Người mẹ nhiễm COVID 19: nguy cơ rất thấp đối với trẻ sơ sinh

2020-10-13 11:53 AM

Để giảm nguy cơ truyền SARS-CoV-2 cho trẻ sơ sinh sau khi sinh, nhân viên bệnh viện đã thực hành giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và đặt những bà mẹ dương tính với COVID trong phòng riêng.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia và Bệnh viện Nhi đồng NewYork-Presbyterian Morgan Stanley, những bà mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2 hiếm khi truyền vi-rút sang con của họ khi thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng cơ bản. Các phát hiện - dữ liệu chi tiết nhất hiện có về nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 giữa mẹ và trẻ sơ sinh - cho thấy rằng các biện pháp mở rộng hơn như tách bà mẹ dương tính với COVID-19 khỏi trẻ sơ sinh và tránh cho con bú trực tiếp có thể không được đảm bảo.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics.

"Phát hiện của chúng tôi sẽ trấn an các bà mẹ nguy cơ với COVID-19 rằng các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng cơ bản trong và sau khi sinh con - chẳng hạn như đeo khẩu trang và vệ sinh vú và tay khi bế hoặc cho con bú - bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng trong loạt bài này", Cynthia Gyamfi-Bannerman, MD, MSc, Ellen Jacobson Levine và Eugene Jacobson, Giáo sư Sức khỏe Phụ nữ về Sản phụ khoa tại Đại học Columbia, Đại học Vagelos, chuyên gia y học bà mẹ - thai nhi tại Đại học NewYork-Presbyterian / Columbia, Trung tâm Y tế Irving, và là tác giả cao cấp bài báo.

Các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng cơ bản giảm nguy cơ COVID-19 ở trẻ sơ sinh

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra kết quả ở 101 trẻ sơ sinh đầu tiên được sinh ra từ những bà mẹ dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Nhi đồng NewYork-Presbyterian Morgan Stanley hoặc Bệnh viện NewYork-Presbyterian Allen từ ngày 13 tháng 3 đến ngày 24 tháng 4 năm 2020.

Để giảm nguy cơ truyền SARS-CoV-2 cho trẻ sơ sinh sau khi sinh, nhân viên bệnh viện đã thực hành giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và đặt những bà mẹ dương tính với COVID trong phòng riêng. Các bệnh viện đã cung cấp cho các bà mẹ tài liệu giáo dục về COVID-19 và rút ngắn thời gian nằm viện cho tất cả các bà mẹ không bị biến chứng sau sinh.

Hầu hết trẻ sơ sinh nằm chung phòng với mẹ, kể cả trong lần khám sức khỏe đầu tiên sau sinh (một số trẻ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh vì lý do sức khỏe không liên quan đến COVID). Trẻ sơ sinh ở cùng phòng với mẹ được đặt trong nôi bảo vệ cách giường của bà mẹ 2 mét khi nghỉ ngơi. Việc cho con bú trực tiếp và tiếp xúc da kề da với trẻ được khuyến khích mạnh mẽ, với điều kiện các bà mẹ phải đeo khẩu trang và rửa tay và ngực bằng xà phòng và nước.

Gyamfi-Bannerman cho biết: “Trong thời gian xảy ra đại dịch, chúng tôi tiếp tục làm những gì chúng tôi thường làm để thúc đẩy liên kết và phát triển ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, đồng thời thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với vi rút”, Gyamfi-Bannerman nói.

Chỉ có hai trẻ sơ sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có bằng chứng lâm sàng về bệnh tật. Các bác sĩ đã theo dõi khoảng một nửa số trẻ sơ sinh, bao gồm cả hai trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút, trong hai tuần đầu đời và tất cả đều khỏe mạnh.

Hỗ trợ dữ liệu nuôi con bằng sữa mẹ

Một số tổ chức y tế và nhi khoa đã ban hành hướng dẫn tạm thời cho phụ nữ mang thai nhiễm SARS-CoV-2, khuyến cáo tách mẹ và trẻ sơ sinh trong thời gian nằm viện, không cho con bú trực tiếp và tắm cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt. (Thông thường, trẻ sơ sinh được tắm sau ít nhất 24 giờ sau khi chào đời vì nó cản trở sự liên kết, bú mẹ và làm tăng nguy cơ nhiệt độ thấp và đường trong máu).

Tác giả chính Dani Dumitriu, MD, Tiến sĩ, cho biết: “Những khuyến nghị này được đưa ra khi không có dữ liệu về tỷ lệ lây truyền SARS-CoV-2 từ mẹ sang con và dựa trên kinh nghiệm về việc lây truyền các bệnh truyền nhiễm khác từ mẹ sang con” trợ lý giáo sư nhi khoa tại Đại học Columbia, Trường Vagelos và một bác sĩ bệnh viện nhi khoa sơ sinh tại Khoa Sức khỏe Trẻ em và Vị thành niên tại Bệnh viện Nhi đồng NewYork-Presbyterian Morgan Stanley. "Nhưng một số khuyến nghị mâu thuẫn với những gì chúng tôi biết về lợi ích phát triển của việc cho con bú sớm và tiếp xúc da kề da. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những biện pháp này có thể không cần thiết đối với trẻ sơ sinh khỏe mạnh có mẹ dương tính với COVID".

Gyamfi-Bannerman nói: “Chúng tôi nghĩ rằng điều đặc biệt quan trọng là các bà mẹ có COVID-19 có nguy cơ cho con bú trực tiếp. "Sữa mẹ được biết là có tác dụng bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại nhiều mầm bệnh và nó có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2. Hầu hết các nghiên cứu không tìm thấy SARS-CoV-2 trong sữa mẹ và sữa mẹ được phát hiện có chứa kháng thể chống lại vi rút".

Nghiên cứu có tiêu đề, "Kết quả của trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2 tại một trung tâm y tế lớn ở Thành phố New York".