Thuốc đông y: ảnh hưởng đến thuốc tim mạch

2019-09-05 10:57 AM
Bất cứ ai xem xét dùng thuốc đông y, hoặc thay thế cùng với thuốc theo toa riêng của họ, nên được thảo luận trước với bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

 “Thuốc đông y được sử dụng bởi hàng triệu người có thể đặt ra một nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe của mình bằng cách can thiệp vào các loại thuốc thường được kê đơn cho bệnh tim”, báo cáo The Times. Câu chuyện trên báo dựa trên đánh giá các bằng chứng có sẵn về tác hại và tương tác tiềm tàng của các sản phẩm thảo dược đối với những người mắc bệnh tim.

Như tờ báo chỉ ra, người ta đã biết rằng một số loại thuốc bổ sung có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên, bằng cách khôi phục lại và thực hiện đánh giá này, các nhà nghiên cứu này đang cố gắng cảnh báo những người có nguy cơ cao nhất từ ​​những tương tác này. Vì đây không phải là một tổng quan hệ thống, không thể nói mức độ nguy hại của các biện pháp này hoặc ước tính mức độ thường xuyên xảy ra của các tác dụng phụ này.

Bất cứ ai xem xét dùng thuốc đông y hoặc thay thế cùng với thuốc theo toa riêng của họ nên được thảo luận trước với bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ.

Địa điểm nghiên cứu

Nghiên cứu này được thực hiện tại Hoa Kỳ bởi Bác sĩ Ara Tachjian và các đồng nghiệp thuộc Khoa Tim mạch tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota và Scottsdale, Arizona. Các nhà nghiên cứu đã được tài trợ một phần với các khoản tài trợ từ Viện Lão hóa Quốc gia, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia, Giải thưởng Y học Mayo Clinic Marriott, và Quỹ Nghiên cứu Tim mạch của Paul Harvey. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ .

The Times và The Daily Telegraph đưa tin về câu chuyện này, với cả hai tờ báo cung cấp các báo cáo cân bằng về khoa học và ý nghĩa của nó.

Loại nghiên cứu

Trong tổng quan tài liệu này, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm một cách có hệ thống tất cả các nghiên cứu được công bố về tác hại và tương tác tiềm năng của các sản phẩm đông y cho những người mắc bệnh tim.

Bài viết đánh giá cung cấp mô tả chi tiết về nghiên cứu của họ và lập danh mục các tác dụng phụ của hơn 16 phương thuốc thảo dược được tìm thấy thông qua tìm kiếm tài liệu. Vì đây là một bản tường thuật phi hệ thống, và không định lượng được các tác hại tiềm ẩn hoặc có bao nhiêu người bị ảnh hưởng, không thể nói các biện pháp khắc phục này có hại như thế nào hoặc ước tính mức độ thường xuyên của các tác dụng phụ này xảy ra.

Nghiên cứu liên quan

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu khoa học (PubMed và Medline) để tìm kiếm nghiên cứu được công bố từ năm 1966 đến 2008 có chứa các thuật ngữ: tác nhân tim mạch, liệu pháp bổ sung, tương tác thuốc thảo dược và tương tác bệnh tim mạch. Họ không mô tả có bao nhiêu bài báo đã được tìm thấy hoặc các tiêu chí được sử dụng để chọn chúng.

Họ liệt kê một danh sách rộng rãi các loại thuốc đông y có tác dụng trực tiếp lên hệ thống mạch máu hoặc nên tránh vì chúng can thiệp vào thuốc thường được kê đơn. Sau đó, họ mô tả việc sử dụng các phương thuốc đông y phổ biến trong danh sách, ví dụ:

St John's wort, thường được dùng cho chứng trầm cảm, lo âu và rối loạn giấc ngủ.

Nhân sâm dùng để ngăn ngừa lão hóa, cải thiện khả năng miễn dịch, khả năng tinh thần và thể chất và khả năng chịu đựng căng thẳng.

Ginkgo biloba, được cho là cải thiện lưu thông và rối loạn nhận thức.

Tỏi, dùng cho cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tim ở nồng độ cao trong thuốc.

