn, chất lượng và sản xuất chi phối các loại thuốc thông thường. Phần lớn không được cấp phép để điều trị các vấn đề y tế.

Địa điểm nghiên cứu

Đây là một bản tường thuật được báo cáo trong Bản tin Thuốc và Trị liệu (DTB) của Tạp chí Y học Anh. DTB báo cáo rằng nó độc lập với ngành dược phẩm, chính phủ và các cơ quan quản lý, quảng cáo và tài trợ thương mại khác.

Trang web tạp chí báo cáo rằng hầu hết các bài viết cho DTB được viết bởi các chuyên gia bên ngoài được ủy quyền bởi nhóm biên tập. Bài viết dự thảo trải qua sự xem xét, cộng tác và sửa đổi chi tiết, liên quan đến một loạt các nhà bình luận và một số giai đoạn chỉnh sửa, và bài viết cuối cùng được xuất bản, và thể hiện quan điểm của DTB.

Loại nghiên cứu khoa học

Đánh giá tường thuật này nhằm xem xét hiệu quả và sự an toàn của các liệu pháp thay thế cho thời kỳ mãn kinh. Nhiều phụ nữ được cho là bây giờ sử dụng các phương thuốc đông y để làm giảm các triệu chứng mãn kinh (một khảo sát cho thấy 40%). Điều này đã được quy cho mối lo ngại về mối liên hệ giữa liệu pháp thay thế hormone (HRT) và tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và huyết khối. Các phương thuốc đông y được thảo luận là Thiên ma, cỏ ba lá đỏ, dầu hoa anh thảo và nhân sâm.

Kết quả của nghiên cứu

Các tác giả nói rằng chỉ có một vài nghiên cứu có sẵn về hiệu quả của các phương thuốc đông y, và chúng thường có nhiều hạn chế về phương pháp. Kết quả cho các biện pháp khắc phục cá nhân được thảo luận dưới đây:

Thiên ma

Thiên ma - gốc và thân rễ của cây - được sử dụng rộng rãi cho các triệu chứng mãn kinh, nhưng các tác giả cho biết không rõ nó hoạt động như thế nào.

Các tác giả báo cáo rằng ba thử nghiệm so sánh thiên ma với giả dược (và một thử nghiệm so sánh với estrogen liên hợp hoặc giả dược) cho thấy phương thuốc đông y không có lợi ích đáng kể đối với các triệu chứng mãn kinh. Ba thử nghiệm khác cho thấy nó có lợi: hai trong số các thử nghiệm này cho thấy nó đã giảm các triệu chứng tương tự như các thuốc mãn kinh thông thường; một thử nghiệm kiểm soát giả dược cho thấy sự cải thiện lớn hơn với thiên ma so với giả dược. Hai thử nghiệm so sánh hỗn hợp thiên ma và St John's wort với giả dược cho thấy hỗn hợp đông y có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng mãn kinh.

Dữ liệu an toàn được cho là hạn chế, nhưng gợi ý rằng thiên ma và giả dược có hồ sơ tương tự về tác dụng phụ. Tuy nhiên, thiên ma mang nguy cơ đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa và có thể gây độc cho gan.

Cỏ ba lá đỏ

Cỏ ba lá đỏ chứa phytoestrogen, hoạt động tương tự như estrogen và cũng được tìm thấy trong thực phẩm đậu nành.

Một đánh giá có hệ thống các sản phẩm có chứa phytoestrogen trước đây đã được thực hiện, liên quan đến 30 thử nghiệm ngẫu nhiên và 2.730 đối tượng. Điều này bao gồm bảy thử nghiệm chiết xuất cỏ ba lá đỏ, năm trong số đó có kết quả của chúng kết hợp trong phân tích tổng hợp. Điều này cho thấy không có lợi ích của cỏ ba lá đỏ so với giả dược trong việc giảm các triệu chứng nóng bừng. Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm được cho là không đủ sức mạnh, và một số thử nghiệm có số lượng lớn người bỏ tham gia.

Tổng quan này cho thấy sử dụng phytoestrogen không làm tăng tác dụng phụ và dường như được dung nạp tốt trong hầu hết các nghiên cứu dài hạn. Tuy nhiên, sự an toàn của nó ở những phụ nữ mắc bệnh ung thư nhạy cảm với hormone (ung thư có thể bị làm trầm trọng hơn bởi estrogen và các hợp chất tương tự) là không chắc chắn.

