Tại sao dương vật bị tê?

2018-08-11 09:51 AM
Đối với một số người, nó cảm thấy tương tự như một cánh tay hoặc chân đang bất động, những người khác có thể cảm thấy như thể sự lưu thông đến khu vực này đã bị cắt đứt

Khi mất một số hoặc tất cả cảm giác trong dương vật, nó trở nên bị tê. Dương vật chứa nhiều đầu dây thần kinh, và nó thường rất nhạy cảm. Tê có thể xảy ra khi một người ngồi ở một vị trí nhất định trong một thời gian dài. Nó cũng có thể là kết quả của mức testosterone thấp, một vấn đề sức khỏe khác, hoặc một chấn thương.

Nên gặp bác sĩ nếu dương vật hoặc tinh hoàn đã trở nên tê không có lý do rõ ràng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét những gì có thể gây tê dương vật và làm thế nào để lấy lại sự nhạy cảm.

Triệu chứng tê dương vật

Dương vật đã trở nên tê khi không thể cảm thấy những cảm giá thường tháy, bao gồm cả cảm giác xúc giác hoặc kích thích.

Các triệu chứng tê có thể thay đổi từ người này sang người khác. Đối với một số người, nó cảm thấy tương tự như một cánh tay hoặc chân đang bất động. Những người khác có thể cảm thấy như thể sự lưu thông đến khu vực này đã bị cắt đứt.

Một số người báo cáo tê có cảm giác kích thích rất ít, trong khi những người khác cảm thấy không có gì, thậm chí từ sự kích thích nặng.

Các triệu chứng khác có thể kèm theo tê, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

Mất cảm giác ở tinh hoàn, đáy chậu, hoặc da xung quanh dương vật.

Cảm giác nóng hoặc ngứa ran, giống như kim.

Cảm thấy dương vật hoặc tinh hoàn lạnh.

Da xanh hoặc tím.

Điều gì gây ra một dương vật tê liệt?

Một số vấn đề có thể dẫn đến mất cảm giác, và một số hoạt động và yếu tố lối sống có thể làm tăng nguy cơ. Sau đây là các nguyên nhân có thể gây tê trong dương vật:

Chấn thương

Chấn thương trên hoặc xung quanh dương vật có thể làm cho nó trở nên tê. Điều này có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu.

Thông thường, độ nhạy sẽ quay trở lại đúng lúc. Nếu không, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Những điều sau đây có thể dẫn đến áp lực lên dương vật hoặc chấn thương đến vùng dương vật hoặc háng:

Đi xe đạp: Các va chạm và ma sát của yên xe có thể làm tổn thương đáy chậu, tinh hoàn và dương vật. Đi xe đạp cũng có thể gây áp lực lên háng và tạm thời hạn chế dẫn truyền dây thần kinh hoặc mạch máu, dẫn đến tê liệt dương vật.

Ngồi quá lâu: Ngồi trên ghế không thoải mái hoặc ngồi xổm trong thời gian dài có thể gây áp lực lên dương vật hoặc đáy chậu dẫn đến chấn thương.

Kích thích: Xà phòng và các sản phẩm vệ sinh khác có nhiều khả năng gây kích ứng da nhạy cảm trên và xung quanh dương vật. Sử dụng xà phòng dịu nhẹ, không gây dị ứng có thể hữu ích.

Ma sát từ quần áo bó sát: Đồ lót bó sát hoặc thô ráp có thể gây kích thích dương vật, gây cảm giác ngứa hoặc ngứa ran. Loại quần áo này cũng có thể gây ra mẩn đỏ, đặc biệt là quanh đầu dương vật.

Tổn thương liên quan đến tình dục hoặc thủ dâm

Trong hoạt động tình dục, dương vật cương cứng không linh hoạt. Độ cứng này có thể khiến dương vật có nguy cơ gãy hoặc bầm tím, có thể gây đau, kích thích, tê và thay đổi màu sắc.

Ma sát mạnh hoặc quá mức từ thủ dâm và các loại hoạt động tình dục khác cũng có thể gây thương tích dẫn đến tê. Nếu một người nhận thấy sự giảm độ nhạy cảm, có thể giúp cắt giảm hoặc thử các hình thức thủ dâm khác.

Thiệt hại cũng có thể do sử dụng bơm máu vào dương vật để đạt được cương cứng. Tê, bầm tím, vết cắt, và những đốm đỏ hoặc tím gọi là bệnh xuất huyết có thể xuất hiện trên da.

Vòng dương vật có thể giúp một số người bị rối loạn cương dương, nhưng lạm dụng có thể dẫn đến bầm tím và các loại tổn thương khác.

