Thuốc đông y: có thể gây nguy hiểm

2019-09-05 04:01 PM
Bất cứ ai dùng thuốc tây y, đều được khuyên nên nói chuyện với bác sĩ, hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc đông y, hoặc thực phẩm bổ sung

Các phương thuốc đông y như echinacea và St John's Wort có thể khiến sử dụng thuốc tây y gây nguy hiểm, Daily Mail đã cảnh báo.

Câu chuyện dựa trên một đánh giá lớn về bằng chứng nhằm xác định các tương tác có thể gây hại giữa các thuốc đông y (thảo dược và chế độ ăn uống) và các loại thuốc thông thường.

Những loại thuốc đông y đang ngày càng phổ biến, và bao gồm:

St John's Wort - được sử dụng trong nỗ lực cải thiện tâm trạng

Gingko - được sử dụng trong một nỗ lực để tăng cường năng lượng.

Echinacea - được sử dụng trong một nỗ lực để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu cho thấy các chất bổ sung St John's Wort, magiê, canxi, sắt và gingko có số lượng tương tác lớn nhất với các loại thuốc thông thường. Các loại thuốc warfarin, insulin và aspirin có số lượng tương tác lớn nhất với các thuốc đông y và chế độ ăn uống.

Warfarin được báo cáo là có nhiều tương tác có hại hơn bất kỳ loại thuốc nào khác. Hầu hết các tác dụng phụ - trên tất cả các chất bổ sung và thuốc được kiểm tra - đều có mức độ nghiêm trọng vừa phải và bao gồm các vấn đề về bụng, co giật và rối loạn tâm thần.

Các sản phẩm thuốc đông y hạt lanh, echinacea (thường dùng khi bị cảm lạnh) và yohimbe (phổ biến cho các vấn đề về ham muốn tình dục) có số lượng 'chống chỉ định' được báo cáo lớn nhất. Một chống chỉ định là nơi các sản phẩm không nên được sử dụng vì chúng được biết là tương tác với thuốc thông thường hoặc chúng có thể làm xấu đi tình trạng sức khỏe đã có từ trước.

Thị trường Anh về các thuốc đông y và chế độ ăn uống tiếp tục phát triển, với nhiều người lầm tưởng chúng là loại tự nhiên và do đó vô hại.

Bất cứ ai dùng thuốc thông thường đều được khuyên nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc đông y hoặc thực phẩm bổ sung.

Địa điểm nghiên cứu

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Trung y tại Đài Loan và Đại học Illinois tại Chicago ở Mỹ và được Hội đồng Khoa học Quốc gia, Bệnh viện Đại học Trung y và Bộ Y tế Đài Loan tài trợ.

Nghiên cứu được công bố trên International Journal of Clinical Practice.

Những phát hiện của nghiên cứu đã được báo cáo một cách công bằng bởi Daily Mail và Daily Telegraph. Cả hai bao gồm ý kiến ​​từ một chuyên gia độc lập, được lấy từ một bài xã luận đi kèm.

Loại nghiên cứu

Đây là một đánh giá của các tài liệu được xuất bản từ năm 2000 đến 2010 về sự tương tác thuốc giữa các thuốc đông y và bổ sung chế độ ăn uống và các loại thuốc thông thường. Nó cũng xem xét liệu có chống chỉ định với việc sử dụng chất bổ sung hay không.

Các tác giả chỉ ra rằng việc sử dụng các loại thuốc đông y và thực phẩm bổ sung đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ gần đây, với hơn một nửa số bệnh nhân Hoa Kỳ mắc bệnh mãn tính hoặc ung thư đã sử dụng chúng và gần một phần năm số bệnh nhân sử dụng thuốc đông y và bổ sung chế độ ăn uống cùng một lúc thời gian theo quy định của thuốc.

Những rủi ro tiềm ẩn của việc kết hợp các thuốc đông y với thuốc vẫn chưa được người dùng hiểu rõ, với nhiều thuốc đông y được tin là an toàn mặc dù có bằng chứng về tác dụng phụ, họ nói. Đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bằng chứng về sự tương tác giữa thuốc và thuốc đông y, và về tác dụng phụ của chất bổ sung, đôi khi không chắc chắn và mâu thuẫn.

Các nhà nghiên cứu nhằm cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe một tài nguyên tóm tắt tất cả các bằng chứng khoa học được công bố về sự tương tác giữa các chất bổ sung và thuốc thông thường.

Nghiên cứu liên quan

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành tìm kiếm các ấn phẩm nghiên cứu ban đầu, bao gồm sách giáo khoa và tài nguyên trực tuyến, để tìm bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến tương tác thuốc, hoặc chống chỉ định với các phương thuốc đông y và bổ sung chế độ ăn uống, từ năm 2000 đến 2010.

