Huyết áp cao: tất cả mọi điều cần biết

30/08/2018 11:47
Những người được chẩn đoán bị cao huyết áp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, ngay cả khi là bình thường, nên kiểm tra nó ít nhất một lần mỗi năm năm

Huyết áp cao còn được gọi là tăng huyết áp. Huyết áp là lượng lực tác động lên thành động mạch khi máu chảy qua chúng.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 85 triệu người bị huyết áp cao - khoảng 1 trong mỗi 3 người lớn trên 20 tuổi, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

Viện Y tế Quốc gia (NIH) ước tính rằng khoảng hai phần ba số người trên 65 tuổi ở Mỹ có huyết áp cao.

Nếu không được điều trị hoặc không kiểm soát được, huyết áp cao có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Các tình trạng này bao gồm suy tim, mất thị lực, đột quỵ và bệnh thận.

Nguyên nhân huyết áp cao

Tim là một cơ bơm máu xung quanh cơ thể.

Máu có nồng độ oxy thấp được bơm về phía phổi, nơi cung cấp oxy được bổ sung. Máu giàu oxy sau đó được bơm ra để cung cấp cho cơ và tế bào. Việc bơm máu tạo ra áp lực.

Nếu một người bị huyết áp cao, điều đó có nghĩa là thành của động mạch đang nhận quá nhiều áp lực.

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp được chia thành hai loại:

Huyết áp cao vô căn: Điều này không có nguyên nhân được xác định.

Huyết áp cao thứ phát: Có nguyên nhân cơ bản.

Mặc dù không có nguyên nhân có thể nhận dạng được đối với huyết áp cao vô căn, có bằng chứng mạnh mẽ liên kết một số yếu tố nguy cơ với khả năng phát triển bệnh.

Hầu hết các nguyên nhân dưới đây là yếu tố nguy cơ cao huyết áp vô căn. Ngoài ra còn có các ví dụ về cao huyết áp thứ phát:

Tuổi

Càng lớn tuổi thì nguy cơ cao huyết áp càng cao.

Lịch sử gia đình

Nếu có người thân trong gia đình bị tăng huyết áp, cơ hội phát triển tăng huyết áp cao hơn đáng kể. Một nghiên cứu khoa học quốc tế đã xác định được tám khác biệt di truyền phổ biến có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Nhiệt độ

Một nghiên cứu theo dõi 8.801 người tham gia trên 65 tuổi nhận thấy rằng, các giá trị huyết áp tâm thu và tâm trương khác nhau đáng kể trong năm và theo sự phân bố của nhiệt độ ngoài trời. Huyết áp thấp hơn khi nó ấm lên, và tăng lên khi trời lạnh hơn.

Dân tộc

Bằng chứng chỉ ra rằng, những người có tổ tiên châu Phi hoặc Nam Á có nguy cơ mắc chứng cao huyết áp cao hơn so với những người là người da trắng hoặc người Mỹ gốc Phi (bản địa của châu Mỹ).

Béo phì và thừa cân

Cả người béo phì và thừa cân đều dễ bị huyết áp cao hơn so với những người có cân nặng bình thường.

Giới tính

Nói chung, huyết áp cao phổ biến hơn ở nam giới trưởng thành so với phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên, sau 60 tuổi, cả đàn ông và phụ nữ đều nhạy cảm như nhau.

Không hoạt động thể chất

Thiếu tập thể dục, cũng như có lối sống ít vận động, làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Hút thuốc

Hút thuốc làm cho các mạch máu bị hẹp lại, dẫn đến huyết áp cao hơn. Hút thuốc lá cũng làm giảm hàm lượng oxy trong máu nên tim phải bơm nhanh hơn để bù lại, làm tăng huyết áp.

Uống rượu

Những người uống thường xuyên có huyết áp tâm thu cao hơn so với những người không uống, theo các nhà nghiên cứu. Họ thấy rằng ở những người uống rượu thường xuyên, huyết áp tâm thu cao hơn khoảng 7 milimét thủy ngân (mmHg) hơn những người không uống rượu .

Lượng muối cao

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, nơi mọi người không ăn nhiều muối có huyết áp thấp hơn những nơi mà mọi người ăn nhiều muối.

Chế độ ăn uống chất béo cao

Nhiều chuyên gia y tế nói rằng, chế độ ăn nhiều chất béo dẫn đến nguy cơ huyết áp cao. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều nhấn mạnh rằng vấn đề không phải là lượng chất béo được sử dụng, mà là loại chất béo nào.