Testosterone thấp

Testosterone là một hormone quan trọng với các hiệu ứng khác nhau, bao gồm vai trò trong việc điều chỉnh khối lượng cơ và tình dục. Sau tuổi dậy thì , mức testosterone giảm dần, và nhiều người lớn tuổi có mức thấp.

Tuy nhiên, testosterone thấp cũng có thể ảnh hưởng đến những người trẻ hơn.

Khi nồng độ testosterone giảm xuống, có thể nhận thấy sự giảm khoái cảm từ hoạt động tình dục. Kết quả là, họ có thể nhầm tưởng rằng dương vật của họ là tê liệt.

Testosterone thấp có thể dẫn đến tê, nhưng thường không phải đau, do đó, sẽ vẫn cảm thấy nó nếu dương vật hoặc bìu bị chèn ép.

Các triệu chứng khác của testosterone thấp có thể bao gồm những thay đổi về tâm trạng, tình dục và mức năng lượng.

Vấn đề về thần kinh

Vấn đề với các dây thần kinh trong khu vực có thể gây tê ở dương vật, tinh hoàn và đáy chậu.

Một số vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh và dẫn đến tê. Cá nhân có thể bị tê ở vùng dưới và vùng háng.

Một số vấn đề này bao gồm

Bệnh tiểu đường.

Lupus.

bệnh đa xơ cứng (MS).

Ung thư và điều trị.

Bệnh đường máu.

Bệnh của Peyronie.

Bệnh của Peyronie là một nguyên nhân ít gặp gây tê liệt dương vật.

Sự tích tụ mô sẹo, được gọi là mảng bám, bên trong dương vật mô tả bệnh này. Các mô sẹo có thể ít nhạy cảm hơn so với mô dương vật thông thường, và một số người trải qua cảm giác tê.

Ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản. Nó tạo ra chất dịch mang tinh trùng và giúp đẩy chất dịch trong quá trình xuất tinh.

Ví dụ, thiệt hại cho tuyến tiền liệt, từ một khối u, có thể dẫn đến tê, ngứa ran, và những thay đổi khác trong dương vật.

Ngoài ra, một người có thể đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc gặp khó khi đi tiểu.

Điều trị dương vật tê

Khi kết quả tê do chấn thương, nó thường sẽ trở lại cùng với chấn thương lành.

Khi một tình trạng cơ bản chịu trách nhiệm cho nguyên nhân tê, điều trị hoặc quản lý vấn đề sức khỏe thường sẽ giải quyết triệu chứng này.

Các phương pháp sau đây có thể giúp giảm bớt tê liệt dương vật:

Thay đổi thói quen sống

Bởi vì ngồi ở một số vị trí hoặc đồ nội thất gây khó chịu, có thể gây tê, bác sĩ có thể đề nghị:

Nghỉ giải lao.

Đứng bất cứ khi nào có thể.

Điều chỉnh vị trí ngồi.

Thay đổi ghế.

Đối với người đi xe đạp, sử dụng ghế xe đạp khác nhau có thể giúp ngăn ngừa đau và tê quanh háng sau khi đi đường dài.

Thay đổi góc của ghế cũng có thể làm cho nó hấp thụ nhiều hơn của cú sốc và áp lực từ đường gồ ghề.

Thuốc

Bác sĩ thường kê toa thuốc để điều trị các tình trạng bệnh cơ bản, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, MS và bệnh Peyronie.

Theo dõi và kiểm soát lượng đường trong máu có thể làm giảm các triệu chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường, những người có thể cần dùng thêm thuốc để ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh. Trong các trường hợp tiên tiến, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tổn thương thần kinh nghiêm trọng được gọi là bệnh thần kinh tiểu đường .

Những người bị bệnh Peyronie có thể dùng thuốc phá vỡ mô sẹo và collagen hình thành trong dương vật. Điều này nên kiểm soát các triệu chứng của họ.

Tăng mức testosterone

Một người có testosterone thấp có thể yêu cầu điều trị nội tiết tố, có thể là thuốc viên, thuốc tiêm, hoặc miếng dán. Chỉ dùng hormone với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tê dương vật thường là kết quả của một chấn thương ở vùng háng. Một người có thể chấn thương như vậy từ hành vi tình dục mạnh mẽ, đi xe đạp dài hoặc chấn thương.

Điều trị thường tương đối đơn giản. Nghỉ ngơi cho dương vật có thể giúp giảm cảm giác tê do chấn thương thường gặp.

Nếu tê xuất phát từ một tình trạng mãn tính hoặc rối loạn thần kinh, triển vọng có thể thay đổi, nhưng nó thường là tốt.

Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại sau khi điều trị, hãy đi khám lại bác sĩ. Có thể phải thử một số kỹ thuật hoặc phương pháp điều trị trước khi tìm một phương pháp.

Bài mới nhất