Đồng quai

Đồng quai là một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc được sử dụng cho các vấn đề khác nhau, bao gồm cả mãn kinh. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng giả dược cho thấy rằng nó không cải thiện đáng kể các triệu chứng so với giả dược. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng giả dược khác về sự kết hợp của đồng quai và hoa cúc cho thấy nó có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong việc giảm các cơn bốc hỏa.

Đồng quai có liên quan đến sự nhạy cảm ánh sáng và quan trọng là nó tương tác với warfarin.

Dầu hoa anh thảo

Không rõ làm thế nào dầu hoa anh thảo ảnh hưởng đến các triệu chứng mãn kinh. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát giả dược bao gồm 56 phụ nữ nhận thấy rằng dầu hoa anh thảo không làm giảm tần suất bốc hỏa nhiều hơn giả dược.

Dầu hoa anh thảo có thể làm tăng thêm nguy cơ của các vấn đề như vậy khi được kết hợp với các loại thuốc làm tăng xu hướng co giật (ví dụ phenothiazin).

Rễ nhân sâm

Hai thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát rễ nhân sâm so với giả dược cho thấy nó không làm giảm bớt tâm trạng, nhận thức hay hạnh phúc ở phụ nữ sau mãn kinh. Nhân sâm có liên quan đến tác dụng phụ của đau đầu, rối loạn giấc ngủ và rối loạn tiêu hóa. Nó cũng có thể tương tác với warfarin. Có một số chế phẩm khác nhau được nhóm lại theo thuật ngữ chung 'nhân sâm', vì vậy cần thận trọng khi lựa chọn sản phẩm.

Các chế phẩm đông y khác

Các tác giả nói rằng các chế phẩm đông y khác với bằng chứng hạn chế về tác dụng đối với các triệu chứng mãn kinh là khoai lang, cây trinh nữ, hoa bia và lá xô thơm. Kava kava trước đây được sử dụng cho sự lo lắng nhưng đã bị cấm do các báo cáo về tổn thương gan.

Nghiên cứu giải thích kết quả

Các tác giả kết luận rằng việc sử dụng thuốc đông y để điều trị các triệu chứng mãn kinh là phổ biến, nhưng vẫn thiếu các sản phẩm được cấp phép có sẵn trên thị trường. Họ nói rằng hiệu quả và độ an toàn của các sản phẩm đông y nói chung chưa được nghiên cứu kỹ và có thông tin hạn chế về tương tác thuốc đông y tiềm năng.

Họ nói rằng kết quả về hiệu quả của thiên ma là hỗn hợp (mặc dù khả năng gây độc cho gan nên được lưu ý). Không có bằng chứng thuyết phục cho cỏ ba lá đỏ, và ít bằng chứng cho hoặc chống lại các loại đông y thường được sử dụng khác cho các triệu chứng mãn kinh.

Kết luận cho nghiên cứu

Các kết luận của tổng quan tường thuật này có vẻ hợp lý trên cơ sở các nghiên cứu mà nó mô tả. Tuy nhiên, không rõ liệu đánh giá có sử dụng các phương pháp có hệ thống để xác định tất cả các thử nghiệm có liên quan về các phương thuốc đông y và các triệu chứng mãn kinh. Ngoài ra, không đủ thông tin được đưa ra về các phương pháp được sử dụng trong các nghiên cứu để cho phép phân tích chuyên sâu về chất lượng của chúng, mặc dù nhiều phương pháp được mô tả là có những hạn chế.

Công chúng nên lưu ý rằng hầu hết các loại thuốc đông y không phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn, chất lượng và sản xuất chi phối các loại thuốc thông thường. Phần lớn các loại thuốc đông y không được cấp phép để điều trị các vấn đề y tế. Thuốc đông y cũng có thể ảnh hưởng đến cách các loại thuốc khác hoạt động khi dùng cùng nhau.

Cho đến nay, gợi ý của bài tường thuật rằng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên thường xuyên hỏi phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh nếu họ đang sử dụng các thuốc đông y như vậy, có vẻ hợp lý.