Các chất béo có nguồn gốc từ thực vật như bơ, quả hạch, dầu ô liu và dầu omega rất tốt. Chất béo bão hòa, phổ biến trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, cũng như chất béo chuyển hóa, đều có hại.

Căng thẳng tâm thần kinh

Nhiều nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng, căng thẳng tâm thần kinh, đặc biệt là về lâu dài, có thể có tác động nghiêm trọng đến huyết áp. Một nghiên cứu cho rằng, cách mà các bộ điều khiển lưu lượng không khí xử lý căng thẳng có thể ảnh hưởng đến việc liệu chúng có nguy cơ bị cao huyết áp sau này trong cuộc sống hay không.

Tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị huyết áp cao hơn. Trong số những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, lượng đường trong máu cao là một yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp - kiểm soát đường huyết hiệu quả và nhất quán, với insulin , làm giảm nguy cơ phát triển chứng tăng huyết áp lâu dài.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị tăng huyết áp do đường huyết cao, cũng như các yếu tố khác, chẳng hạn như thừa cân và béo phì, một số loại thuốc nhất định và một số bệnh tim mạch.

Bệnh vẩy nến

Một nghiên cứu trên 78.000 phụ nữ trong 14 năm phát hiện ra rằng, bệnh vẩy nến đã liên kết với một nguy cơ cao phát triển bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Bệnh vẩy nến là một tình trạng hệ thống miễn dịch xuất hiện trên da ở dạng các mảng vảy đỏ, dày.

Mang thai

Phụ nữ có thai có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn phụ nữ ở cùng độ tuổi không mang thai. Đây là vấn đề y tế phổ biến nhất gặp phải trong thời gian mang thai, làm phức tạp 2 đến 3 phần trăm tất cả các thai kỳ.

Dấu hiệu và triệu chứng tăng huyết áp

Hầu hết những người bị huyết áp cao sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Nó thường được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" vì lý do này.

Tuy nhiên, khi huyết áp đạt khoảng 180/110 mmHg, nó được coi là một trường hợp khẩn cấp y tế. Ở giai đoạn này, các triệu chứng sẽ xuất hiện, bao gồm:

Đau đầu.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Chóng mặt.

Nhìn mờ hoặc đôi.

Chảy máu cam.

Đánh trống ngực, hoặc tim đập không đều hoặc mạnh.

Khó thở.

Bất cứ ai trải qua những triệu chứng này sẽ gặp bác sĩ ngay lập tức.

Trẻ em bị huyết áp cao có thể có những dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Đau đầu.

Mệt mỏi.

Mờ mắt.

Chảy máu cam.

Liệt hoặc không có khả năng kiểm soát các cơ một bên mặt.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị huyết áp cao có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Không phát triển mạnh.

Co giật.

Cáu gắt.

Thờ ơ.

Suy hô hấp.

Những người được chẩn đoán bị cao huyết áp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên. Ngay cả khi là bình thường, nên kiểm tra nó ít nhất một lần mỗi năm năm, và thường xuyên hơn nếu có bất kỳ yếu tố góp phần nào.

Biến chứng của tăng huyết áp

Nếu tăng huyết áp không được điều trị hoặc kiểm soát áp lực có thể dẫn đến tổn thương các mạch máu, cũng như các cơ quan quan trọng. Mức độ thiệt hại phụ thuộc vào hai yếu tố; mức độ nghiêm trọng của tăng huyết áp và thời gian tăng huyết áp không được điều trị.

Dưới đây là danh sách một số biến chứng có thể có của bệnh cao huyết áp:

Đột quỵ.

Đau tim và suy tim.

Các cục máu đông.

Chứng phình động mạch.

Bệnh thận.

Các mạch máu trong mắt dày, hẹp hoặc rách.

Hội chứng chuyển hóa.

Chức năng não và các vấn đề về trí nhớ.

Điều trị tăng huyết áp

Điều trị bệnh cao huyết áp phụ thuộc vào một số yếu tố, như mức độ nghiêm trọng của nó, nguy cơ liên quan đến phát triển đột quỵ hoặc tim mạch, bệnh tật, vv

Huyết áp tăng nhẹ

Bác sĩ có thể đề nghị một số thay đổi lối sống nếu huyết áp chỉ tăng nhẹ và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch được coi là nhỏ.