Echinacea phổ biến được cho là kích thích hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Danh sách các loại thuốc đông y được kiểm tra cũng bao gồm nước bưởi, táo gai, palmetto, danshen, tetrandrine, aconite, yohimbine, gynura, cam thảo, và cohosh đen.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét hiệu quả của các loại thuốc này trong điều trị các vấn đề được đề cập. Họ nói, ví dụ, các thử nghiệm ngẫu nhiên gần đây về bạch quả cho thấy không có sự khác biệt trong các biện pháp suy giảm nhận thức khi thảo dược được so sánh với giả dược. Họ nhấn mạnh Stort của St John vì khả năng phản ứng phụ nghiêm trọng do ảnh hưởng của nó đối với chuyển hóa thuốc.

Các kết quả cơ bản

St John's wort

Các nhà nghiên cứu nói rằng loại thảo dược này là một mối quan tâm đặc biệt bởi vì nó có thể gây ra sự trao đổi chất gia tăng của hơn 50% tất cả các loại thuốc theo toa. Họ liệt kê 11 nhóm thuốc bị ảnh hưởng bởi quá trình trao đổi chất nhanh hơn này và do đó có thể bị St John's wort làm cho kém hiệu quả hơn.

Ginkgo biloba

Một số trường hợp chảy máu đã được báo cáo khi loại thảo dược này được dùng cùng lúc với thuốc chống tiểu cầu, thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống huyết khối như warfarin hoặc aspirin.

Tỏi

Mặc dù tỏi được cho là làm giảm cả cholesterol và huyết áp, nhưng điều này chưa được xác nhận. Các nhà nghiên cứu cho biết thành phần hoạt chất, ajoene, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tiểu cầu (tế bào trong máu giúp đông máu). Họ nói rằng không nên bổ sung tỏi với thuốc chống đông máu và nên ngưng sử dụng khoảng 10 ngày trước khi phẫu thuật, đặc biệt là khi bệnh nhân dùng aspirin hoặc warfarin.

Nghiên cứu giải thích kết quả

Các nhà nghiên cứu liệt kê các vấn đề liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm thuốc đông y như:

Thiếu bằng chứng khoa học cho sự an toàn hoặc chúng hoạt động như thế nào.

Thiếu các quy định để bảo vệ mọi người khỏi các tác động có hại đến sức khỏe và tài chính của họ.

Thiếu kiểm soát chất lượng của quá trình sản xuất.

Thông tin sai lệch công khai do các kỹ thuật tiếp thị phi đạo đức và quảng cáo sai lệch.

Thiếu kiến ​​thức về tương tác thuốc thảo dược của bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Báo cáo dưới mức của các phản ứng có hại của thuốc.

Họ khuyến cáo:

Công chúng và bác sĩ hiểu biết hơn về các sản phẩm thuốc đông y thông qua giáo dục sức khỏe.

Phát hiện sớm và quản lý độc tính thảo dược.

Nghiên cứu khoa học về việc sử dụng các loại thuốc đông y và nghiên cứu về sự an toàn và hiệu quả của chúng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các nguyên tắc và tiêu chuẩn của bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả của các loại thuốc được sử dụng trong y học thông thường cũng nên áp dụng cho thuốc đông y và các sản phẩm thuốc bổ sung và thay thế khác.

Kết luận

Đánh giá này đã xem xét một chủ đề nghiêm túc bằng các phương pháp có thể chấp nhận. Có một số khó khăn do thực tế họ tìm thấy rất ít nghiên cứu chất lượng tốt về chủ đề này:

Hầu hết các nghiên cứu về tác hại của các loại thuốc này là từ các báo cáo trường hợp đơn hoặc loạt trường hợp. Đây được coi là bằng chứng cấp thấp, bởi vì không có nhóm kiểm soát, không thể nói chắc chắn điều gì đã gây ra các sự kiện và tỷ lệ nền của những sự cố này (như chảy máu) trong dân số nói chung.

Không có chi tiết về cách các nhà nghiên cứu chọn các bài báo hoặc số lượng họ tìm thấy trong tìm kiếm của họ. Một tổng quan hệ thống đầy đủ sẽ mô tả số lượng nghiên cứu được xác định bởi tìm kiếm và phương pháp chi tiết của từng nghiên cứu. Vì báo cáo này chưa làm được điều này, người đọc không thể đánh giá chất lượng tổng thể của nghiên cứu.

Nhiều người có cảm giác an toàn sai lầm về các sản phẩm thuốc đông y này vì chúng được xem là tự nhiên. Nhưng tự nhiên không phải lúc nào cũng có nghĩa là an toàn. Bất cứ ai xem xét dùng thuốc bổ sung hoặc thay thế cùng với thuốc theo toa riêng của họ nên được thảo luận trước với bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ.