Âm vật: những điều cần biết về cơ quan bí ẩn này

2021-02-17 04:44 PM

Bộ phận khó nắm bắt nhất của giải phẫu phụ nữ: âm vật. Nó là gì, nó nằm ở đâu và nó làm gì? Nó đã phát triển như thế nào, và tại sao chúng ta không nghe nhiều về nó? Chúng tôi trả lời tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa trong tiêu điểm này.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Âm vật từ lâu đã bị hiểu sai, và thậm chí đến nay, nó vẫn còn một số câu đố mà khoa học vẫn chưa giải được.

Tất cả các động vật có vú giống cái - và một số loài chim và bò sát cái - đều có âm vật (hoặc hai âm vật, như trường hợp của rắn).

Tuy nhiên, không rõ có hay không bao nhiêu người trong số họ cũng đạt cực khoái nhờ cơ quan này.

Ở con người, âm vật được gắn chặt với khoái cảm tình dục, mặc dù nó có đóng vai trò nào khác hay không vẫn còn là vấn đề cần tranh luận.

Mặc dù khoảng một nửa dân số thế giới được sinh ra với âm vật, cơ quan sinh dục này không được nói đến nhiều, và cho đến gần đây, ngay cả thông tin mà chúng ta có thể tìm thấy trong sách giáo khoa cũng không chính xác hoặc gây hiểu lầm.

Vì vậy, có những gì để biết về cơ quan khó nắm bắt này, và tại sao chúng ta vẫn đang đấu tranh để hiểu nó?

Âm vật không chỉ là một ngọn đồi nhỏ

Bản chất của âm vật có thể được tìm thấy trong chính tên gọi; “Âm vật” xuất phát từ từ “kleitoris” trong tiếng Hy Lạp cổ đại , có nghĩa là “ngọn đồi nhỏ” và bản thân nó cũng có thể liên quan đến từ “kleis”, nghĩa là “chìa khóa”.

Mặc dù cơ quan này có thể là chìa khóa mở ra khoái cảm tình dục cho phụ nữ, nhưng nó không chỉ là một “ngọn đồi nhỏ” như người ta vẫn tin từ lâu.

Trên thực tế, ngọn đồi nhỏ (được bảo vệ bởi một lớp áo choàng da, hoặc “mũ trùm đầu âm vật”, được tìm thấy trên lỗ niệu đạo) chỉ là phần đỉnh của âm hộ, cơ quan lớn hơn nhiều.

Đầu đó, được gọi là tuyến âm vật, là phần dễ nhìn thấy nhất của cơ quan sinh dục này.

Tuy nhiên, toàn bộ cơ quan này còn vươn xa hơn thế, và khái niệm này ban đầu chỉ được công chúng chú ý cách đây vài năm bởi nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Helen O'Connell.

“Trên thực tế, thành âm đạo là âm vật. Nếu nâng da khỏi âm đạo ở các thành bên, sẽ nhận thấy được các củ của âm vật - các khối mô cương cứng hình tam giác, lưỡi liềm, ”Tiến sĩ O'Connell giải thích trong một cuộc phỏng vấn với BBC năm 2006.

Âm vật có ba thành phần chính:

Quy đầu âm vật, là phần duy nhất có thể nhìn thấy của cơ quan, chiếm "một phần năm hoặc ít hơn" toàn bộ cấu trúc.

Đáy, kéo dài, giống như dấu ngoặc, xuống từ quy đầu âm vật và sâu vào mô của âm hộ, ở cả hai bên.

Hai củ tiền đình, kéo dài hai bên lỗ âm đạo (tuy nhiên, không phải tất cả các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng hai củ tiền đình có mối liên hệ với âm vật; chẳng hạn, các nhà nghiên cứu Vincenzo và Giulia Puppo lập luận rằng âm vật bao gồm “quy đầu, thân và đáy”).

Về tổng thể, âm vật có thể dài tới 7 cm, nếu không muốn nói là dài hơn, và quy đầu chiếm khoảng 4 - 7 mm toàn bộ.

Quy đầu cũng là bộ phận có nhiều đầu dây thần kinh tự do nhất nên mang lại nhiều cảm giác nhất.

Trung tâm lớn của cảm giác kích thích

Do mức độ nhạy cảm cao, âm vật thường là nhân tố chính khi đạt được cực khoái cho phụ nữ.

Văn hóa đại chúng và tài liệu tình dục thường có xu hướng mô tả cực khoái của phụ nữ như một điều gì đó thường có thể đạt được chỉ thông qua việc thâm nhập, nhưng khoa học lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết phụ nữ sẽ chỉ đạt được cực khoái khi âm vật - hay cụ thể hơn là quy đầu âm vật - cũng được kích thích.

Nhà nghiên cứu và giáo dục tình dục Emily Nagoski gọi cơ quan sinh dục nữ là "Trạm trung tâm lớn của cảm giác tình dục" trong cuốn sách.

Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những phụ nữ trải qua loại cực khoái ít phổ biến hơn và đôi khi gây tranh cãi hơn - cực khoái âm đạo do thâm nhập, hoặc cực khoái âm đạo thông qua kích thích điểm G - thực sự có thể bị kích thích âm vật.

Dương vật phụ nữ

Âm vật đôi khi cũng được coi là dương vật của phụ nữ, phần lớn là do một hiện tượng mà chúng ta có thể gọi là "tương đồng sinh học", ám chỉ thực tế là tất cả các bào thai được sinh ra, như Emily Nagoski nói, với "tất cả đều giống một phần, được tổ chức theo những cách khác nhau".

