Nồng độ CO2 và O2: khẩu trang có tác động tiêu cực không đáng kể

2020-10-08 09:09 PM

Khẩu trang đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tiếp xúc với vi rút và hạn chế số lượng vi rút mà một người có thể lây sang người khác. Ngày càng có sự đồng thuận về giá trị của khẩu trang trong việc giảm sự lây lan của SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu mới cho thấy khẩu trang có tác động tiêu cực không đáng kể đến mức độ carbon dioxide và oxy khi hít thở.

Các phát hiện thậm chí còn đúng với những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ góp phần xóa tan một số lầm tưởng xung quanh việc sử dụng khẩu trang trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Khẩu trang

Khi thế giới tiếp cận với nhiều thông tin hơn về SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, các nhà khoa học ngày càng tin rằng khẩu trang có thể giúp giảm sự lây lan của nó.

Cách chính mà SARS-CoV-2 lây truyền là các hạt vi rút xâm nhập vào đường hô hấp của một người. Điều này thường xảy ra sau khi một người khác ho, hắt hơi hoặc nói chuyện gần họ, tạo ra các giọt hoặc như bình xịt vận chuyển vi rút.

Do đó, khẩu trang đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tiếp xúc với vi rút và hạn chế số lượng vi rút mà một người có thể lây sang người khác.

Ngày càng có sự đồng thuận về giá trị của khẩu trang trong việc giảm sự lây lan của SARS-CoV-2, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng như vậy.

Ban đầu, người ta biết rất ít về loại virus mới và chính sách phải được phát triển dựa trên bằng chứng tốt nhất hiện có, theo các mô hình khoa học dựa trên dữ liệu từ các vụ dịch trước đó liên quan đến các loại virus tương tự.

Do đó, hướng dẫn về việc đeo khẩu trang thay đổi theo từng quốc gia và một số cơ quan y tế lớn, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã thay đổi lời khuyên theo thời gian.

Theo nhiều cách, những thay đổi và khác biệt này là không thể tránh khỏi khi đưa ra lời khuyên về một cuộc khủng hoảng y tế công cộng khẩn cấp trong khi các nhà khoa học liên tục khám phá thông tin mới. Một cách giáo điều theo một quan điểm bất chấp bằng chứng thay đổi hoặc đưa ra lời khuyên khi có ít bằng chứng để biện minh cho nó không chắc là những cách tiếp cận tốt hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thay đổi đáng kể trong hướng dẫn chính thức làm giảm niềm tin của người dân vào khoa học vốn là cơ sở của chính sách.

Ngoài ra, việc sử dụng khẩu trang đã trở thành một chiến trường chính trị, với những người ủng hộ lên tiếng ở bên phải tố cáo việc đeo khẩu trang bị cưỡng chế, là hành vi xâm phạm quyền tự do hoặc một phần tử bị nghi ngờ trong một âm mưu rộng lớn mà COVID-19 đã được huy động hoặc bịa đặt.

Trong bối cảnh đó, một số người đã đề xuất rằng khẩu trang là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, cho rằng khẩu trang làm giảm lượng oxy hít vào hoặc tăng lượng carbon dioxide thở ra.

Bệnh nhân COPD

Để kiểm tra lý thuyết này, các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu nhỏ này đã tuyển dụng 15 bác sĩ tại nhà, những người không có vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến phổi và 15 cựu chiến binh mắc COPD.

Các cựu chiến binh đã ở trong bệnh viện để các bác sĩ có thể kiểm tra nồng độ oxy của họ như một phần của quá trình theo dõi COPD thường xuyên.

Ngoài ra, việc giám sát liên quan đến nồng độ oxy trong máu bằng xét nghiệm máu trước và sau khi tập thể dục đi bộ 6 phút. Bài tập này được thực hiện khi đeo khẩu trang, theo phác đồ của bệnh viện trong thời kỳ đại dịch.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng màn hình LifeSense để kiểm tra không khí cơ bản trong phòng, sau đó liên tục thực hiện các phép đo trong suốt thời gian những người tham gia đeo khẩu trang.

Không có thay đổi đáng kể

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy thay đổi đáng kể nào về mặt lâm sàng trong bất kỳ phép đo carbon dioxide của những người tham gia - lượng carbon dioxide trong một lần thở ra. Họ cũng không tìm thấy sự thay đổi nồng độ oxy trong máu sau 5 hoặc 30 phút đeo khẩu trang khi nghỉ ngơi.

Đúng như dự đoán, những người tham gia bị COPD có nồng độ oxy trong máu thấp hơn so với những người không mắc bệnh hô hấp. Không có người tham gia COPD nào có bất kỳ thay đổi lớn nào trong quá trình trao đổi khí của họ do đeo khẩu trang.

Theo lời của tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Campos, thuộc Trung tâm Y tế Quản lý Cựu chiến binh Miami và Trường Y khoa Miller của Đại học Miami, “Chúng tôi chỉ ra rằng ảnh hưởng là tối thiểu, ngay cả ở những người bị suy phổi rất nặng”.

Nghiên cứu cho thấy, nếu một người cảm thấy khó thở khi đeo khẩu trang, điều này không phải do lượng oxy giảm hoặc tăng mức carbon dioxide.

Tiến sĩ Campos giải thích, “Khó thở, cảm giác khó thở mà một số người cảm thấy khi đeo khẩu trang, không đồng nghĩa với việc thay đổi trao đổi khí. Nó có thể xảy ra do hạn chế luồng không khí với khẩu trang, đặc biệt khi cần thông khí cao hơn khi gắng sức".

Mặc dù công nhận rằng khẩu trang có thể gây khó chịu cho một số người, nhưng các tác giả nói rõ rằng đeo khẩu trang là chìa khóa để duy trì sức khỏe của người đeo và những người xung quanh. Họ viết:

“Điều quan trọng là phải thông báo cho công chúng rằng sự khó chịu liên quan đến việc sử dụng khẩu trang không nên dẫn đến những lo ngại về an toàn không có cơ sở, vì điều này có thể làm giảm bớt việc áp dụng một phương pháp đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe cộng đồng”.

Mặc dù nghiên cứu còn nhỏ, nhưng phát hiện của nó nhấn mạnh rằng việc đeo khẩu trang vẫn rất quan trọng - với bằng chứng rõ ràng cho thấy khẩu trang làm giảm sự lây truyền virus và thiếu bất kỳ bằng chứng nào ngược lại.

Như Tiến sĩ Campos tóm tắt, "Công chúng không nên tin rằng khẩu trang giết người".