Huyết áp cao vừa phải

Nếu huyết áp cao vừa phải và các bác sĩ tin rằng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch trong mười năm tới là trên 20 phần trăm, bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc và tư vấn về thay đổi lối sống.

Tăng huyết áp nặng

Nếu mức huyết áp là 180/110 mmHg hoặc cao hơn, bác sĩ sẽ giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa.

Những thay đổi trong lối sống có thể giúp hạ thấp huyết áp

Sau đây là những thay đổi lối sống được khuyến nghị có thể giúp hạ huyết áp. Lưu ý rằng, nên luôn luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe để thảo luận về thay đổi lối sống trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục từ 30 đến 60 phút, năm ngày một tuần sẽ thường làm giảm huyết áp 4 đến 9 mmHg. Nếu tham gia vào một chương trình tập thể dục, sẽ thấy những lợi ích khá sớm - trong vòng 2 - 3 tuần, đặc biệt là nếu đã có một lối sống ít vận động trong một thời gian dài.

Điều quan trọng là phải chắc chắn rằng kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt tay vào bất kỳ chương trình hoạt động thể chất. Tập thể dục cần phải được điều chỉnh theo nhu cầu và sức khỏe của người bị cao huyết áp.

Bí mật của việc thành công trong tập thể dục là làm điều đó thường xuyên. Tập thể dục vào cuối tuần và không làm gì từ thứ Hai đến thứ Sáu sẽ kém hiệu quả hơn nhiều.

Giảm cân

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng thậm chí giảm cân vừa phải - chỉ mười pound - có thể có tác động đáng kể trong việc làm giảm huyết áp cao.

Nếu thừa cân, càng gần với trọng lượng lý tưởng thì huyết áp càng nhiều khả năng giảm. Bất kỳ loại thuốc huyết áp cao nào đang dùng sẽ trở nên hiệu quả hơn khi giảm cân.

Giảm vòng eo sẽ có tác dụng lớn nhất. Đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh liên quan đến sự kết hợp của tập thể dục, chế độ ăn uống tốt và ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente đã phát hiện ra rằng, việc giữ một cuốn nhật ký thực phẩm có thể giảm cân tăng gấp đôi như là một phần của chương trình được quản lý.

Kỹ thuật thư giãn

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts phát hiện ra rằng, việc thêm phản ứng thư giãn, cách tiếp cận quản lý căng thẳng, với những thay đổi lối sống khác có thể cải thiện đáng kể việc điều trị loại tăng huyết áp phổ biến nhất ở người già.

Trong một nghiên cứu, thư giãn tăng đáng kể khả năng tập thể dục, hạ huyết áp và cải thiện hàm lượng cholesterol, chất béo trung tính, insulin và protein phản ứng C ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao.

Ngủ

Không ngủ đủ giấc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, các nhà khoa học từ Đại học Chicago báo cáo sau khi theo dõi hơn 500 người trung niên trong 5 năm.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, người lớn ngủ không ít hơn 7 giờ và không quá 8 giờ mỗi ngày. Năm 2008, Học viện Y học giấc ngủ Mỹ đã báo cáo một nghiên cứu cho thấy những người có thời gian ngủ trên hoặc dưới 7 giờ đến 8 giờ mỗi đêm phải đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp .

Có một số loại thuốc chống tăng huyết áp trên thị trường hiện nay. Một số người có thể cần phải kết hợp các loại thuốc khác nhau để kiểm soát huyết áp cao một cách hiệu quả.

Một số người có thể phải dùng thuốc để kiểm soát bệnh cao huyết áp trong suốt cuộc đời còn lại. Các bác sĩ có thể khuyên ngừng điều trị nếu cá nhân đã duy trì được mức huyết áp tốt trong một thời gian nhất định và không được coi là có nguy cơ cao đột quỵ hoặc bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, phối hợp nhiều thuốc kiểm soát huyết áp tốt hơn khi được điều trị bằng ít thuốc hơn.

Thuốc men

Đây là một số loại thuốc phổ biến nhất để điều trị bệnh cao huyết áp:

Thuốc ức chế men chuyển (ACE)

Các chất ức chế ACE ngăn chặn hoạt động của một số kích thích tố, chẳng hạn như angiotensin II, điều chỉnh huyết áp. Angiotensin II làm cho các động mạch co lại, và làm tăng thể tích máu, dẫn đến tăng huyết áp.

Những người có tiền sử bệnh tim, phụ nữ mang thai hoặc cá nhân có vấn đề ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho thận không nên dùng thuốc ức chế ACE.