Đây cũng là lý do tại sao đàn ông - những người, không giống như phụ nữ, sẽ không cần hoặc không thể vắt sữa và cho trẻ bú sữa mẹ - có núm vú.

Tuy nhiên, chúng vẫn phát triển núm vú, bởi vì chúng - giống như hầu hết các bộ phận cơ thể - được lập trình trước trong giai đoạn phát triển phôi thai sớm nhất.

Nói cách khác, đàn ông và phụ nữ thực sự phản chiếu nhau về mặt sinh lý ở một mức độ rất lớn.

Và đây là cách âm vật phát triển; nó và dương vật là tương đồng. Nagoski giải thích điều này xảy ra như thế nào trong quá trình phát triển rất sớm trong bụng mẹ.

“Khoảng 6 tuần sau khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung, sẽ có một sự rửa trôi của các hormone nam tính hóa”.

“Phôi phôi nam (một nhóm tế bào sẽ hình thành phôi) đáp ứng điều này bằng cách phát triển phần cứng bộ phận sinh dục phổ quát 'lắp ghép' của nó thành cấu hình dương vật, tinh hoàn và bìu của nam giới. Các phôi nang cái không đáp ứng với điều này… và thay vào đó, nó phát triển phần cứng bộ phận sinh dục phổ quát của nó thành cấu hình âm vật, buồng trứng và môi âm hộ mặc định của nữ giới”.

Di tích tiến hóa hoặc phần thưởng tình dục

Tuy nhiên, mặc dù dương vật và âm vật tương đồng với nhau, nhưng dương vật đóng một số vai trò – tình dục, sinh sản và bài tiết - trong khi âm vật chỉ thực hiện một công việc: đó là tạo ra cảm giác gợi tình, có thể dẫn đến cực khoái. Tại sao có thể như vậy?

Theo Nagoski, cực khoái của phụ nữ là một "sản phẩm phụ" của sự tương đồng sinh học, và vì vậy nó nên được tôn vinh như một phần thưởng tuyệt vời.

Giải thích: “Xuất tinh ở nam giới, với mối liên hệ chặt chẽ với cực khoái, là yếu tố quan trọng đối với sinh sản. Kết quả là, cực khoái cũng được gắn vào phần cứng tình dục của phụ nữ".

Nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng cực khoái của phụ nữ có thể không phải lúc nào cũng là “một phần thưởng”.

Thay vào đó, họ cho rằng, tương tự như cực khoái của nam - trùng với việc giải phóng tinh dịch - cực khoái của nữ có thể đã kích thích sự phóng noãn.

Ví dụ, các tác giả của một bài báo được xuất bản vào năm 2016 trên tạp chí JEZ-B Molecular and Developmental Evolution đã phát hiện ra rằng ngay sau khi đạt cực khoái, phụ nữ trải qua sự gia tăng nội tiết tố, có tác dụng cải thiện tâm trạng.

Nhưng các chất do đó được giải phóng trong cơ thể, theo các nhà khoa học, không giống như những chất được giải phóng trong cơ thể của các động vật giống cái có vú khác như chuột khi giao hợp, kích thích sự phóng thích của trứng có thể được thụ tinh.

Ở người, rụng trứng là một sự kiện tự phát, không phụ thuộc vào quá trình giao hợp. Nhưng các tác giả của nghiên cứu nói trên đưa ra giả thuyết rằng, tại một thời điểm nào đó trong quá khứ tiến hóa của chúng ta, chúng ta có thể đã hoạt động giống như các loài động vật có vú khác và cực khoái của phụ nữ có thể đã kích thích sự phóng noãn.

Giờ đây, cực khoái vẫn tồn tại như một di sản tiến hóa thú vị, không có mối liên hệ sinh sản.

Tại sao âm vật lại bị cấm kỵ

Nhưng tại sao phải mất quá nhiều thời gian để các nhà khoa học bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến âm vật, và tại sao có người chỉ chủ động chụp hình âm vật và đưa ra hình ảnh đại diện chính xác về nó vào năm 2009?

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Sex Roles năm 2000, các nhà nghiên cứu Shirley Mattel Ogletree và Harvey J. Ginsburg viết rằng âm vật đã được che đậy trong bí mật.

Không ai thích nói về nó, và vấn đề, các điều tra viên gợi ý, bắt đầu từ trong nhà.

Họ viết, “vì chức năng duy nhất của âm vật là phục vụ khoái cảm tình dục, không có lý do gì để thảo luận về âm vật”.

Tuy nhiên, gây sốc hơn, họ phát hiện ra rằng “Ngay cả những chuyên gia đưa ra lời khuyên cũng đã sử dụng các thuật ngữ khác ngoài âm vật” khi thảo luận về tầm quan trọng của cơ quan sinh dục nữ.

Trong một nền văn hóa tập trung vào tầm quan trọng của việc sinh sản đối với việc thụ hưởng, âm vật đã bị lãng quên, và công chúng cũng như các chuyên gia y tế đã cảm thấy xấu hổ khi thảo luận và chú ý hơn đến nó.

Tuy nhiên, việc không trò chuyện về cơ quan sinh dục nữ và khoái cảm của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến cách phụ nữ hiểu về sức khỏe tình dục của họ, và thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của họ.

Ogletree và Ginsburg kết luận: “Đòi lại âm vật có thể giúp phụ nữ chủ động khám phá khoái cảm tình dục của mình và độc lập hơn trong các lựa chọn tình dục mà họ đưa ra”.