Sars-CoV-2: có thể lây nhiễm sang tinh hoàn

2021-08-16 03:13 PM

Một số bệnh nhân đã báo cáo đau tinh hoàn và một số báo cáo cho thấy giảm testosterone, một loại hormone quan trọng được sản xuất trong tinh hoàn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas Medical Branch đã quan sát thấy rằng SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, có thể lây nhiễm sang tinh hoàn của chuột hamster bị nhiễm bệnh. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Vi sinh vật có thể giúp giải thích các triệu chứng mà một số nam giới bị COVID-19 đã báo cáo và có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe nam giới.

Khi đại dịch tiếp tục diễn ra, các bác sĩ lâm sàng tiếp tục báo cáo những phát hiện của họ rằng COVID-19 ảnh hưởng nhiều hơn đến phổi. Một số bệnh nhân đã báo cáo đau tinh hoàn và một số báo cáo cho thấy giảm testosterone, một loại hormone quan trọng được sản xuất trong tinh hoàn. Khám nghiệm tử thi cũng cho thấy tinh hoàn bị gián đoạn đáng kể ở cấp độ tế bào, bao gồm cả sự hiện diện của các tế bào miễn dịch.

Tiến sĩ Rafael Kroon Campos, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Với mức độ lớn của đại dịch COVID-19, điều quan trọng là phải điều tra xem căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn như thế nào và những hậu quả tiềm ẩn đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh, sức khỏe sinh sản và lây truyền qua đường tình dục”.

Phòng thí nghiệm Rossi đã nghiên cứu sự lây nhiễm virus Zika trong tinh hoàn trong nhiều năm và tự hỏi liệu SARS-CoV-2 có thể gây ra một căn bệnh tương tự hay không. Hamster thường được sử dụng để mô hình COVID-19 ở người vì chúng phát triển các dấu hiệu bệnh tương tự. Virus đã được phát hiện trong tinh hoàn của tất cả các chuột hamster bị nhiễm bệnh trong tuần đầu tiên nhưng giảm dần. Các tác giả cho rằng điều này có thể đại diện cho những gì có thể xảy ra ở nam giới mắc bệnh COVID-19 từ nhẹ đến trung bình.

Rossi, phó giáo sư tại Khoa Bệnh lý và Vi sinh & Miễn dịch học cho biết: “Những phát hiện này là bước đầu tiên để hiểu COVID-19 tác động đến đường sinh dục nam và sức khỏe sinh sản của nam giới như thế nào”. "Chúng tôi còn nhiều việc phải làm trước khi có bức tranh toàn cảnh. Trong tương lai, chúng tôi sẽ nghiên cứu các cách để giảm thiểu tác động này, bao gồm sử dụng thuốc kháng vi-rút, liệu pháp kháng thể và vắc-xin".

Các nghiên cứu trong tương lai cũng bao gồm các điều kiện mô hình hóa liên quan đến COVID-19 nghiêm trọng, chẳng hạn như các bệnh có sẵn như béo phì và tiểu đường và các biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Bài mới nhất

Các con đường thần kinh để sợi cảm giác đi tới vỏ não vận động

Các con đường thần kinh từ vỏ não vận động

Dẫn truyền các tín hiệu vận động từ vỏ não tới các cơ

Vùng chi phối vận động chuyên biệt trên vỏ não

Vùng vận động bổ xung: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng tiền vận động: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Vùng vận động sơ cấp: chức năng vận động của vỏ não và thân não

Covid-19 thay đổi mạch máu phổi: kết quả từ chụp phim lồng ngực

Giống và khác nhau của Vắc xin DNA so với mRNA

Glumeron 30 MR: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp II

GliritDHG: thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Lipvar 20: thuốc điều trị cholesterol máu cao

Phản xạ tự chủ của tủy sống: hệ thần kinh tự chủ được tích hợp trong tủy sống

Phản xạ tủy sống gây co cứng cơ

Động tác bước và đi bộ: phản xạ tư thế

Phản xạ tư thế: dáng đi ở tủy sống

Ức chế đối kháng: cung phản xạ đồi kháng

Phản xạ duỗi chéo: phối hợp vận động của các chi

Phản xạ gấp và phản xạ rút lui khỏi vật kích thích

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ gân

Điều hòa vận động: ứng dụng lâm sàng của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò thoi cơ trong các vận động chủ động

Điều hòa vận động: vai trò của phản xạ căng cơ

Điều hòa vận động: vai trò của suốt cơ

Tủy sống: tổ chức hoạt động chức năng vận động