Tại sao nước tiểu sẫm màu: nguyên nhân, chẩn đoán và phòng ngừa

2019-08-18 12:46 PM
Lý tưởng nhất là nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt, điều này sẽ cho thấy đủ nước, nước tiểu tự nhiên có một số sắc tố màu vàng được gọi là urobilin hoặc urochrom

Nhận định chung

Nước tiểu sẫm màu có màu sâu hơn nước tiểu thường có màu vàng rơm. Nước tiểu sẫm màu có thể có màu khác nhau, nhưng thường có màu nâu, vàng đậm hoặc màu hạt dẻ.

Nước tiểu được sản xuất trong thận. Khi uống chất dịch hoặc thức ăn, nó sẽ đi từ hệ thống tiêu hóa, vào hệ thống tuần hoàn  và vào thận, nơi nó được lọc. Thận sau đó loại bỏ các chất thải và chất dịch bổ sung qua nước tiểu.

Niệu quản là các ống nối thận với bàng quang. Bàng quang trống nước tiểu qua đường niệu đạo, ống đi tiểu qua.

Lý tưởng nhất là nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt. Điều này sẽ cho thấy đủ nước. Nước tiểu tự nhiên có một số sắc tố màu vàng được gọi là urobilin hoặc urochrom. Nước tiểu càng sẫm màu thì càng có xu hướng tập trung cô đặc.

Nước tiểu sẫm màu phổ biến nhất là do mất nước. Tuy nhiên, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy các chất thải dư thừa, bất thường hoặc có khả năng gây nguy hiểm đang lưu hành trong cơ thể. Ví dụ, nước tiểu màu nâu sẫm có thể chỉ ra bệnh gan do sự hiện diện của mật trong nước tiểu.

Nước tiểu có máu, hoặc có màu đỏ, là dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn khác, bao gồm tổn thương trực tiếp đến thận. Nếu có những triệu chứng này, gặp bác sĩ.

Nguyên nhân nước tiểu sẫm màu

Các vấn đề liên quan đến nước tiểu sẫm màu bao gồm

Viêm gan.

Tiêu cơ vân.

Xơ gan.

Viêm cầu thận.

Mất nước.

Chấn thương.

Tắc nghẽn mật.

Sỏi mật.

Sỏi bàng quang.

Ung thư bàng quang.

Vàng da.

Bệnh gan.

Ung thư thận.

Bệnh ung thư tuyến tụy.

Bệnh sốt rét.

Thalassemia.

Porphyrias.

Tác dụng phụ của thuốc làm loãng máu.

Sỏi bàng quang hoặc thận.

Tập thể dục quá sức cũng có thể góp phần vào nước tiểu sẫm màu. Tập thể dục cường độ cao có thể gây chấn thương cơ bắp khiến cơ thể thải ra các chất thải dư thừa. Kết quả có thể là nước tiểu có màu hồng hoặc màu cola.

Đôi khi thật khó để phân biệt sự khác biệt giữa nước tiểu sẫm màu do mất nước hoặc do các nguyên nhân khác. Nước tiểu sẫm màu do mất nước thường có màu hổ phách hoặc màu mật ong.

Nước tiểu sẫm màu do các nguyên nhân khác có thể bị nhuốm màu nâu hoặc đỏ. Một số người có nước tiểu xuất hiện gần giống như xi-rô. Đây là trường hợp khi một người bị bệnh gan hoặc thận.

Nếu bị mất nước, có thể có thêm các triệu chứng bên cạnh nước tiểu sẫm màu. Những ví dụ bao gồm:

Chóng mặt.

Khô miệng.

Da khô.

Đau đầu.

Khát.

Táo bón.

Nếu uống thêm nước và nước tiểu trở nên sáng trong hơn, có thể nói mất nước là nguyên nhân khiến nước tiểu sẫm màu.

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến nước tiểu

Đôi khi nước tiểu sẫm màu không liên quan gì đến hydrat hóa hoặc sức khỏe tổng thể. Thay vào đó, nó liên quan đến thứ đã ăn hoặc uống hoặc một loại thuốc đã uống.

Nếu nước tiểu tối màu, hãy nghĩ lại những gì đã ăn. Nếu đã ăn củ cải, quả mọng, đại hoàng hoặc đậu fava, những thứ này đều có thể khiến nước tiểu có vẻ tối.

Một số loại thuốc có thể gây ra nước tiểu sẫm màu. Thông thường bác sĩ sẽ cho biết trước rằng đây là tác dụng phụ có thể xảy ra. Một số ví dụ về các loại thuốc được biết là làm nên điều này bao gồm:

Thuốc nhuận tràng với senna.

Thuốc hóa trị.

Rifampin.

Warfarin (Coumadin).

Phenazopyridine.

Nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu thấy máu trong nước tiểu hoặc gặp nước tiểu sẫm màu không biến mất sau khi uống nước. Điều rất quan trọng để biết nguyên nhân chính xác của các triệu chứng.

