Mang thai: các triệu chứng sớm kỳ lạ không ai nói ra

2019-06-09 09:56 PM
Nhưng phụ nữ mang thai cũng trải qua một loạt các triệu chứng ngoài những dấu hiệu đầu tiên, từ chất dịch nhầy chảy ra, nếm mùi kim loại đến đau đầu

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nhận định chung

Mọi người đều biết những dấu hiệu kinh điển của thai kỳ. Đã bỏ lỡ kỳ kinh. Ngực thật mềm mại. Và lúc nào cũng mệt mỏi.

Nhưng phụ nữ mang thai cũng trải qua một loạt các triệu chứng ngoài những dấu hiệu đầu tiên này. Từ chất dịch nhầy chảy ra, nếm mùi kim loại đến đau đầu.

Dưới đây là danh sách 10 triệu chứng mang thai kỳ lạ mà không ai nói cho biết.

Dịch nhầy âm đạo

Mặc dù nhiều phụ nữ bị tiết dịch âm đạo, nhưng nó không thường liên quan đến mang thai. Nhưng hầu hết phụ nữ mang thai sẽ tiết ra chất nhầy dính, trắng hoặc vàng nhạt sớm trong ba tháng đầu và trong suốt thai kỳ của họ.

Tăng nội tiết tố và lưu lượng máu âm đạo gây ra việc tiết dịch. Nó tăng lên trong thai kỳ để ngăn ngừa nhiễm trùng khi cổ tử cung và thành âm đạo mềm ra. Gặp bác sĩ nếu dịch xuất hiện bắt đầu:

Mùi.

Nóng.

Ngứa.

Chuyển sang màu vàng xanh.

Trở nên rất đặc hoặc chảy nước.

Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Cơ thể sẽ tăng nhiệt

Khi thức dậy vào buổi sáng sau khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể hơi cao. Nó vẫn như vậy cho đến khi có kỳ kinh tiếp theo.

Nhưng nếu nhiệt độ này, được gọi là nhiệt độ cơ thể, duy trì ở mức cao hơn hai tuần, có thể mang thai.

Đầu đau, chuột rút và muốn đi tiểu mọi lúc

Thay đổi nội tiết tố và lượng máu trong thai kỳ có thể dẫn đến đau đầu.

Một số phụ nữ cũng trải qua chuột rút giống như kỳ kinh ở hai bên bụng dưới. Và hầu hết phụ nữ sẽ thực hiện thêm đi vệ sinh. Đó là vì tử cung đang phát triển gây áp lực lên bàng quang.

Chóng mặt

Không phải là hiếm đối với phụ nữ mang thai cảm thấy đầu óc quay cuồng hay chóng mặt trong ba tháng đầu tiên. Mang thai khiến huyết áp giảm và mạch máu giãn ra.

Nhưng hãy chú ý đến các triệu chứng. Chóng mặt nghiêm trọng cùng với chảy máu âm đạo và đau bụng dữ dội có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Trong thai kỳ ngoài tử cung, trứng được thụ tinh cấy bên ngoài tử cung. Hãy chắc chắn đi khám bác sĩ ngay để tránh các biến chứng đe dọa tính mạng.

Táo bón

Đó là bởi vì sự thay đổi nội tiết tố của thai kỳ có thể dẫn đến táo bón.

Hệ thống tiêu hóa chậm lại trong khi mang thai. Điều này vừa đủ thời gian thêm nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng để hấp thụ vào máu và tiếp cận với thai nhi.

Nếu không thể đi, hãy thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên. Nếu cần, cũng có thể gặp bác sĩ về việc thêm chất làm mềm phân an toàn cho thai kỳ.

Chảy máu nhẹ

Khoảng 25 đến 40 phần trăm phụ nữ mang thai sẽ bị chảy máu nhẹ hoặc nhận thấy có đốm máu trong thai kỳ sớm. Chảy máu nhẹ có thể xảy ra khi trứng được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung. Điều này được gọi là chảy máu cấy ghép. Nó phổ biến khoảng hai tuần sau khi thụ thai.

Chảy máu cũng có thể được gây ra bởi kích thích cổ tử cung, mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai bị đe dọa. Hãy chắc chắn để được trợ giúp y tế ngay lập tức nếu chảy máu nặng hơn hoặc đi kèm với chuột rút nghiêm trọng, đau lưng hoặc đau như đâm.

Cảm lạnh và cảm cúm

Mang thai làm giảm khả năng miễn dịch. Điều này có nghĩa là dễ bị ho, cảm lạnh và cúm. Không có gì lạ khi phụ nữ mang thai gặp các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm trong thai kỳ sớm.

Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị an toàn khi mang thai. Phụ nữ mang thai dễ bị mắc các bệnh nghiêm trọng do cúm. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho em bé.

Chứng ợ nóng

Hormone thay đổi mọi thứ khi mang thai. Điều này bao gồm van giữa dạ dày và thực quản. Khu vực này trở nên thư giãn khi mang thai, có thể khiến axit dạ dày rò vào thực quản, gây ợ nóng.

Chống lại bằng cách ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn. Cũng loại bỏ chiên rán. Cố gắng tránh đồ uống có ga, trái cây họ cam quýt, nước ép và thực phẩm cay.

Tâm trạng lâng lâng

Hormone đột nhiên thay đổi khi mang thai. Điều này có thể tác động đến cảm xúc. Sẽ cảm thấy bất thường và cảm xúc. Ham muốn tình dục chuyển từ nóng sang lạnh sau đó trở lại nóng. Cũng có thể trải qua sự thay đổi tâm trạng. Điều này rất phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai.

Vị kim loại

Tăng estrogen và progesterone khi mang thai có thể dẫn đến thay đổi khẩu vị cho nhiều phụ nữ mang thai.

Tình trạng gọi là dysegusia, có một số phụ nữ mang thai co vị nếm kim loại. S cảm thấy như đang nhai vài đồng xu cũ. Loại bỏ hương vị kim loại bằng cách nhai muối và nhai kẹo cao su không đường. Ngoài ra, hãy thử uống nước lạnh hơn hoặc ăn thực phẩm cay.