Sars-CoV-2: có thể lây nhiễm sang tinh hoàn

2021-08-16 03:13 PM

Một số bệnh nhân đã báo cáo đau tinh hoàn và một số báo cáo cho thấy giảm testosterone, một loại hormone quan trọng được sản xuất trong tinh hoàn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas Medical Branch đã quan sát thấy rằng SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, có thể lây nhiễm sang tinh hoàn của chuột hamster bị nhiễm bệnh. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Vi sinh vật có thể giúp giải thích các triệu chứng mà một số nam giới bị COVID-19 đã báo cáo và có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe nam giới.

Khi đại dịch tiếp tục diễn ra, các bác sĩ lâm sàng tiếp tục báo cáo những phát hiện của họ rằng COVID-19 ảnh hưởng nhiều hơn đến phổi. Một số bệnh nhân đã báo cáo đau tinh hoàn và một số báo cáo cho thấy giảm testosterone, một loại hormone quan trọng được sản xuất trong tinh hoàn. Khám nghiệm tử thi cũng cho thấy tinh hoàn bị gián đoạn đáng kể ở cấp độ tế bào, bao gồm cả sự hiện diện của các tế bào miễn dịch.

Tiến sĩ Rafael Kroon Campos, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Với mức độ lớn của đại dịch COVID-19, điều quan trọng là phải điều tra xem căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn như thế nào và những hậu quả tiềm ẩn đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh, sức khỏe sinh sản và lây truyền qua đường tình dục”.

Phòng thí nghiệm Rossi đã nghiên cứu sự lây nhiễm virus Zika trong tinh hoàn trong nhiều năm và tự hỏi liệu SARS-CoV-2 có thể gây ra một căn bệnh tương tự hay không. Hamster thường được sử dụng để mô hình COVID-19 ở người vì chúng phát triển các dấu hiệu bệnh tương tự. Virus đã được phát hiện trong tinh hoàn của tất cả các chuột hamster bị nhiễm bệnh trong tuần đầu tiên nhưng giảm dần. Các tác giả cho rằng điều này có thể đại diện cho những gì có thể xảy ra ở nam giới mắc bệnh COVID-19 từ nhẹ đến trung bình.

Rossi, phó giáo sư tại Khoa Bệnh lý và Vi sinh & Miễn dịch học cho biết: “Những phát hiện này là bước đầu tiên để hiểu COVID-19 tác động đến đường sinh dục nam và sức khỏe sinh sản của nam giới như thế nào”. "Chúng tôi còn nhiều việc phải làm trước khi có bức tranh toàn cảnh. Trong tương lai, chúng tôi sẽ nghiên cứu các cách để giảm thiểu tác động này, bao gồm sử dụng thuốc kháng vi-rút, liệu pháp kháng thể và vắc-xin".

Các nghiên cứu trong tương lai cũng bao gồm các điều kiện mô hình hóa liên quan đến COVID-19 nghiêm trọng, chẳng hạn như các bệnh có sẵn như béo phì và tiểu đường và các biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại, các tác giả nghiên cứu cho biết.