Các thuốc đông y hoặc chất bổ sung được định nghĩa là bất kỳ sản phẩm nào có chứa một hoặc nhiều thành phần sau:

Một loại vitamin, chẳng hạn như vitamin A.

Một khoáng chất, chẳng hạn như kẽm hoặc magiê.

Một nguồn thực vật, như St John's Wort.

Một loại axit amin, chẳng hạn như glutamine.

Các loại bổ sung chế độ ăn uống khác, chẳng hạn như dầu cá.

Thực phẩm thực vật truyền thống đã được loại trừ. Các bài báo được chọn đã được xem xét độc lập bởi hai tác giả loại trừ bất kỳ tài liệu nào không liên quan đến chủ đề này. Không có hạn chế về loại nghiên cứu bao gồm, do đó các nghiên cứu trên động vật, thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu quan sát và bài báo đánh giá đều được đánh giá.

Các nhà nghiên cứu đã trích xuất thông tin từ các bài báo được lựa chọn về sự tương tác giữa các thuốc đông y, chất bổ sung và thuốc, và về các chống chỉ định được ghi nhận khi sử dụng các thuốc đông y, chất bổ sung. Trong trường hợp này, chống chỉ định chủ yếu có nghĩa là khi không nên sử dụng một thuốc đông y hoặc chất bổ sung khi bệnh nhân đang dùng một loại thuốc cụ thể, vì có thể gây hại. Các thuốc đông y và chất bổ sung được nhóm thành ba loại - thảo dược, vitamin và khoáng chất, và các loại khác. Thuốc được phân loại bằng cách sử dụng một hệ thống phân loại tiêu chuẩn, theo cơ chế hoạt động của chúng.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá các tương tác về mức độ nghiêm trọng của chúng, sử dụng hai cơ sở dữ liệu và phân loại cơ chế cho các tương tác. Từ thông tin này, họ đã xác định tần suất tương tác thuốc bổ sung, các cơ chế có thể và xếp hạng mức độ nghiêm trọng của chúng.

Các kết quả cơ bản

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 1.491 tương tác khác nhau giữa các loại thuốc và thuốc đông y - thảo dược bổ sung và chế độ ăn uống. Chúng bao gồm 213 chất bổ sung khác nhau và 509 loại thuốc.

Thuốc đông y và thực phẩm bổ sung có chứa St John's Wort, magiê, canxi, sắt và gingko có số lượng tương tác được báo cáo nhiều nhất.

Warfarin (một loại thuốc chống đông máu) cho đến nay có số lượng tương tác lớn nhất được báo cáo với các thuốc đông y và chất bổ sung (105). Tiếp theo là insulin (41 tương tác được báo cáo), aspirin (36), digoxin (32) và ticlopidine  (23).

Các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương hoặc hệ thống tim mạch là những loại phổ biến nhất liên quan đến tương tác.

42,3% các tương tác là do dược động học đã thay đổi (bổ sung can thiệp vào sự hấp thụ hoặc tác động của thuốc trong cơ thể).

240 (khoảng 16%) được mô tả là tương tác chính - đó là các tương tác có nguy cơ tiềm ẩn đáng kể đối với sức khỏe, chẳng hạn như gây ra chảy máu quá nhiều.

152 chống chỉ định thuốc đông y và bổ sung đã được tìm thấy. Thường gặp nhất trong số này là tiêu hóa (16,4%), thần kinh (14,5%) và bệnh thận hoặc đường sinh dục (12,5%).

Các sản phẩm thuốc đông y thảo dược hạt lanh, echinacea (thường dùng khi bị cảm lạnh) và yohimbe (dùng cho các vấn đề về ham muốn tình dục) có số lượng chống chỉ định lớn nhất được báo cáo

Các thuốc đông y và thảo dược đã được báo cáo là có nhiều tương tác thuốc và chống chỉ định hơn so với bổ sung chế độ ăn uống.

Nghiên cứu giải thích kết quả

Các tác giả nói rằng mặc dù các tương tác mà họ tìm thấy liên quan đến các nhóm thuốc và thuốc đông y, chất bổ sung tương đối nhỏ, điều quan trọng là các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phải thông báo cho bệnh nhân về chúng để ngăn ngừa các vấn đề có hại.

Trong một bài báo đi kèm, Giáo sư Edzard Ernst, chuyên gia về y học thuốc đông y - bổ sung tại Đại học Exeter nói rằng số lượng tương tác được tìm thấy giữa các thuốc đông y, chất bổ sung và thuốc được kê đơn có thể được báo cáo dưới mức và chỉ là phần đầu của tảng băng trôi.

Ông nói, bệnh nhân xứng đáng với thông tin đáng tin cậy và nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp nó. Chúng tôi phải trở nên cảnh giác và cuối cùng đồng ý giám sát lĩnh vực này đầy đủ. Mỗi bác sĩ riêng lẻ có thể đóng góp cho quá trình này bằng cách thường xuyên bao gồm các câu hỏi về việc sử dụng thuốc thay thế trong lịch sử y tế của họ khi dùng thuốc.