Các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để xác định xem bệnh nhân có bất kỳ vấn đề về thận nào đã có trước đó hay không. Các chất ức chế ACE có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho thận, làm cho chúng kém hiệu quả hơn, do đó cần phải kiểm tra máu thường xuyên.

Các chất ức chế ACE có thể có các tác dụng phụ thường gặp sau đây, thường biến mất sau một vài ngày:

Chóng mặt.

Mệt mỏi.

Yếu.

Nhức đầu.

Ho khan liên tục có thể tiếp tục.

Một số bệnh nhân có thể thấy các tác dụng phụ quá khó chịu hoặc lâu dài. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ sẽ chuyển sang thuốc đối kháng thụ thể angiotensin-2. Tác dụng phụ ít gặp hơn, nhưng có thể bao gồm chóng mặt, nhức đầu và tăng lượng kali trong máu.

Thuốc chẹn kênh canxi

Thuốc chẹn kênh canxi (CCB), trong số những thứ khác, làm giảm canxi trong mạch máu. Sự sụt giảm canxi làm giãn cơ trơn mạch máu để nó không co bóp mạnh, dẫn đến sự giãn nở của các động mạch. Nếu động mạch rộng hơn huyết áp sẽ giảm xuống.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, bệnh gan, hoặc các vấn đề về tuần hoàn không nên dùng thuốc chẹn kênh canxi.

Thuốc chẹn kênh canxi có thể có các tác dụng phụ phổ biến hơn sau đây, thường biến mất sau một vài ngày:

Đỏ da, thường là trên má hoặc cổ.

Nhức đầu.

Sưng phù mắt cá chân, bàn chân, và nơi khác, hiếm khi ở bụng.

Chóng mặt.

Mệt mỏi.

Phát ban da.

Thuốc lợi tiểu thiazide

Thuốc lợi tiểu thiazide hoạt động trên thận để giúp cơ thể loại bỏ natri và nước, dẫn đến lượng máu ít hơn - lượng máu ít hơn dẫn đến hạ huyết áp. Chúng thường là lựa chọn đầu tiên trong các loại thuốc trị cao huyết áp (nhưng không phải là lựa chọn duy nhất).

Thuốc lợi tiểu thiazide có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây, một số trong đó có thể kéo dài:

Kali máu thấp có thể ảnh hưởng đến chức năng thận và tim.

Dung nạp glucose kém.

Rối loạn chức năng cương dương.

Bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu thiazide nên có xét nghiệm máu và nước tiểu thường xuyên để theo dõi lượng đường trong máu và kali.

Bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên có thể được dùng indapamide (Lozol), một loại thuốc lợi tiểu thiazid đặc biệt giúp giảm tử vong do đột quỵ, suy tim và một số bệnh tim mạch khác.

Thuốc chẹn bêta

Thuốc chẹn bêta đã từng được sử dụng rộng rãi trong điều trị tăng huyết áp. Bởi vì chúng có nhiều tác dụng phụ tiềm năng hơn so với các loại thuốc tăng huyết áp khác hiện nay, ngày nay chúng có xu hướng được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

Chúng làm chậm nhịp tim cũng như làm giảm lực tim, dẫn đến giảm huyết áp.

Thuốc chẹn bêta có thể có các tác dụng phụ sau đây:

Mệt mỏi.

Bàn tay và bàn chân lạnh.

Nhịp tim chậm.

Buồn nôn.

Bệnh tiêu chảy.

Các tác dụng phụ dưới đây cũng có thể, nhưng ít phổ biến hơn:

Rối loạn giấc ngủ.

Ác mộng.

Rối loạn chức năng cương dương.

Chất ức chế Renin

Aliskiren (Tekturna, Rasilez) làm giảm sản xuất renin. Renin là một loại enzyme được sản xuất trong thận. Renin được tham gia vào việc sản xuất một chất trong cơ thể được gọi là angiotensin I. Angiotensin I được chuyển thành hormone angiotensin II, làm hẹp mạch máu.

Aliskiren ngăn chặn việc sản xuất angiotensin I dẫn đến mức angiotensin II giảm. Điều này gây ra sự giãn rộng các mạch máu, dẫn đến giảm huyết áp. Vì nó là một loại thuốc tương đối mới, việc sử dụng và liều lượng cho bệnh nhân tăng huyết áp vẫn đang được xác định.

Aliskiren có thể có các tác dụng phụ sau đây:

Tiêu chảy.

