Vắc xin Covid-19: loại nào có hiệu quả chống lại biến thể delta (Ấn Độ)?

2021-06-26 10:16 PM

Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức hoạt động của vắc xin Covid-19 đối với biến thể delta của SARS-CoV-2.

Biến thể của SARS-CoV-2, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, bây giờ là hình thức virus chi phối ở Vương quốc Anh. Tại Hoa Kỳ, ít nhất 10% trường hợp mắc bệnh mới là với biến thể này.

Dữ liệu từ Anh cho thấy các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới đã tăng 31% trong 7 ngày qua. Hơn nữa, một phân tích từ Public Health England (PHE) cho thấy biến thể delta dễ lây truyền hơn những biến thể trước đó và nó có nhiều khả năng dẫn đến điều trị trong bệnh viện.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây chỉ ra rằng vắc xin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 nghiêm trọng do biến thể delta gây ra, cần điều trị tại bệnh viện.

Mức độ bảo vệ rất cao chống lại việc nhập viện

Một phân tích gần đây từ PHE xem xét khả năng những người bị nhiễm biến thể delta cần được điều trị tại bệnh viện như thế nào.

Báo cáo cho thấy khả năng bảo vệ khỏi việc cần điều trị tại bệnh viện đối với Covid-19 là 71% sau một liều và 92% sau hai liều vắc-xin Oxford-AstraZeneca. Vắc-xin Pfizer hiệu quả là 94% trong việc ngăn ngừa nhập viện sau liều đầu tiên và 96% sau hai liều.

Tại Ấn Độ, vắc-xin Oxford-AstraZeneca Covid-19 mang tên Covishield.

Báo cáo vẫn chưa được đánh giá ngang hàng, đặt những tỷ lệ phần trăm này ngang bằng với mức bảo vệ chống lại biến thể alpha, hoặc B.1.1.7, mà các nhà khoa học lần đầu tiên xác định ở Anh

Các tác giả viết: “Những phát hiện này cho thấy mức độ bảo vệ rất cao đối với việc nhập viện với biến thể delta với một hoặc hai liều vắc-xin”.

Nó xuất hiện sau một báo cáo trước đó chỉ ra rằng vắc-xin Covid-19 kém hiệu quả hơn trong việc bảo vệ mọi người khỏi Covid-19 nếu họ chỉ nhận được liều đầu tiên của vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Oxford-AstraZeneca.

Tuy nhiên, trong phân tích chưa trải qua đánh giá đồng cấp, các nhà nghiên cứu đã đo lường bất kỳ trường hợp có triệu chứng Covid-19 nào, bất kể mức độ nghiêm trọng.

Dữ liệu covaxin

Không có dữ liệu nào về việc các vắc xin Covid-19 khác chống lại biến thể delta ở giai đoạn này như thế nào.

Một nghiên cứu nhỏ, chưa được đánh giá đồng bộ, từ các nhà khoa học tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ và Bharat Biotech International, những người đồng phát triển vắc xin Covid-19 Covaxin, báo cáo về hiệu quả của nó đối với biến thể delta.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các kháng thể từ những người được tiêm chủng không hiệu quả trong việc vô hiệu hóa các biến thể của virus trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Mặc dù vậy, họ viết rằng “tiềm năng trung hòa của vắc-xin đã được thiết lập tốt”. Họ cho rằng điều này là do cách hoạt động của vắc-xin.

Covaxin được tạo ra từ toàn bộ virus SARS-CoV-2, được thay đổi về mặt hóa học để ngăn không cho nó tái tạo.

Khi một người nhận được vắc-xin, họ có thể tạo ra kháng thể đối với nhiều bộ phận khác nhau của vi-rút. Nếu một bộ phận đột biến để tạo ra một biến thể mới, chẳng hạn như biến thể delta, thì các kháng thể đối với các bộ phận khác của vi rút vẫn phải đảm bảo đủ khả năng bảo vệ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này còn nhỏ và cần nghiên cứu thêm để xem xét hiệu quả của vắc xin Covid-19 Covaxin trong môi trường thực tế trong việc ngăn ngừa Covid-19 nghiêm trọng từ biến thể delta.

Sputnik V và CoronaVac

Các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 Sputnik V của Nga gần đây đã thông báo trên Twitter rằng vắc-xin của họ hiệu quả hơn đối với biến thể delta so với những loại khác. Họ nói thêm rằng họ đã gửi dữ liệu cho một tạp chí quốc tế được bình duyệt.

Công ty cũng cho biết rằng họ sẽ sớm cung cấp một loại tăng cường được thiết kế đặc biệt để chống lại biến thể delta.

Cho đến khi dữ liệu được công bố công khai, vẫn chưa thể đánh giá tính hợp lệ của những tuyên bố này về vắc-xin Sputnik V.

Cũng có rất ít dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin Covid-19 Sinovac (CoronaVac) đối với biến thể delta. Một bản tin gần đây của Reuters báo cáo rằng hơn 350 bác sĩ và nhân viên y tế ở Indonesia đã phát triển Covid-19 mặc dù đã nhận được CoronaVac.

Theo báo cáo, "Hầu hết các bệnh nhân không có triệu chứng và tự cách ly tại nhà, Badai Ismoyo, người đứng đầu văn phòng y tế ở quận Kudus, miền trung Java cho biết, nhưng hàng chục người đã phải nhập viện vì sốt cao và mức bão hòa oxy giảm”.

Khu vực này đang chứng kiến số lượng ca nhiễm cao, mà các chuyên gia tin rằng phần lớn là do biến thể delta. Theo báo cáo của Reuters, rõ ràng là cần phải nghiên cứu thêm để xác định chính xác mức độ CoronaVac có thể bảo vệ khỏi Covid-19 nghiêm trọng do biến thể delta.