Kết luận

Đây là một đánh giá hữu ích làm nổi bật tiềm năng tương tác có hại giữa các loại thuốc thông thường và thuốc đông y thảo dược và thực phẩm bổ sung. Kiến thức hiện tại trong lĩnh vực này là không đầy đủ, và tổng quan tài liệu này cung cấp một bản tóm tắt hữu ích về sự hiểu biết hiện tại.

Tổng quan không hạn chế các thử nghiệm lâm sàng, nhưng bao gồm tất cả các loại nghiên cứu bao gồm báo cáo trường hợp, sách và, có khả năng, nghiên cứu trên động vật. Với sự không chắc chắn trong lĩnh vực này, phương pháp này là hợp lý. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, vì đây chỉ là một đánh giá của các tài liệu được xuất bản, các tương tác khác giữa các thuốc đông y, chất bổ sung và thuốc thông thường có thể đã được quan sát và không được công bố.

Trong số các tương tác được báo cáo, cho đến nay, phổ biến nhất là tương tác giữa thuốc đông y thảo dược và bổ sung chế độ ăn uống và warfarin. Điều này không đáng ngạc nhiên. Warfarin là một loại thuốc đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ, và một số lượng lớn các loại thuốc thông thường đã được biết là tương tác với sự hấp thụ hoặc phá vỡ của warfarin trong cơ thể - làm cho nó không hiệu quả hơn (làm suy giảm chức năng chống đông máu của nó) hoặc tăng cường hiệu quả của nó (tăng chức năng chống đông máu và do đó làm tăng nguy cơ chảy máu). Do đó, nhiều hóa chất có thể có trong chất bổ sung cũng có thể có những tương tác không mong muốn này với warfarin. St John's Wort là một ví dụ đặc biệt đáng chú ý về một loại thuốc đông y thảo dược bổ sung tương tác với warfarin và làm suy yếu chức năng chống đông máu của nó.

Có một thị trường đang phát triển thuốc đông y bổ sung thảo dược và chế độ ăn uống, thường có sẵn tại quầy trong các siêu thị và hiệu thuốc.

Nhiều người lầm tưởng thuốc đông y, chất bổ sung là tự nhiên, và do đó vô hại. Trên thực tế, các biện pháp thảo dược nên được xem xét theo cách tương tự như các loại thuốc thông thường. Chúng có thể có một loạt các tác dụng tiềm năng, một số trong đó có thể rất khó chịu, và chúng có thể tương tác với cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.

Ngoài ra, không phải tất cả các phương thuốc đông y thảo dược đều an toàn hoặc phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt, chúng có thể không phù hợp với những người mắc bệnh mãn tính (như bệnh thận) hoặc những người dùng thuốc, như warfarin, trên cơ sở lâu dài.

Thông điệp quan trọng nhất là luôn luôn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn trước khi bắt đầu sử dụng thảo dược hoặc thực phẩm bổ sung.

Bài mới nhất

Hỏi về những triệu chứng bệnh của da trên lâm sàng

Hiểu cấu trúc và sinh lý học của da khi khám lâm sàng

Quan sát khi thăm khám bệnh về da

Lịch sử nghề nghiệp và môi trường khi hỏi bệnh

Đánh giá diễn biến bệnh hiện tại và các triệu chứng

Các kỹ thuật hỏi bệnh khai thác bệnh sử cơ bản

Các bước hỏi bệnh khi thăm khám lâm sàng

Phát hiện triệu chứng và dấu hiệu qua hỏi bệnh

Nguyên tắc cơ bản của hỏi bệnh khai thác bệnh sử khi khám bệnh

Mục tiêu của khám bệnh nhân

Thực hiện kiểm soát nhiễm trùng khi điều trị bệnh nhân

Các kỹ năng cần thiết khi khám lâm sàng

Chức năng tủy thượng thận: giải phóng adrenalin và noradrenalin

Kích thích hệ giao cảm và phó giao cảm gây kích thích và ức chế

Các receptor ở các cơ quan đích hệ giao cảm và phó giao cảm

Bài tiết acetylcholine hoặc noradrenalin của các sợi thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Giải phẫu sinh lý của hệ phó giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Giải phẫu sinh lý của hệ giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Liều tăng cường vắc-xin coronavirus (COVID-19)

Bổ xung liều thứ 3 Vắc xin Coronavirus (COVID-19)

Chức năng của vỏ Limbic

Chức năng sinh lý của thể hạnh nhân

Vai trò của hải mã trong học tập

Chức năng của vùng hải mã: vùng kéo dài của vỏ não

Tầm quan trọng của trung tâm thưởng phạt của hệ limbic đối với hành vi