Chóng mặt.

Các triệu chứng giống như cúm.

Mệt mỏi.

Ho.

Hãy chắc chắn đọc nhãn của bất kỳ loại thuốc để kiểm tra tương tác với các thuốc khác.

Chế độ ăn

Quản lý chế độ ăn uống có thể là cách hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao.

Điều này có nghĩa là ăn nhiều trái cây và rau quả, carbohydrates chất lượng tốt chưa tinh chế, dầu thực vật và dầu omega. Nếu ăn các sản phẩm động vật, hãy chắc chắn rằng tất cả các chất béo được bỏ và tránh các loại thịt chế biến.

Giảm lượng muối ăn vào

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay cả khi giảm lượng muối vừa phải, có thể làm giảm mức huyết áp từ 2 đến 8 mmHg.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, hầu hết người Mỹ được chẩn đoán bị tăng huyết áp vẫn tiêu thụ muối nhiều hơn mức khuyến cáo.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Umed Ajani, một nhà dịch tễ học ở Trung tâm Quốc gia về Phòng ngừa và Khuyến khích Bệnh Mãn tính, cho biết:

"Có lẽ phát hiện đáng chú ý nhất là không có sự khác biệt về lượng natri được quan sát giữa những người được tư vấn và những người không được tư vấn".

Một báo cáo được công bố vào tháng 3 năm 2009 bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy rằng, cứ 10 người trưởng thành thì 7 người Mỹ nên hạn chế lượng natri vào 1.500 mg mỗi ngày. Báo cáo ước tính có 145 triệu người Mỹ có một trong ba yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp. Con số này bằng khoảng 70% dân số trưởng thành.

AHA cung cấp một bảng hữu ích liệt kê các phép đo muối phổ biến và các mg tương đương của chúng.

Chế độ ăn DASH

NIH đã thiết kế chế độ ăn uống để kiểm soát huyết áp được gọi là chế độ ăn DASH. Nó cũng được khuyến cáo bởi AHA.

Chế độ ăn này dựa trên một kế hoạch ăn uống tập trung vào các loại trái cây, rau quả, quả hạch, hạt, đậu và các sản phẩm từ sữa ít chất béo.

Rượu

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, uống rượu sẽ giúp hạ huyết áp, trong khi những người khác báo cáo điều ngược lại.

Một lượng rất nhỏ, rượu có thể làm giảm huyết áp. Nhưng nếu uống quá nhiều, trong một số trường hợp ngay cả lượng vừa phải, mức huyết áp có thể tăng lên.

Những người uống nhiều hơn một ly rượu sẽ hầu như thường xuyên luôn luôn trải qua các mức huyết áp cao.

Cafein

Có một loạt các nghiên cứu báo cáo về việc liệu caffeine có tác động đến huyết áp hay không. Nhiều người có kết luận trái ngược nhau nhưng đồng ý rằng việc kiểm soát lượng caffeine được khuyến khích cho những người bị huyết áp cao.

Các chỉ số huyết áp

Bất cứ ai có huyết áp là 140/90 mmHg trở lên trong một thời gian dài được cho là có huyết áp cao hoặc tăng huyết áp.

Huyết áp thường được chia thành năm loại:

Hạ huyết áp, hoặc huyết áp thấp

Tâm thu 90 mmHg hoặc thấp hơn, hoặc

Tâm trương 60 mmHg hoặc thấp hơn

Huyết áp bình thường         

Tâm thu 90-119 mmHg và

Tâm trương 60-79 mmHg

Tăng huyết áp

Tâm thu 120-139 mmHg, hoặc

Tâm trương 80-89 mmHg

Giai đoạn 1 Tăng huyết áp

Tâm thu 140-159 mmHg hoặc

Tâm trương 90-99 mmHg

Giai đoạn 2 Tăng huyết áp

Tâm thu trên 160 mmHg, hoặc

Tâm trương trên 100 mmHg

Chẩn đoán tăng huyết áp

Người ta đo hai loại huyết áp:

Huyết áp tâm thu: Đây là huyết áp khi tim co bóp.

Huyết áp tâm trương: Đây là huyết áp giữa nhịp tim.

Nếu được thông báo rằng huyết áp là 120/80 mmHg, điều đó có nghĩa là bạn có áp suất tâm thu là 120 mmHg và huyết áp tâm trương là 80 mmHg.