Nếu có nước tiểu sẫm màu kèm theo đau dữ dội, đặc biệt là ở lưng, có thể bị sỏi thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Nếu cơn đau và bất kỳ triệu chứng nào trở nên tồi tệ hơn hoặc kèm theo buồn nôn, nôn và sốt cao, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Chẩn đoán và điều trị

Nếu gặp phải tình trạng nước tiểu sẫm màu không phải do mất nước hoặc là tác dụng phụ của thuốc, sẽ cần được bác sĩ đánh giá toàn diện. Cần phân tích lịch sử y tế chi tiết và sẽ cần phải kiểm tra thể chất và phân tích nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu liên quan đến việc lấy ít nhất một mẫu nước tiểu hai ounce. Phòng xét nghiệm sẽ kiểm tra nước tiểu tìm sự hiện diện của một số thứ, có thể chỉ ra sự hiện diện của một tình trạng y tế tiềm ẩn. Những ví dụ bao gồm:

Vi khuẩn.

Bilirubin.

Tinh thể.

Glucose.

Chất đạm.

Hồng cầu.

Tế bào bạch cầu.

Phòng xét nghiệm sẽ đưa ra một báo cáo dựa trên ba thành phần.

Kiểm tra trực quan xem nước tiểu trong, nhiều vẩn đục mây và cô đặc, cùng với màu sắc của nó.

Các xét nghiệm sinh hóa bao gồm thông tin về bilirubin, máu, ketone, protein và glucose.

Xét nghiệm kiểm tra bằng kính hiển vi cho sự hiện diện của vi khuẩn.

Lý tưởng nhất là mẫu nước tiểu sẽ đến từ nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng. Nước tiểu này rất có thể cho thấy sự bất thường nếu có bất kỳ vì nó tập trung hơn so với nước tiểu khác sản xuất trong ngày.

Nếu phân tích nước tiểu cho thấy kết quả bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm nhắm mục tiêu hơn. Những xét nghiệm này có thể bao gồm xét nghiệm máu hoặc cấy nước tiểu, cố gắng xác định loại vi khuẩn trong nước tiểu.

Ngoài ra, công thức máu toàn phần (CBC) hoặc sinh hóa toàn diện có thể giúp bác sĩ xác định xem chức năng thận hoặc gan có bị tổn hại hay không.

Điều trị sẽ phụ thuộc vào tiền sử bệnh, triệu chứng và kết quả của bất kỳ nghiên cứu trong phòng xét nghiệm và các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Ngăn ngừa nước tiểu sẫm màu

Nếu màu nước tiểu là do thuốc dùng, nên tiếp tục dùng chúng dựa trên kết quả. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ nếu lo lắng về màu nước tiểu liên quan đến các loại thuốc dùng. Cũng có thể tránh các thực phẩm được biết là gây ra nước tiểu sẫm màu.

Nếu nước tiểu sẫm màu là do lượng dịch không đủ, nên bắt đầu uống nhiều nước hơn. Tốt nhất nên vượt qua ít nhất 3 cốc so với nước tiểu mỗi ngày và từ bốn đến sáu lần.

Hãy thử uống thêm một cốc nước sau khi thức dậy. Có thể mua một thùng chứa lớn để giữ nước và luôn luôn mang theo bên mình để đảm bảo luôn đủ nước. Tuy nhiên, nếu nước tiểu nhạt đến mức gần như trong suốt, đây có thể là dấu hiệu đang uống quá nhiều nước.

Bất kỳ thay đổi màu sắc của nước tiểu không phải do ăn một số loại thực phẩm hoặc dùng một số loại thuốc nên được báo cáo với bác sĩ. Và liên hệ với bác sĩ ngay lập tứ khi thấy máu trong nước tiểu.

Bài mới nhất

Quan sát khi thăm khám bệnh về da

Lịch sử nghề nghiệp và môi trường khi hỏi bệnh

Đánh giá diễn biến bệnh hiện tại và các triệu chứng

Các kỹ thuật hỏi bệnh khai thác bệnh sử cơ bản

Các bước hỏi bệnh khi thăm khám lâm sàng

Phát hiện triệu chứng và dấu hiệu qua hỏi bệnh

Nguyên tắc cơ bản của hỏi bệnh khai thác bệnh sử khi khám bệnh

Mục tiêu của khám bệnh nhân

Thực hiện kiểm soát nhiễm trùng khi điều trị bệnh nhân

Các kỹ năng cần thiết khi khám lâm sàng

Chức năng tủy thượng thận: giải phóng adrenalin và noradrenalin

Kích thích hệ giao cảm và phó giao cảm gây kích thích và ức chế

Các receptor ở các cơ quan đích hệ giao cảm và phó giao cảm

Bài tiết acetylcholine hoặc noradrenalin của các sợi thần kinh giao cảm và phó giao cảm

Giải phẫu sinh lý của hệ phó giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Giải phẫu sinh lý của hệ giao cảm: hệ thần kinh tự chủ

Liều tăng cường vắc-xin coronavirus (COVID-19)

Bổ xung liều thứ 3 Vắc xin Coronavirus (COVID-19)

Chức năng của vỏ Limbic

Chức năng sinh lý của thể hạnh nhân

Vai trò của hải mã trong học tập

Chức năng của vùng hải mã: vùng kéo dài của vỏ não

Tầm quan trọng của trung tâm thưởng phạt của hệ limbic đối với hành vi

Chức năng thưởng và phạt của hệ limbic

Chức năng hành vi của vùng dưới đồi và cấu trúc liên kết với hệ limbic