Các hội chứng tâm thần sau đột quỵ: chẩn đoán và can thiệp

9/24/2019 9:43:02 AM
Các triệu chứng tâm thần sau đột quỵ, ít gặp hơn bao gồm khóc bệnh lý, cười bệnh lý, thờ ơ và mệt mỏi cô lập

Bệnh nhân sau đột quỵ có nguy cơ mắc các hội chứng tâm thần khác nhau. Các báo cáo phổ biến nhất trong số này là chứng trầm cảm sau đột quỵ (PSD) và chứng mất trí nhớ sau đột quỵ (PSDem), có thể xuất hiện đồng thời với các triệu chứng tâm trạng và nhận thức chồng chéo.

Tầm quan trọng của bệnh tâm thần làm phức tạp giai đoạn sau đột quỵ được thiết lập rõ. Đánh giá tích hợp các triệu chứng tâm thần vào chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ đặc biệt quan trọng trong 6 tháng đầu sau đột quỵ, giai đoạn có nguy cơ cao bị biến chứng tâm thần. Lịch sử lạm dụng thuốc và tâm thần, điều trị trong quá khứ với các tác nhân tâm sinh lý, tiền sử tâm thần gia đình và tiền sử cá nhân và gia đình về hành vi tự tử là những mục quan trọng để đánh giá.

Đánh giá tình trạng sống của bệnh nhân, mức độ hỗ trợ xã hội và các biến văn hóa cũng rất quan trọng. Cần chú ý cẩn thận đến các quan sát hành vi của người chăm sóc và các thành viên trong gia đình, đặc biệt ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức hoặc các rào cản thần kinh khác trong giao tiếp, chẳng hạn như chứng mất ngôn ngữ còn sót lại. Hỗ trợ xã hội cho người chăm sóc và bệnh nhân có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau đột quỵ. Việc xem xét giới thiệu tâm thần ở ngưỡng thấp là điều nên làm ở những bệnh nhân này, đặc biệt là những người mắc hơn 1 rối loạn tâm thần sau đột quỵ.

Các triệu chứng tâm thần sau đột quỵ ít gặp hơn bao gồm khóc bệnh lý, cười bệnh lý, thờ ơ và mệt mỏi cô lập. Rối loạn tâm thần do một tình trạng y tế chung không được chỉ định. Tiếng cười và khóc bệnh lý đôi khi được nhóm lại thành những cảm xúc bệnh lý (PE) với những biểu hiện bất ngờ là cười hoặc khóc, bất kể trạng thái tâm trạng xung quanh. Những cảm xúc bệnh lý có thể được kích hoạt bởi các kích thích không đặc hiệu hoặc bởi một kích thích cảm xúc ngưỡng thấp. Thật kỳ lạ, những cảm xúc bệnh lý không tự tạo ra sự thay đổi tâm trạng ngoài việc thể hiện tình cảm và chúng không nằm trong sự kiểm soát tự nguyện. Một số tài liệu khuyến nghị sử dụng thuốc chống trầm cảm cho những cảm xúc bệnh lý; lithium và thuốc chống co giật là những lựa chọn thay thế.

Sự thờ ơ khi không có trầm cảm có thể khó đánh giá cao, nhưng nó thể hiện sự thiếu chủ động sâu sắc mà không có nước mắt, rối loạn giấc ngủ / sự thèm ăn, vô vọng hoặc tự tử. Một số tài liệu ủng hộ việc sử dụng thuốc chống trầm cảm và / hoặc thuốc kích thích tâm thần cho sự thờ ơ sau đột quỵ. Cần theo dõi trong vòng 1 tháng.