Máy đo huyết áp

Hầu hết mọi người đều đã thấy thiết bị này. Nó bao gồm một vòng đệm bơm hơi quấn quanh cánh tay trên. Khi vòng bít bị thổi phồng, nó hạn chế lưu lượng máu. Một áp kế thủy ngân hoặc cơ đo áp suất.

Máy đo huyết áp thủ công thường được sử dụng cùng với ống nghe.

Với máy đo huyết áp kỹ thuật số, tất cả các phép đo được thực hiện với các cảm biến điện.

Với những tiến bộ trong công nghệ đeo mới, người ta có thể theo dõi huyết áp ở nhà. Có thể đọc đánh giá về các chỉ số huyết áp tốt nhất hiện có sẵn.

Đọc con số huyết áp không đủ để chẩn đoán tăng huyết áp ở bệnh nhân. Huyết áp của người có thể thay đổi trong ngày, một lần đến bác sĩ có thể tăng đột biến vì bệnh nhân lo lắng hoặc căng thẳng, vừa mới ăn cũng có thể ảnh hưởng tạm thời đến chỉ số huyết áp.

Theo định nghĩa của tăng huyết áp là "tăng huyết áp liên tục", bác sĩ chăm sóc sẽ phải thực hiện nhiều lần đo trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này có thể yêu cầu ba phép đo riêng biệt cách nhau một tuần - thường việc theo dõi diễn ra lâu hơn trước khi chẩn đoán được xác nhận.

Trong một số trường hợp hiếm, nếu huyết áp cực kỳ cao, hoặc có tổn thương nội tạng, chẩn đoán có thể được thực hiện ngay lập tức để việc điều trị có thể bắt đầu ngay lập tức. Tổn thương nội tạng thường đề cập đến thiệt hại cho các cơ quan chính được cung cấp bởi hệ thống tuần hoàn, chẳng hạn như tim, thận, não hoặc mắt.

Rối loạn trên thận: Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu, đi tiểu thường xuyên, hoặc báo cáo đau ở phía dưới bụng, có thể là dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn thận.

Nếu bác sĩ đặt ống nghe ở phía bên bụng và nghe thấy âm thanh của tiếng thổi máu, có thể là dấu hiệu của chứng hẹp. Đây là hẹp động mạch thận.

Các xét nghiệm bổ sung cho bệnh cao huyết áp

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm sau để hỗ trợ chẩn đoán huyết áp cao:

Xét nghiệm nước tiểu và máu: Nguyên nhân có thể là do cholesterol, nồng độ kali cao, đường huyết, nhiễm trùng, rối loạn chức năng thận, vv Protein hoặc máu trong nước tiểu có thể biểu hiện tổn thương thận. Đường huyết cao trong máu có thể biểu hiện bệnh tiểu đường.

Kiểm tra gắng sức: Thường được sử dụng cho bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ. Điều này thường liên quan đến việc đạp xe đạp tĩnh hoặc đi bộ trên máy chạy bộ. Bài kiểm tra gắng sức đánh giá hệ thống tim mạch của cơ thể phản ứng với hoạt động thể chất tăng lên như thế nào. Nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp, dữ liệu này là quan trọng cần biết trước khi bắt đầu thử nghiệm tập thể dục. Xét nghiệm này theo dõi hoạt động điện của tim, cũng như huyết áp của bệnh nhân trong khi tập thể dục. Một bài kiểm tra gắng sức thể dục đôi khi cho thấy những vấn đề không rõ ràng khi cơ thể đang nghỉ ngơi. Hình ảnh chụp mạch máu cung cấp máu của tim có thể được thực hiện cùng một lúc.

Điện tâm đồ (ECG): Điều này kiểm tra hoạt động điện của tim. Xét nghiệm này thường được sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao về các vấn đề về tim, chẳng hạn như tăng huyết áp và mức cholesterol cao. ECG ban đầu được gọi là đường cơ sở. ECG tiếp theo có thể được so sánh với đường cơ sở để cho thấy những thay đổi có thể dẫn đến bệnh động mạch vành hoặc dày thành tim.

Theo dõi Holter: Bệnh nhân mang một thiết bị ECG di động được gắn vào các điện cực trên ngực trong khoảng 24 giờ.

Siêu âm tim: Thiết bị này sử dụng sóng siêu âm cho thấy tim đang chuyển động. Các bác sĩ sẽ có thể phát hiện các vấn đề, chẳng hạn như thành tim dày, van tim khiếm khuyết, cục máu đông, và dịch quá mức xung quanh tim.