Vấn đề về tim trong tương lai: dễ mệt mỏi có thể là báo hiệu

2019-09-02 12:05 AM
Ăn uống tốt là quan trọng của việc có một hệ thống tim mạch khỏe mạnh, điều này có nghĩa là tiêu thụ thực phẩm ít chất béo bão hòa

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Những người dễ dàng mệt mỏi bằng cách gắng sức rất nhẹ có thể có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người khác không trải qua cùng mức độ mệt mỏi, nghiên cứu gần đây cho thấy.

Một nghiên cứu mới cho thấy việc mệt mỏi của các bài gắng sức có thể là dấu hiệu của bệnh tim trong tương lai.

Nghiên cứu, xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã xem xét một nhóm người tham gia gồm 625 cá nhân với độ tuổi trung bình là 68 tuổi.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mệt mỏi dễ dàng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu tính toán nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ 10 năm của mỗi người, sử dụng hai công thức khác nhau.

Sau đó, 4,5 năm sau, họ đánh giá mỗi người tham gia bằng một bài kiểm tra bao gồm "bước đi cực kỳ chậm". Mỗi người đã phải đi bộ 5 phút trên máy chạy bộ thiết lập với tốc độ 1,5 dặm một giờ. Bài kiểm tra gắng sức này là để kiểm tra "sự mệt mỏi" của họ.

Sau khi nghiên cứu tất cả các dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có điểm số rủi ro tim mạch cao hơn từ nhiều năm trước có nhiều khả năng thấy rằng nhiệm vụ gắng sức đơn giản này đã cạn kiệt.

"Ngay cả khi có một đứa trẻ sơ sinh ở nhà, sức khỏe đã cạn kiệt, đây được coi là một nhiệm vụ rất dễ dàng", tác giả nghiên cứu Jennifer Schrack, phó giáo sư tại khoa dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, MD, nói.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ngày càng tăng

Bệnh tim mạch (CVD) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong khi số người chết hiện tại do CVD rất cao, các chuyên gia tin rằng họ sẽ tăng trong 15 năm tới từ 17,9 triệu trong năm 2016 lên hơn 23,6 triệu vào năm 2030 trên toàn thế giới.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) ước tính có 85,6 triệu người ở Hoa Kỳ có nhiều hơn một loại CVD và tiếp cận một nửa số người lớn này từ 60 tuổi trở lên.

CVD là một thuật ngữ rộng có thể đề cập đến một số điều kiện khác nhau. Có một số cách để giảm nguy cơ phát triển CVD.

Ăn uống tốt là một phần quan trọng của việc có một hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là tiêu thụ thực phẩm ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và natri. Nó bao gồm trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo nếu không ăn chay hoặc ăn chay, các loại hạt, đậu và hạt cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, hoạt động thể chất là rất quan trọng. Mục tiêu của WHO để duy trì một trái tim khỏe mạnh là thực hiện ít nhất 150 phút mỗi tuần tập thể dục yếm khí vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh.

Nhiều người phá vỡ điều này thành năm phiên 30 phút mỗi tuần. Ngoài ra, họ có thể trao đổi chế độ này trong 75 phút tập thể dục nhịp điệu cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ hoặc chạy.

Ý nghĩa của nghiên cứu

Bác sĩ Salim Virani, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm y tế Michael E. DeBakey VA và là giáo sư tim mạch tại Đại học Y Baylor ở Houston, người không tham gia nghiên cứu, đã lên tiếng chỉ trích về cuộc điều tra mới nhất này.

Ông lưu ý rằng các nhà nghiên cứu đã không đo lường "mức độ mệt mỏi" khi bắt đầu nghiên cứu, điều này sẽ cho phép họ so sánh hai thử nghiệm 4,5 năm sau đó.

Tuy nhiên, Schrack nói rằng mọi người có thể sử dụng triệu chứng này như một dấu hiệu cho thấy họ nên chú ý hơn đến sức khỏe tim mạch và có thể thực hiện các thay đổi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh CVD.

"Mọi người không thích nghe, 'Ăn đúng cách và tập thể dục'. Đây là hai trong số những lời khuyên lớn nhất về sức khỏe cộng đồng và chúng tôi nói rằng nó phù hợp với hầu hết mọi tình trạng. Nhưng nó rất đúng". Jennifer Schrack.

Schrack kết luận: "Những người có khả năng duy trì cân nặng, duy trì mức độ hoạt động của họ, có xu hướng giảm ảnh hưởng của mệt mỏi và chắc chắn ít nguy cơ tim mạch hơn theo thời gian".